09.00 INDEX แม่ทัพ อีสาน รวมไทยสร้างชาติ อยู่ในมือของ วิทยา แก้วภราดัย
ทันทีที่ปรากฏนาม นายวิทยา แก้วภราดัย ออกมาแถลงถึงบรรยากาศและความพร้อมของพรรครวมไทยสร้างชาติในภาคตะวันออก เฉียงเหนือก็เกิด “คำถาม” ตามมา
ไม่เพียงเป็นคำถามถึง นายวิทยา แก้วภราดัย หากยังเป็นคำถามร้อนแรงไปยัง นายเสกสกล อัตถาวงศ์
เนื่องจากภูมิหลังของ นายวิทยา แก้วภราดัย แม้จะคร่ำหวอดทางการเมืองตั้งแต่พรรคเอกภาพ ตั้งแต่พรรคพลังธรรมหรือแม้กระทั่งอยู่ในสถานการณ์เดือนตุลาคม 2516
แต่ความรับรู้ของสังคมการเมืองคือ นายวิทยา แก้วภราดัย ตีคู่มากับ นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ และรวมถึง นายสุธรรม แสงประทุม มาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ในภาคใต้
กล่าวสำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือผ่านแต่ละรายชื่อภายในคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคการเมืองก็มีชื่อของ นายเสกสกล อัตถาวงศ์
กล่าวสำหรับความไว้วางใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็เคยได้รับความไว้วางใจมอบหมายให้มาวางรากการก่อตั้งพรรค รวมไทยสร้างชาติตั้งแต่แรกและเป็นคนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ไฉนตำแหน่งรับผิดชอบจึงเป็น นายวิทยา แก้วภราดัย
การมอบหมายตำแหน่งสำคัญเช่นนี้ให้กับ นายวิทยา แก้วภราดัย แทนที่จะเป็น นายเสกสกล อัตถาวงศ์ สะท้อนให้เห็น “น้ำหนัก” ของการตัดสินใจอย่างมีนัยสำคัญ
เป็นน้ำหนักอันมาจาก นายพีระพันธุ์ สาลิรัฐวิภาค และจาก นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อย่างเป็นด้านหลัก
ไม่เพียงเพราะมั่นใจในประสบการณ์ทางการเมืองของ นายวิทยา แก้วภราดัย ที่รู้มือกันเมื่อดำรงอยู่ในพรรคประชาธิปัตย์ หากแต่ความมั่นใจนี้ย่อมมาจากองค์ประกอบภายในพรรค
เป็นองค์ประกอบผ่านกระบวนการตัดสินใจของ พล.อ.ประ ยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค
ความหมายจึงหมายความว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไว้วางใจ นายวิทยา แก้วภราดัย มากกว่า นายเสกสกล อัตถาวงศ์
กระนั้น ภายในความไว้วางใจโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ต่อ นายวิทยา แก้วภราดัย ก็อาจก่อให้เกิดปัญหา
เท่ากับการดำรงอยู่ของ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ คือปัญหา
แม้จะยืนยันว่าสามารถดึงพลังจาก “คนเสื้อแดง” ร่วมกับ นายอานนท์ แสนน่าน แม้จะจะยืนยันว่ามีจำนวนผู้ต้องการลงสมัครรับเลือกตั้งกระทั่งก่อให้เกิดสถานการณ์ “แลนด์สไลด์”
กระนั้น เมื่อเทียบกับพรรคเพื่อไทย กับพรรคภูมิใจไทยก็ยังน่าเป็นห่วงเป็นอย่างยิ่ง
ข่าวน่าสนใจอื่น:
- แฟนช็อก คาราบาวเล่น บัวลอย ไม่จบ จู่ๆหิ้วปีก ‘น้าแอ๊ด’ ลงจากเวที
- ‘อาทิตย์ ริว’ อดีตซุปเปอร์สตาร์ยุค 90 เปิดใจทั้งน้ำตากลายเป็นคนไร้บ้าน ครอบครัวพัง
- ปลัดมหาดไทย เซ็นแต่งตั้งโยกย้าย ข้าราชการประเภทอำนวยการ ระดับสูง กรมการพัฒนาชุมชน 10 ราย
- ทอท.ฟ้องล้มละลาย-จัดการทรัพย์ ‘สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์’ คดีปิดสนามบิน
- ‘ประจักษ์ชัย-เอ๋ มิรา’ เผยนายห้างดังวงการเพลงอินดี้ ถูกตัดสินจำคุก 8 ปี คดีพรากผู้เยาว์

