ไชยันต์ ตั้งจิตอธิษฐาน ขอวิญญาณคณะราษฎรช่วยฝ่ายปชต.ชนะเลือกตั้ง ยันรัฐประหาร ‘ยากขึ้นทุกวัน’

รศ.ดร.ไชยันต์ รัชชกูล

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม  ที่ห้องประชุมคึกฤทธิ์ ปราโมช สถาบันไทยคดีศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ร่วมกับ สถาบันปรีดี พนมยงค์ จัดเสวนาวิชาการหัวข้อ ‘ดุลยภาพแห่งอำนาจ เปลี่ยนผ่านสังคมไทยด้วยการเลือกตั้ง’ เนื่องในวาระ 123 ปีชาตกาล ศาสตราจารย์ ดร.ปรีดี พนมยงค์

วิทยากรได้แก่  รศ.ดร.ไชยันต์ รัชชกูล คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา, รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, รศ.ดร.พิภพ อุดร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มายด์-ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล นักกิจกรรมการเมือง และ นานยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) ดำเนินรายการโดย ผศ.อัครพงษ์ ค่ำคูณ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ (อ่านข่าว พรึบ มธ.รำลึก 123 ปีชาตกาล ‘ปรีดี พนมยงค์’ นักวิชาการดังลุยร่วมเสวนาจับตาเลือกตั้ง)

ในตอนหนึ่ง รศ.ดร. ไชยันต์ รัชชกูล กล่าวว่า อำนาจนิติบัญญัติ จากการเลือกตั้ง เป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็ง อำนาจของฝ่ายบริหาร ก็เป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็งเช่นกันหลายองค์กรของรัฐไม่ขึ้นอยู่กับ 2 อำนาจนี้ เพราะอำนาจรัฐมีหลายองค์กรมาก ทั้งกว้างและลึกและยังเป็นอำนาจภูเขาที่อยู่ใต้น้ำ โดยเฉพาะอำนาจที่ครอบครองอาวุธ คือ ทหาร และอำนาจตามประเพณีที่ตกค้างมา

“ถ้าเรามองการเมืองไทยปัจจุบันจากความเข้าใจของการเมืองไทยในสมัยคณะราษฎร จะพบว่าอำนาจที่ครอบครองอาวุธ และอำนาจตามประเพณีที่ตกค้างมาเป็นพันธมิตรแน่นแฟ้นกันมากขึ้น หลังจากการสิ้นสุดของคณะราษฎร ปี 2490 โดยเฉพาะอย่างยิ่งปี 2500 เป็นต้นมา 2 อำนาจนี้ยิ่งเป็นพันธมิตรกันมากขึ้น สำหรับ
ผลพวงจากรัฐประหารปี 2549 2557 ยิ่งมีกลไกทำให้ 2 อำนาจนี้แน่นแฟ้นมากขึ้น เช่น พระราชบัญญัติกระทรวงกลาโหม ปี 2551 การแต่งตั้งวุฒิสมาชิก หรือ สว. ที่ลดทอนเสียงของราษฎร องค์กรอิสระต่างๆ การรุกเงียบของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ทั้งหมดนี้ไม่ขึ้นทั้งกับอำนาจนิติบัญญัติและอำนาจบริหาร

Advertisement

ดีไหมที่มีองค์กรอิสระ ดี แต่เงื่อนไขที่ต้องมาจากประชาธิปไตย แต่เราพบว่าอำนาจของอวค์กรอิสระเป็นผลพวงจากรัฐประหาร โผการเลือกตั้งใน 2-3 วันนี้ แม้ว่าขั้วของฝ่ายประชาธิปไตยได้อำนาจรัฐสภา ซึ่งเป็นไปได้ และรัฐบาลก็แต่งตั้งได้ แต่คงจะถูกบั่นทอนด้วยองค์กรพันธมิตรระหว่างอำนาจทหารและอำนาจประเพณีอย่างหนัก ถ้าพูดสำนวนการเมืองไทยคือ มันมีหลายยก ยกหนึ่งฝ่ายประชาธิปไตยชนะแต่ถูกโต้กลับเหมือนคณะราษฎร และทำให้แพ้ได้ ฝ่ายประชาธิปไตยที่เป็นความหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่น่าจะถูกทำลายง่ายๆ เฉกเช่นคณะราษฎร เพราะพลังของประชาธิปไตยในปัจจุบันนี้แข็งแรงมากกว่า 70 ปีที่แล้ว และแข็งแรงกว่าปี 2490″  รศ.ดร.ไชยันต์ กล่าว

รศ.ดร.ไชยันต์ กล่าวว่า คณะราษฎรคือฐานให้เรายืนเป็นอิฐก้อนแรกให้เราได้ก่อประชาธิปไตย ต่อไปคือประสบการณ์และบทเรียนทั้งพ่ายแพ้และชนะ ดังนั้นถ้าประชาธิปไตยชนะต่ออำนาจนิติบัญัติและอำนาจบริหารแต่ต้องระวังอย่างยิ่งที่จะถูกอำนาจโต้กลับโดยเฉพาะอำนาจตามประเพณีที่ค้างจากระบอบเก่า

อีกไม่กี่วันจะเลือกตั้ง ขอวิญญาณและปณิธานของคณะราษฎรช่วยให้เราได้ฝ่ายประชาธิปไตย ไม่ระย่อต่อฝ่ายที่ฉุดรั้งความเจริญของราษฎร ขอเจตนารมย์ของคณะราษฎรในปฐมรัฐธรรมนูญ มาตราหนึ่งที่ว่า อำนาจสูงสุดของประเทศนั้นคือของราษฎรทั้งหลายได้เป็นจริงขึ้นเทอญ” รศ.ดร.ไชยันต์ กล่าว

นอกจากนี้ ยังระบุถึงการรัฐประหารว่า ยิ่งยากขึ้นทุกวัน ย้อนไปดูประวัติศาสตร์รัฐประหาร ประกาศทางวิทยุก็สำเร็จแล้ว แต่ในปัจจุบันการทำรัฐประหารต้องใช้พลังมากขึ้นเรื่อยๆ เฉพาะกำลังทหารไม่เพียงพอ ต้องใช้กำลังมวลชนถึงจะทำรัฐประหารสำเร็จ และรัฐประหารครั้งต่อๆไปคงไม่ง่ายแล้ว

ตอนมีศาลรัฐธรรมนูญ โอ๊ยยย ผมดีใจมากเลย ว่าจะไม่มีรัฐประหาร ผมคิดอย่างนี้ สมัยนั้นยังโง่ แต่ดูสิครับ ทำรัฐประหาร แต่ศาลรัฐธรรมนูญยังอยู่ ทหารล้มรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญเฉยเลยเหรอ ศาลรัฐธรรมนูญว่าไง?”  รศ.ดร.ไชยันต์ กล่าว (อ่านข่าว มายด์ ลั่น คิดยุบพรรคอย่าลืมชั่งใจ ชี้อารมณ์ประชาชนแรงกล้า เผยเจนใหม่ไม่เน้นตัวบุคคล)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image