‘เพื่อไทย’ ยันหลีกทางก้าวไกลตั้ง รบ. ชลน่านชี้ยังไม่เห็นเงื่อนไข MOU ขอยึดประโยชน์ ปชช.

‘ชลน่าน’ ยินดี ‘ก้าวไกล’ แลนด์สไลด์ ส่วนจับมือยังไม่ชัด เหตุไม่เห็นเงื่อนไข ย้ำต้องยึดประโยชน์ ปชช.เป็นหลัก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 พฤษภาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าที่ทำการพรรคเพื่อเตรียมประชุมกับแกนนำพรรคและกรรมการบริหารพรรค หลังจากผลคะแนนการเลือกตั้งเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าพรรค พท.ได้คะแนนมาเป็นอับดับสอง พร้อมกล่าวว่า วันนี้กรรมการบริหารพรรคจะมาคุยกันเพื่อกำหนดแนวทางการทำงานหลังจากนี้ว่าจะดำเนินต่ออย่างไร

นพ.ชลน่านกล่าวว่า ส่วนเรื่องการจับมือจัดตั้งรัฐบาล พรรคเพื่อไทยแสดงท่าทีชัดว่ายอมรับเสียงของประชาชนที่ไว้วางใจพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้มาเป็นอันดับหนึ่ง ยินดีกับพรรค ก.ก.และยินดีที่จะให้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ส่วนจะร่วมมือกันอย่างไรนั้น ในฐานะพรรคอันดับรองก็ต้องฟังเสียงของพรรคอันดับหนึ่งว่าจะมีท่าที ทิศทางอย่างไร

เมื่อถามถึงการลงนามเอ็มโอยูจัดตั้งรัฐบาลของพรรค ก.ก.จะมีข้อไหนที่อาจร่วมกันไม่ได้ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ยังไม่ทราบ แต่เป็นแนวทางที่พรรค ก.ก.ประกาศไว้ ซึ่งการลงนามชัดเจนถือเป็นเรื่องดี เพราะจะเป็นการเปิดเผยต่อสาธารณชนด้วยว่า หากทำงานร่วมกันแล้วจะทำอะไรได้บ้าง ต้องคุยกัน ถ้าร่วมกันไม่ได้ข้อไหน จะผ่อนคลาย หรือยอมกันได้แค่ไหน คงต้องดูตรงนั้น แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบเนื้อหาว่ามีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง อาจยังตอบไม่ได้ถึงการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี ซึ่งเบื้องต้นที่ทราบจะเน้นไปทางการทำงานตามนโยบาย

Advertisement

ถามต่อว่า หากลงนามเอ็มโอยูไม่ได้ พรรค พท.พร้อมเป็นฝ่ายค้านอีกหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ต้องดูในรายละเอียด ตอนนี้ต้องคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก เมื่อประชาชนมอบคะแนนให้กับฝ่ายประชาธิปไตยท่วมท้นแบบนี้ เจตจำนงคงต้องการให้ฝ่ายประชาธิปไตยเข้ามาทำงานเป็นรัฐบาล สิ่งนี้สำคัญกว่า คือการจะมาคิดว่าตัวเองจะต้องเป็นอะไร ไม่ใช่ว่าพอไปด้วยกันไม่ได้แล้วต้องมาเป็นฝ่ายค้าน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image