‘แอมเนสตี้’ ชวนแอ๊กชั่นด่วน เขียนจดหมายถึง ‘ประยุทธ์’ จี้ ปล่อย ผตห.การเมือง
สืบเนื่องกรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม 2 นักกิจกรรม ผู้ต้องหา ม.112 ถูกส่งตัวไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการอดอาหารและน้ำประท้วง 3 ข้อเรียกร้อง ตั้งแต่วันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา ต่อเนื่องเป็นวันที่ 14 โดยวันนี้บิดาและมารดาของทั้งสอง รวมถึงทนายความและเพื่อน เดินทางไปเยี่ยมที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ด้านผู้อำนวยการ รพ.เปิดเผยว่า ขณะนี้อวัยวะสำคัญ เช่น ไต เริ่มเสื่อมสภาพ ยืนว่าจะช่วยชีวิตทันทีตามจรรยาบรรณวิชาชีพ หากเข้าขั้นวิกฤตนั้น
เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ สำนักเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ออกปฏิบัติการด่วน เชิญชวนสมาชิก นักกิจกรรม และผู้สนับสนุนร่วมกันส่งจดหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว 4 นักกิจกรรมทางการเมือง ได้แก่ ตะวัน แบม เก็ท ใบปอ โดยทันที และยกเลิกข้อกล่าวหาทั้งหมด ให้การประกันว่า นักกิจกรรมที่อดอาหารประท้วงจะได้รับการคุ้มครองจากการทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้ายอื่นๆ รวมทั้งได้รับการดูแลสุขภาพที่สอดคล้องตามจริยธรรมทางการแพทย์ ทั้งยังกระตุ้นให้ทางการไทยปฏิบัติตามพันธกรณีด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ที่กำหนดให้รัฐบาลไทยต้องคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของประชาชน ทั้งสิทธิในเสรีภาพการแสดงออก การสมาคม และการชุมนุมโดยสงบ ซึ่งการรณรงค์ดังกล่าวจะมีไปถึงวันที่ 10 มีนาคมนี้
แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า ระหว่างการปราบปรามการชุมนุมประท้วงโดยสงบอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ซึ่งมีการตั้งข้อหาประชาชนหลายร้อยคน ทางการไทยได้สั่งเพิกถอนประกันนักกิจกรรมรุ่นใหม่ 2 คน เมื่อเดือนมกราคม 2566 นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่น่ากังวลต่อชีวิตและสุขภาพของนักกิจกรรมหญิงอีก 2 คนที่อยู่ระหว่างการอดอาหารประท้วง และปฏิเสธที่จะรับของเหลวตั้งแต่กลางเดือนมกราคม 2566 หลังจากที่ทางการได้ควบคุมตัวพวกเขาและบุคคลอื่นโดยพลการ ซึ่งทั้งหมดตกเป็นเป้าหมายการดำเนินคดีอาญาเนื่องจากการใช้สิทธิของตนโดยสงบ

นับตั้งแต่ 4 นักกิจกรรมถูกควบคุมตัวโดยพลการ จากการออกมาใช้สิทธิและเสรีภาพ และต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขของการประกันตัวที่เข้มงวด ซึ่งเป็นการจำกัดจนเกินขอบเขตต่อสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการเดินทาง การชุมนุมโดยสงบ และการแสดงออก นำโดย ใบปอ ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ และเก็ท โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง ที่ถูกสั่งเพิกถอนประกันจากการชุมนุมประท้วงโดยสงบในระหว่างการประชุมเอเปคเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565 ในขณะที่โสภณถูกดำเนินคดีจากการปราศรัยระหว่างการชุมนุมเมื่อปี 2565 รวมทั้งถูกดำเนินคดีอาญาตามกฎหมายข้อหายุยงปลุกปั่นและหมิ่นประมาท
ด้าน ตะวัน ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และเเบม อรวรรณ ภู่พงษ์ ซึ่งถูกดำเนินคดีเนื่องจากการทำโพลสำรวจความคิดเห็นในที่สาธารณะของตะวัน ได้เริ่มการอดอาหารและน้ำตั้งแต่วันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อประท้วงการควบคุมตัวดังกล่าวจนส่งผลกระทบต่อชีวิตและร่างกายอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้
“เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อประกันว่านักกิจกรรมที่อดอาหารประท้วงจะได้รับการคุ้มครองจากการทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้ายอื่นๆ และได้รับการดูแลสุขภาพที่สอดคล้องตามจริยธรรมทางการแพทย์ รวมทั้งหลักการของการเก็บข้อมูลเป็นความลับ การตัดสินใจด้วยตนเอง และการให้ความยินยอมที่ได้รับการบอกกล่าว” แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุ

แอมเนสตี้ ระบุเพิ่มว่า ตามพันธกรณีด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศของไทย กำหนดให้รัฐบาลต้องคุ้มครองสิทธิในเสรีภาพการแสดงออกและการชุมนุมโดยสงบอย่างมีประสิทธิภาพ คณะทำงานสหประชาชาติว่าด้วยการควบคุมตัวโดยพลการ เคยให้ความเห็นไว้ว่า ในทางปฏิบัติทางการไทยยังคงใช้การดำเนินคดีและการควบคุมตัวโดยพลการต่อผู้ต้องสงสัยในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ ทั้งที่เป็นการละเมิดต่อพันธกรณีด้านสิทธิมนุษยชนสากล
แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล จึงเชิญชวนสมาชิก นักกิจกรรม ผู้สนับสนุน ตลอดจนผู้ที่สนใจประเด็นสิทธิมนุษยชนเขียนจดหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวโดยทันที และอย่างไม่มีเงื่อนไข ยกเลิกข้อกล่าวหาและการดำเนินคดีอาญาต่อนักกิจกรรมที่ออกมาใช้สิทธิของตนโดยสงบ และดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อประกันว่า นักกิจกรรมที่อดอาหารประท้วงจะได้รับการคุ้มครองจากการทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้ายอื่นๆ รวมทั้งได้รับการดูแลสุขภาพที่สอดคล้องตามจริยธรรมทางการแพทย์ ทั้งยังเรียกร้องให้ทางการไทยปฏิบัติตามพันธกรณีด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศของไทย รวมทั้งสิทธิที่จะได้รับการประกันตัว สิทธิในเสรีภาพการแสดงออก การสมาคม และการชุมนุมโดยสงบ
ลงชื่อรณรงค์ได้ที่นี่ https://www.amnesty.or.th/get-involved/take-action/ua26/
ปฏิบัติการด่วน (ภาษาอังกฤษ) https://www.amnesty.org/en/documents/ASA39/6389/2023/en/
- อ่านข่าว : ลุ้นต่อพรุ่งนี้! ศูนย์ทนายฯ เผย วันนี้ศาลอาญายังไม่มีคำสั่งให้ประกัน ‘8 ทะลุแก๊ซ’
- ทนายห่วง ‘ตะวัน-แบม’ ทรุดหนัก ชี้สิ่งที่ทำยิ่งกว่าคุกเข่ากราบ ห่วงผู้มีอำนาจ ‘ตัดสินใจพลาด’ ความผิดตามหลอน
- ‘อ.ธิดา’ เข้าใจหัวอกพ่อแม่ ขอ ‘ตะวัน-แบม’ รักษาชีวิตไว้ ทั้งคู่มีค่าสำหรับขบวนการต่อสู้
- ‘ทนายด่าง’ ยังหวังคำสั่งปล่อยตัววันนี้ ‘ตะวัน’ ยืนยัน รอเพื่อนได้ประกัน ฝากสู้ต่อถ้าต้องสูญเสีย
- แห่ปักหลัก รพ.ธรรมศาสตร์ ‘ยืนหยุดขัง’ เฝ้าส่งใจตะวัน-แบม หลังอดประท้วงสิทธิ 19 วัน ร่างกายใกล้วิกฤต
- ‘รุ้ง’ เรียกร้อง อย่ารอให้สายเกินแก้! ‘ทะลุแก๊ซ’ ชี้ทางกู้ชีวิต ‘ตะวัน-แบม’ ใช้ตำแหน่งยื่นประกันเพื่อนในเรือนจำ
- ‘พ่อแม่ตะวัน’ รุดเยี่ยม ห่วงลูกทรุดหนัก ‘ไตเริ่มเสื่อม’ ผอ.รพ. ยัน ถ้าวิกฤต ช่วยชีวิตทันที
- ‘รพ.ธรรมศาสตร์’ แถลงกลางดึก ‘แบม’ เลือดแข็งตัวผิดปกติ ‘ตะวัน’ ความคิดความจำลดลง
- ‘เก็ท’ จ่ออดนอนประท้วง หนุนตะวัน-แบม ‘ต้อม’ อดด้วยจนอาเจียน หลังถูกขังทะลุ 200 วัน
- ‘ทะลุแก๊ซ’ ประกาศ ‘เลิกลงถนน’ ถ้าเพื่อน 9 คนได้ประกัน ไม่เช่นนั้นจะสู้ถึงที่สุด
- ‘ป้าเป้า’ ปักหลักเฝ้า ’ตะวัน-แบม’ ชี้ จิตใจแน่วแน่ แม้ตายก็ยอม ลุ้น 9 ทะลุแก๊ซได้ประกัน


