ปธ.กกต.ปัดยกเลิกรายงานผลเลือกตั้ง ลุยปรับระบบให้แม่นยำ ยังไม่เคาะ 7 พ.ค.จัดกาบัตร

อิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

ปธ.กกต.ปัดยกเลิกรายงานผลคะแนนเลือกตั้ง ลุยปรับระบบให้แม่นยำขึ้น ยังไม่เคาะ 7 พ.ค.จัดกาบัตร ชี้ต้องรอพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งก่อน

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาแบ่งเขตเลือกตั้งทั้ง 400 เขต ว่าการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.เป็นไปตามกรอบระยะเวลาที่ได้วางไทมไลน์ไว้ในเบื้องต้นคือ ภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 จะพิจารณาครบทั้ง 400 เขต โดยสัปดาห์นี้ กกต.จะยังพิจารณาแบ่งเขตเลือกตั้งต่อไป

ส่วนเรื่องระบบการรายงานผลคะแนนการเลือกตั้งนั้น นายอิทธิพรกล่าวว่า ขอยืนยันว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้ กกต.มิได้ยกเลิกการรายงานผลการนับคะแนน แต่กำลังปรับปรุงให้มีความแม่นยำและรวดเร็ว บนพื้นฐานของข้อมูลที่ถูกต้องกว่าครั้งที่ผ่านมา โดยในครั้งนี้จะมีระบบรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ หรือที่เรียกว่า ECT Report ซึ่งเป็นระบบรายงานผลคะแนนในทันทีเมื่อนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งเสร็จสิ้น โดยกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) จะส่งรายงานผลการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งและแบบขีดคะแนนให้ศูนย์รวมคะแนนในแต่ละอำเภอเป็นผู้กรอกผลคะแนนให้แทน จึงช่วยผ่อนคลายภาระของ กปน.ที่ปฏิบัติงานมาตลอดทั้งวัน และช่วยลดข้อผิดพลาดจากระบบเดิม จึงเชื่อมั่นว่าการรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการในครั้งนี้จะมีความถูกต้อง แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากรัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีจะยุบสภาวันที่ 15 มีนาคม กกต.ต้องจัดเลือกตั้งภายใน 45 วันแต่ไม่เกิน 60 วัน มีความพร้อมหรือไม่ และวันเลือกตั้งจะเป็นวันที่ 7 พฤษภาคมหรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า กกต.มีความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นกรณีครบอายุของสภาผู้แทนราษฎร หรือกรณียุบสภา

Advertisement

นายอิทธิพรกล่าวต่อว่า ส่วนการกำหนดวันเลือกตั้งนั้น ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 12 กำหนดให้ภายใน 5 วันนับแต่มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ให้ กกต.ประชุมกันเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายดังกล่าว ดังนั้น การกำหนดวันเลือกตั้งจึงต้องรอการประชุม กกต.อีกครั้งหลังมีพระราชกฤษฎีกา แต่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 103 กำหนดไว้ว่า หากมีการยุบสภาจะต้องมีการเลือกตั้งภายใน 45-60 วัน จึงมีกรอบของเวลาที่แน่นอน กกต.ขอยืนยันว่าจะจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ในครั้งนี้ให้เป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image