จับตา MOU จัดตั้งรัฐบาล 23 ข้อ พรรคร่วมแคลงใจเงื่อนไขนิรโทษ ก้าวไกลทำเพื่อใครแน่?

แฟ้มภาพมติชน

จับตา MOU จัดตั้งรัฐบาล สัตยาบัน 23 ข้อ พรรคร่วมแคลงใจเงื่อนไขนิรโทษกรรม ‘ก้าวไกล’ ทำเพื่อใครกันแน่ ขณะที่ติ่งส้มกดดันเรื่อง 112

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศการหารือระหว่างพรรคร่วมฝั่งประชาธิปไตยที่จะร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงร่วมกัน หรือ MOU ว่า วันนี้บรรยากาศที่โรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ เริ่มมีตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆ จากฝั่งประชาธิปไตยเดินทางมาถึงห้องประชุมแล้ว เบื้องต้นนัดหมายกันในเวลา 16.00 น. ก่อนจะแถลงในเวลา 16.30 น.

ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ ผู้ประสานงานของแต่ละพรรคการเมือง ส่วนตัวแทนคาดว่าจะเดินทางมาในช่วงเวลาใกล้ๆ เวลา 16.00 น. เนื่องจากทุกพรรคอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดในร่าง MOU ว่าสามารถรับเงื่อนไขของ พรรคก้าวไกล ได้หรือไม่ โดยเฉพาะประเด็นการแก้มาตรา 112 ที่หลายพรรคไม่เห็นด้วย

โดยเฉพาะ พรรคเพื่อไทย พรรคไทยสร้างไทย และ พรรคประชาชาติ ในขณะที่ผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกลพยายามออกมาเรียกร้องความชัดเจนจากพรรคก้าวไกลในเรื่องนี้จนเป็นกระแสไวรัลในสื่อโซเชียลตลอด 2-3 วันที่ผ่านมา

Advertisement

แหล่งข่าวจากตัวแทน 7 พรรคร่วม เปิดเผยว่า เรื่อง MOU ที่พรรคก้าวไกลส่งมาให้ดูทั้ง 23 ข้อ ยังมีหลายเรื่องที่ต้องหารือร่วมกันก่อนจะลงนาม เนื่องจากมีจุดที่ต้องได้รับการชี้แจงให้ชัดเจนจากพรรคก้าวไกล โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบทางการเมือง จากการใช้มาตรา 112 ถ้ากำหนดไว้แคบแบบนี้แสดงว่าพรรคก้าวไกลมีเจตนาแอบแฝงที่จะนิรโทษกรรมให้กับอดีตผู้บริหารพรรคอนาคตใหม่ มากกว่าจะนิรโทษกรรมให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบทางการเมืองอย่างแท้จริง

แหล่งข่าวระบุต่อว่า แม้ว่าในสัตยาบันจะสอบถามพรรคร่วม แต่ที่ผ่านมาไม่มีสมาชิก หรือประชาชนในฝั่งประชาธิปไตยอื่นเลยที่ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 มีเพียงอดีตกรรมบริหารพรรคอนาคตใหม่เท่านั้น แต่ที่ผ่านมาพรรคก้าวไกลพยายามบอกกับประชาชนและเยาวชนที่ถูกจับกุมมาตลอดว่าหากเป็นรัฐบาลจะเร่งออก พ.ร.บ.นิรโทษความผิดทางการเมืองให้เด็กและเยาวชน แต่แท้ที่จริงแล้วเจตนาของพรรคก้าวไกลมีอะไรแอบแฝงอยู่หรือไม่ ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลต้องชี้แจงให้ชัดเจน

ส่วนความชัดเจนเรื่องมาตรา 112 ใน MOU แหล่งข่าวยืนยันว่า ถ้าไม่มีในสัตยาบันเชื่อว่าทุกพรรครับได้ เพราะทุกพรรคไม่เห็นด้วยกับการยกเลิก หรือแก้ไขแล้วยกเลิกตามที่พรรคก้าวไกลหาเสียงไว้กับประชาชน ส่วนเรื่องที่มีประชาชนออกมากดดันเรื่องนี้ก็ควรเป็นเรื่องของพรรคก้าวไกลที่ต้องชี้แจงกับประชาชนที่เลือกเขามา

แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า สำหรับความเป็นไปได้ในการจัดตั้งได้หรือไม่ได้ ถ้าพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำในการจัดตั้งนั้น เวลานี้ยังเชื่อว่าพรรคก้าวไกลจะหาเสียงสนับสนุนในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้อยู่ แต่พรรคก้าวไกลต้องยืนยันความชัดเจนก่อนจะถึงเวลานั้น ตอนนี้ยังมีเวลามากพอที่จะให้ก้าวไกลไปทำการบ้านมาให้พวกเราตรวจ ถ้าไม่ได้ก็คงต้องหาทางออกร่วมกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image