ปธ.กกต.เผยปลัด กทม.เร่งสอบปม รทสช.ยิงเลเซอร์ สะพานพระราม 8 ถ้าผิดจริง ดำเนินคดีแน่

ประธาน กกต. เผยปลัด กทม.เร่งสอบปม รทสช.ยิงเลเซอร์ขึ้นป้ายหาเสียงสะพานพระราม 8 ชี้หากผิดจริง เจอดำเนินคดี กำชับพรรคการเมืองโค้งสุดท้ายยึดความถูกต้อง ลดข้อครหา

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่​ 9 พฤษภาคม ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นายอิทธิพร​ บุญ​ประคอง​ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ให้สัมภาษ​ณ์กรณีที่ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ยิงเลเซอร์หาเสียงบริเวณเสาบนสะพานพระราม 8 โดยระบุทั้งโลโก้พรรคและข้อความเชิญชวน เช่น “กาเบอร์ 22” ซึ่งเป็นเบอร์ของพรรค, มั่นคงมั่งคั่งลุงตู่อยู่ต่อ ว่าขณะนี้ปลัด กทม.ในฐานะเจ้าของพื้นที่กำลังดำเนินการตรวจสอบแล้วว่ามีการขออนุญาตใช้พื้นที่หาเสียงหรือไม่ ซึ่งปกติแล้วการใช้พื้นที่ราชการต้องขออนุญาตก่อน และเจ้าของสถานที่จะเป็นผู้พิจารณา

ประธาน กกต.กล่าวว่า หากตรวจสอบพบว่ามีความผิดก็จะผิดเรื่องการวางป้ายหาเสียงที่ไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดและจะดำเนินคดีต่อไป ส่วนจะเข้าข่ายผิดกฎหมาย หรือเหมาะสมหรือไม่ ส่วนตัวคิดว่าพรรคการเมืองนั้นน่าจะเข้าใจเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างดี เพราะก่อนเปิดรับสมัครเลือกตั้งได้ชี้แจงกับพรรคการเมืองและผู้สมัครแล้ว โดยกรณีดังกล่าวเจ้าของพื้นที่คือ กทม. หากอนุญาตก็ต้องอนุญาตทั้งหมดเพื่อรักษาความเป็นกลาง

Advertisement

นายอิทธิพรกล่าวต่อว่า การหาเสียงช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งวันที่ 14 พฤษภาคม อยากเน้นย้ำไปยังพรรคการเมืองถึงระเบียบการหาเสียงและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่กี่วัน ขอให้ยึดมั่นการหาเสียงอย่างถูกต้อง การเลือกตั้งครั้งนี้ยอมรับว่าผู้สมัครและพรรคการเมืองมีความสำคัญอย่างยิ่งในการทำให้ไม่เกิดข้อครหา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image