‘ชินวรณ์’ ถกวิป รบ.ครั้งสุดท้าย ยก 3 ปัจจัย ‘สภาล่ม’ เป็น ปวศ. วอนอาทิตย์นี้มาให้พร้อมเพรียง

‘ชินวรณ์’ นั่งหัวโต๊ะประชุมวิป รบ.ครั้งสุดท้าย ยก 3 ปัจจัยทำสภาล่มมากสุดประวัติศาสตร์ ‘รัฐบาลผสม 20 พรรค-นายกฯโยนพี่ใหญ่ดูแล-ดันนโยบายพรรคตัวเอง’ วอนสัปดาห์นี้เข้าประชุมพร้อมเพรียง ร่วมอ่าน พ.ร.ฎ.ปิดสมัยประชุม รับกังวลล่มทิ้งทวน เหตุ กม.กัญชา ยังมีความเห็นต่าง

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมวิปรัฐบาลว่า เป็นการประชุมวิปรัฐบาลครั้งสุดท้าย ขอบคุณวิปรัฐบาลทุกคนที่ทำงานร่วมกันมา ทั้งนี้ ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง ที่ยังค้างอยู่ ได้ย้ำกับที่ประชุมว่าความคิดเห็นแตกต่างกันได้ แต่ขอให้มาประชุมพร้อมเพรียงกัน เพราะเป็นวันสุดท้ายแล้ว ส่วนจะเดินหน้าได้กี่มาตรานั้น ขอให้เป็นไปตามธรรมชาติ เชื่อว่าจะได้รับความร่วมมือ และเชื่อว่าจะได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวต่อไป

นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า ส่วนวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ได้รับมอบหมายจากวิป 3 ฝ่าย ให้ฝ่ายค้านเสนอเลื่อนระเบียบพระราชกําหนด (พ.ร.ก.) การประมง พ.ศ.2558 ให้ขึ้นมาพิจารณาและลงมติในวันดังกล่าว หากผ่านในขั้นรับหลักการ จะได้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) 25 คน จะได้ดำเนินการในช่วงที่เหลือ จากนั้นจะต่อด้วยกระทู้ถามสด โดยมีกระทู้ที่ค้างทั้งหมด 16 กระทู้ แต่มีรัฐมนตรีขอเลื่อนไป 14 กระทู้ เหลือเพียง 2 กระทู้ หลังจากนั้นจะเป็นเรื่องของการรับทราบ ซึ่งได้ขอให้ที่ประชุมได้อยู่พร้อมเพรียงกัน อย่างน้อยจะได้ร่วมกันในการอ่านพระราชกฤษฎีกาปิดสมัยประชุมอย่างสวยงาม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมาองค์ประชุมสภาล่มอยู่ประจำ ถือเป็นความผิดพลาดของวิปรัฐบาลหรือไม่ นายชินวรณ์กล่าวว่า ต้องยอมรับความจริงว่าการประชุมของสภาและรัฐสภาครั้งนี้เป็นประวัติศาสตร์ในเรื่องขององค์ประชุมที่ล่มมากที่สุดเท่าที่ผ่านมา มี 3 ปัจจัย คือ 1.มาจากรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่กำหนดให้มีการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม จึงทำให้มีรัฐบาลผสมมากที่สุดในรอบ 10 ปี คือ 20 พรรค ดังนั้น จึงถือเป็นเรื่องที่ยาก

นายชินวรณ์กล่าวว่า 2.ต้องยอมรับความเป็นจริงว่าเมื่อเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลที่มาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาสู่รัฐบาลเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถูกเสนอชื่อจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งนายกฯจะพูดอยู่เสมองานในสภา แต่ความจริงที่ผ่านมานายกฯต้องถือว่าเป็นผู้ที่รับผิดชอบในฐานะที่เป็นผู้เสนอกฎหมายในนามของคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่นายกฯให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นผู้รับผิดชอบ และต่อมาทั้งสองคนแยกกันตั้งพรรค เลยยิ่งทำให้เกิดปัญหายากยิ่งขึ้น

Advertisement

นายชินวรณ์กล่าวว่า และ 3.การเสนอกฎหมายของพรรคการเมืองต่างๆ ในปัจจุบันไปถือเอานโยบายของแต่ละพรรคเป็นตัวตั้ง เมื่อพรรคใดไม่สามารถขับเคลื่อนกฎหมายให้ผ่านไปได้ จึงมีผลต่อการใช้อำนาจต่อรองในการประชุมองค์ประชุมมาแก้ปัญหา ทั้งนี้ ยืนยันว่าที่ผ่านมาวิปรัฐบาลพยายามประสานงานอย่างเต็มที่แล้ว

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าสภาจะล่มทิ้งทวน เพราะต้องมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ด้วย นายชินวรณ์กล่าวว่า ยังกังวลอยู่ ความจริงมันมีเหตุการณ์ชัดเจนว่าเมื่อรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ แสดงว่ารัฐมนตรีลงพื้นที่ พอรัฐมนตรีลงพื้นที่ ส.ส.ในพื้นที่จึงต้องตามไปรับรัฐมนตรี ถือเป็นปัจจัยแรกที่ทำให้องค์ประชุมล่มได้ นอกจากนี้ กฎหมายยังมีความเห็นต่างกันอยู่ อย่างร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง เมื่อมีความเห็นต่างอยู่ โอกาสที่ฝ่ายตรงข้ามที่ไม่เห็นด้วย เขาอาจจะไม่แสดงตน แต่ตนได้เรียกร้องในที่ประชุมวิปรัฐบาลขอให้ทุกพรรคการเมืองเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image