6 พรรคฝ่ายค้าน ร่อนแถลงห่วง ‘ตะวัน-แบม’ ชง ยธ.เปิดฟังความเห็น ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

แฟ้มภาพ

‘ฝ่ายค้าน’ ร่อนแถลงการณ์ เสนอ ยธ.เปิดรับฟังความเห็นปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม-คืนสิทธิประกันตัวผู้ต้องหาคดีการเมือง

เมื่อวันที่ 26 มกราคม พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย (พท.) พรรคก้าวไกล (ก.ก.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พรรคประชาชาติ (ปช.) พรรคเพื่อชาติ (พช.) และ พรรคพลังปวงชนไทย ออกแถลงการณ์สืบเนื่องจากการยื่นถอนประกันตัวเองและอดอาหาร อดน้ำ ของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน กับ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม ว่าถึงวันนี้ทั้งสองคนมีอาการทรุดลงอย่างน่าเป็นห่วง ดังนั้น เพื่อให้สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงนี้ยุติลง และเป็นจุดเริ่มต้นในการคลี่คลายสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง พรรคร่วมฝ่ายค้านจึงมีข้อเสนอเฉพาะหน้าร่วมกัน ดังต่อไปนี้

1.รัฐบาล โดยกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) รวมทั้งสำนักงานศาลยุติธรรม ควรเปิดรับฟังความคิดเห็นในการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมจากฝ่ายต่างๆ โดยเร็ว ทั้งจากประชาชนที่ได้รับกระทบจากกระบวนการยุติธรรมในปัจจุบัน นักกฎหมาย องค์กรสิทธิมนุษยชน และพรรคการเมือง

2.ขอให้ศาลยุติธรรมยึดมั่นในหลักความเป็นอิสระของผู้พิพากษา และต้องพิจารณาการให้สิทธิประกันตัวของผู้ต้องหา หรือจำเลยคดีการเมืองอย่างเป็นธรรม เคารพหลักสันนิษฐานไว้ก่อนว่าบริสุทธิ์ (Presumption of innocence) และสิทธิในกระบวนการยุติธรรมของประชาชน ดังที่ได้รับรองไว้ทั้งในกฎหมายอาญาไทยและกติกาสากลระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง

ทั้งนี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นว่าข้อเสนอเฉพาะหน้าข้างต้นจะป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤตศรัทธาในกระบวนการยุติธรรมไปมากกว่านี้ การฟื้นฟูความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกระบวนการยุติธรรมจะเป็นปราการด่านสุดท้ายในการยุติความขัดแย้งของสังคม

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image