หน้าแรก การเมือง สุริยะ นัดข้า...

สุริยะ นัดข้าราชการระดับสูงกระทรวงอุตฯ อำลา 17 มี.ค.นี้

14.03.23 | 17:01 น.

สุริยะ นัดข้าราชการระดับสูงกระทรวงอุตฯ อำลา 17 มี.ค.นี้ ซบเพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันที่ 13 มีนาคม ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงอุตสาหกรรมทั้งปลัดกระทรวง อธิบดีกรมต่างๆ รองปลัดกระทรวง ผู้ตรวจราชการกระทรวง ผู้ช่วยปลัดกระทรวง และผู้อำนวยการสถาบันเครือข่ายทั้งหมดของกระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับแจ้งทางไลน์ว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ขอนัดประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงอุตสาหกรรมประชุม เวลา 10.00 – 12.00 น. ของวันที่ 17 มีนาคมนี้

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า ถ้าไม่ใช่เรื่องด่วน หรือมีข้อสั่งการจากนายกรัฐมนตรี นายสุริยะ จะไม่มีการเรียกประชุมผู้บริหารระดับสูงทั้งหมด คาดว่า การเรียกประชุมครั้งนี้ เป็นการขออำลาข้าราชการระดับสูงของกระทรวงอุตสาหกรรม หลังจากมีกระแสข่าวนายสุริยะ จึเตรียมลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ ไปอยู่พรรคเพื่อไทย ทำให้ต้องลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมด้วย

ทั้งนี้มีรายงานข่าวทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 14 มีนาคม ได้แต่งตั้งนายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

อ่าน บิ๊กตู่ ทำหน้ายุ่ง ‘ไม่ตอบ’ ยุบสภาเมื่อไหร่ ไล่สื่อถามเอง ปม ‘สุริยะ-สมศักดิ์’ จ่อลาออก

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวยังสอดรับการการเคลื่อนไหวของ กลุ่มสามมิตร นำโดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะรองหัวหน้าพรรค พปชร. ที่ถูกจับตาอย่างมากถึงการตัดสินใจทางการเมืองครั้งสำคัญ

Advertisement

โดยพรรคเพื่อไทย (พท.) มีกำหนดการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ครบทั้ง 400 เขต ในวันที่ 17 มีนาคม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต แกนนำพรรค พท.จึงมีความพยายามกดดันให้กลุ่มสามมิตรรีบตัดสินใจย้ายมาร่วมงานกับพรรคเพื่อร่วมมือในการต่อสู้เลือกตั้งครั้งต่อไป

นายสมศักดิ์และนายสุริยะ จึงเตรียมจะประกาศลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี รวมถึง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค พปชร. ในวันที่ 16 มีนาคมนี้ เพื่อเปิดทางย้ายไปร่วมงานกับพรรค พท. และจะไปร่วมเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับเพื่อไทยในวันที่ 17 มีนาคมนี้