ชาติพัฒนากล้า ขอ ‘รบ’ บน 4 จุดแข็ง ‘ลบ’ 2 อุปสรรค ด้วยประสบการณ์ – DNA ไม่ขัดแย้ง สร้างมอเตอร์เวย์ทั่ว ปท. แง้ม ศก.เฉดสี – ทำเส้นทาง ‘ยูเนสโก รูท’ กระจายรายได้ บูมท่องเที่ยว 2 เท่า
เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2566 เวทีแรกของแคมเปญ “มติชน: เลือกตั้ง 2566 บทใหม่ประเทศไทย” ซึ่งจัดที่โรงแรม พูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพฯ (รางน้ำ) ภายใต้หัวข้อ “ย้ำจุดยืน ชูจุดขาย ประกาศจุดแข็ง” ที่มีตัวแทนจาก 8 พรรคการเมืองร่วมขึ้นเวทีประชันนโยบาย
โดยเวลา 12.08 น. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวในรอบที่ 3 “ประกาศจุดแข็ง” เพื่อแสดงวิสัยทัศน์ของพรรค เสนอจุดขายและจุดแข็งของพรรค อันเป็นการนำไปสู่การตัดสินใจของประชาชนซึ่งจะเป็นการกำหนดอนาคตประเทศต่อไป
นายสุวัจน์กล่าวว่า สำหรับการประกาศจุดแข็งของพรรคชาติพัฒนา ตนอยากจะเรียนว่าอยู่กับการเมืองมา 30 กว่าปี วันนี้สภาพบ้านเมืองบอบช้ำมากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ ฉะนั้นพรรคจะให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ อยู่ในแนวคิด “มีงาน มีเงิน ของไม่แพง”
“วิธีการจากนี้ไป เราจะต้อง ‘รบ’ บนจุดแข็ง อะไรที่ไม่ใช่จุดแข็ง ไม่รบ เอาจุดแข็งมาเป็นเศรษฐกิจ จุดแข็งที่เห็นคือ
1.สินค้าการเกษตร ไทยเป็นมหาอำนาจเศรษฐกิจทางด้านการเกษตร เรายังไม่ได้นำเทคโนโลยี มาใช้เพิ่มมูลค่า” นายสุวัจน์กล่าว
2.เมืองไทยอุดมสมบูรณ์ในการเป็นอาหารป้อนโลก
3.ไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ทั่วโลกยอมรับ
4.ไทยเป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ด้วย ซอฟต์เพาเวอร์
“4 อันนี้ก็คือจุดแข็ง ที่จะเป็นพื้นฐานต่อยอดนโยบาย” นายสุวัจน์ชี้
นายสุวัจน์กล่าวต่อว่า ‘ล’ ลบสิ่งที่เป็นอุปสรรค มี 2 เรื่อง 1.ปัญหาความขัดแย้งในสังคม และ 2.เสถียรภาพทางการเมือง ที่ทางพรรคจะต้องเข้าไปมีส่วน สร้างเสริม และลดปัญหาสังคม
นโยบายเศรษฐกิจมี 8 เรื่อง 1.เราต้องสร้างเศรษฐกิจใหม่ ที่อยู่บนพื้นฐานความเข้มแข็งของเศรษฐกิจเฉดสี ที่จะมาสร้างเงินสร้างงาน ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านล้านบาท
นโยบายที่ 2 เราจะให้ความสำคัญกับนโยบายการท่องเที่ยว เพราะเป็นจุดแข็ง ทำได้ทันที มั่นใจได้พรุ่งนี้บินมาเลยขอให้ปลอดภัย และเรามีศักยภาพอยู่แล้ว เป็นนโยบายลดความเหลื่อมล้ำ รายได้จากการท่องเที่ยวไปทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล อาชีพ ไม่กระจุกแต่กระจาย คือจุดแข็งที่เราจะบูมการท่องเที่ยวให้เป็น 2 เท่า ใน 4 ปีข้างหน้า
3.เราจะพัฒนาภาคอีสาน ซึ่งเป็นความเจ็บปวดยากจนของประเทศ เราจะใช้ภูมิรัฐศาสตร์ที่ได้เปรียบความได้เปรียบของอีสาน ที่เชื่อมโยงสู่ ลาว จีน เส้นทางสายใหม่ ยุโรป แอฟริกา สร้างอีสานให้เป็นระเบียงเศรษฐกิจใหม่ คล้ายๆ กับ EEC มีเศรษฐกิจพิเศษ และใช้ความเข้มแข็งของศักยภาพมหาวิทยาลัย สนามบิน โครงสร้างพื้นฐาน ทรัพยากรธรรมชาติที่อยู่ใต้ดิน มาสร้างอีสานให้เป็นเมืองเศรษฐกิจใหม่ เมืองอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
“โดยเฉพาะที่โคราช มีของดีอยู่ชิ้นหนึ่ง ยูเนสโกกำลังจะประกาศ ให้โคราชเป็นอุทยานธรณีโลก และเขาใหญ่ก็เป็นมรดกโลกอยู่แล้ว สะแกราช ที่ อ.ปักธงชัย ก็เป็นแหล่งสงวนชีวมณฑล อยู่แล้ว 2 แห่งนี้ยูเนสโกให้การรับรอง ฉะนั้น ถ้าเดือนพฤษภาคม โคราชได้รับการรับรองให้เป็นอุทยานธรณีโลก จะเป็น 1 ใน 3 จังหวัดของโลก ที่มี Triple Crown มีมงกุฎของยูเนสโกอยู่ที่นี่ เราจะดีไซน์เชื่อมโยง 3 มงกุฎนี้ด้วยถนน UNESCO Route และพัฒนาให้เป็นถนนท่องเที่ยวระดับโลก จะเป็นพื้นฐานในการสร้างอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ยิ่งใหญ่ต่อไป
นโยบายข้อต่อไป 4. เราจะสร้างมอเตอร์เวย์ทั่วประเทศ เพื่อให้ทุกคนได้ใช้ ลดความเหลื่อมล้ำ และเป็นโครงสร้างพื้นฐาน รองรับการลงทุน ท่องเที่ยว มอเตอร์เวย์ ไม่จำเป็นต้องออกจากกรุงเทพฯ มาจากภาคใต้ ภาคเหนือ อีสาน เข้าหาก็ได้ ในการที่กระจายความเจริญให้ทั่วถึง
นอกจากนั้น เรายังมีนโยบายให้เป็น ‘รัฐบาล 1 คำขอ’ ใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างความสะดวกสบาย ทันสมัย ลดการทุจริตคอร์รัปชั่นทั้งหลาย
นายสุวัจน์กล่าวว่า อีกนโยบาย ‘รื้อโครงสร้างพลังงาน’ ลดต้นทุนให้คนไทยทั้งประเทศ
“พรรคชาติพัฒนากล้า เที่ยวนี้ จะระดมสรรพกำลัง ผมเป็นประธานพรรค เป็นรองนายกฯมาแล้ว 2 ครั้ง เป็นรัฐมนตรีว่าการมาแล้ว 7 กระทรวง หัวหน้าพรรคก็เป็นรัฐมนตรีคลังมาแล้ว เลขาธิการพรรคก็เป็นรัฐมนตรีสำนักนายกฯมาแล้ว นี่คือพลังของประสบการณ์ บวกกับดีเอ็นเอ ของทำการเมืองที่ไม่ขัดแย้งของท่าน พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ฉะนั้นจะตอบโจทย์ในการแก้ไขปัญหาประเทศ คือลดความขัดแย้งทางการเมือง สร้างความยิ่งใหญ่ทางด้านเศรษฐกิจให้กับประเทศ ขอให้ไว้วางใจพรรคชาติพัฒนากล้า” นายสุวัจน์กล่าว
- ‘ชทพ.’ ชูนโยบาย WOW Thailand เน้นสิ่งแวดล้อมผสานเศรษฐกิจ สร้างงาน-รายได้อย่างยั่งยืน
- ‘พปชร.’ ชูจุดแข็ง ‘บิ๊กป้อม’ นั่งนายกฯ ข้ามความขัดแย้ง พร้อมโอบกอดทุกขั้ว
- พิธา ชูรัฐสวัสดิการ จุดแข็งก้าวไกล ลั่นถ้าทำการเมืองดี ปากท้องดีด้วยแน่นอน
- ‘อนุทิน’ ประกาศพร้อมเป็นนายกฯ ชูจุดแข็ง ภท. ‘พูดแล้วทำจริง’ อาสาประสานทุกพรรค สร้างสามัคคี
- ‘จุรินทร์’ ชู 3 จุดแข็งอุดมการณ์ ปชป. ลั่นเป็น ปชต.ยังไม่พอ คนไทยต้องอิ่มท้องด้วย
- คุณหญิงสุดารัตน์ ชวนจุดไม้ขีดคนละก้าน ไล่ความมืด ชู 5 จุดแข็งไทยสร้างไทย มั่นใจทำได้ชัวร์
- ‘หมอมิ้ง’ ชูบันได 3 ขั้น พท. มุ่งรื้ออำนาจขั้วเก่า ชูธงสกัด ส.ว.-แก้รัฐธรรมนูญ ทวงคืน ปชต.

