ก้าวไกล ผิดหวัง ส.ว.คว่ำประชามติแก้ รธน. ลั่นหากได้เป็น รบ. ใน 100 วันแรก จะทำทันที

‘ก้าวไกล’ ผิดหวัง ส.ว.ตีตกญัตติทำประชามติแก้ รธน. ชี้หากเชื่อในอำนาจ ปชช.ต้องไม่ขวาง ลั่นหากเป็นรัฐบาลจะเดินหน้าประชามติใน 100 วันแรก

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) และ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ผู้จัดการสื่อสารและการรณรงค์นโยบาย พรรค ก.ก. ร่วมแถลงข่าวภายหลังที่ประชุมวุฒิสภามีมติไม่เห็นชอบในญัตติให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) จัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

โดยนายณัฐพงษ์กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่มีการแถลงเปิดญัตติโดยนายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) มีหลายเรื่องที่อ้างว่า กมธ.ชุดนี้ได้พิจารณาอย่างรอบด้าน แต่ตามที่ตนเข้าไปอ่านในเล่มรายงานการศึกษาและเข้าไปตอบข้อห่วงใยของ กมธ.ชุดนี้ แต่กลับไม่ปรากฏในเล่มรายงานดังกล่าว จึงนำมาสู่การตั้งข้อสังเกตว่า กมธ.ของวุฒิสภาชุดนี้อาจไม่ได้ทำการศึกษาอย่างตรงไปตรงมา ในส่วนของ ส.ว. 12 คน ที่ลงมติเห็นด้วยนั้น ตนต้องขอขอบคุณ แม้บางส่วนยังอภิปรายไม่เห็นด้วย แต่ถ้า ส.ว.เชื่อในอำนาจสูงสุดของประชาชน ส.ว.ต้องไม่ขัดขวางในญัตติดังกล่าว

ด้านนายพริษฐ์กล่าวว่า ส.ว.เป็นอุปสรรคต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตลอดเวลาที่ผ่านมามีการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญถึง 26 ร่าง มีเพียงร่างเดียวที่ผ่านไปได้ เพราะเหตุผลสำคัญคือการกำหนดเงื่อนไขเสียง ส.ว.เกิน 1 ใน 3 แต่ครั้งนี้น่าผิดหวังกว่าเดิม เพราะย้อนไปเดือนพฤศจิกายน 2563 วุฒิสภาเคยลงมติเห็นชอบในขั้นรับหลักการญัตติตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) แล้ว จึงเท่ากับมติครั้งนี้ขัดกับมติรับหลักการที่ผ่านมา ซึ่งการไปต่อกับรัฐธรรมนูญ ปี’60 คือระเบิดเวลา เพราะไม่มีที่มายึดโยงกับประชาชน ไปต่อกับกติกาที่ไม่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงเป็นระเบิดเวลาสู่ความขัดแย้งของสังคมไทย

นายพริษฐ์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ยังมีอีก 3 ช่องทางที่สามารถรณรงค์กันต่อไปได้ผ่านพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประชามติคือ 1.ให้ประชาชนเข้าชื่อ 50,000 รายชื่อ ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) จัดทำประชามติตามแคมเปญ “RESET THAILAND” ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบรายชื่อโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งออกระเบียบการจัดทำประชามติภายหลังรวบรวมรายชื่อเสร็จสิ้นไปแล้ว

Advertisement

ตนจึงหวังว่าจะไม่ถูกสกัดกั้น หรือเป็นไปด้วยความล่าช้า 2.หาก ครม.เห็นชอบให้จัดทำประชามติก็สามารถกระทำได้เลย ซึ่งตนมองว่าไม่เห็นเหตุผลอะไรที่ ครม.จะไม่ทำประชามติ เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ใน 12 นโยบายหลักของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ 3.พรรค ก.ก.แถลงเป็นนโยบายและให้คำมั่นสัญญาว่า หากได้รับความไว้วางใจจากประชาชน รัฐบาล ก.ก.ภายใน 100 วันแรก จะใช้อำนาจ ครม.จัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image