‘เพื่อไทย’ ยัน ไม่มีดีลลับ ลั่น ไม่ทรยศ ปชช. มุ่งตั้งรัฐบาล ร่วม ‘ก้าวไกล’ แย้ม พรุ่งนี้! ถก 8 พรรค คุยแค่กรอบการทำงาน ยังไม่คุยเรื่องตำแหน่ง บอก แกนนำควรคุยให้ชัดในแต่ละพรรคก่อน ค่อยคุยรวม 8 พรรค
เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 29 พฤษภาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พท. และ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค พท. ร่วมแถลงข่าวกรณีข้อเสนอของกลุ่มเสื้อแดงเอฟซีเพื่อไทย ที่ให้พรรค พท.ถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่า พรรค พท.โดยคณะกรรมการบริหารพรรค มีมติชัดเจนว่า เรายอมรับความต้องการประชาชน 25 ล้านเสียง ที่เลือกพรรค ก.ก.มา 14.2 ล้านเสียง พรรค พท. 10.8 ล้านเสียง อยากให้มีรัฐบาลจากฝ่ายประชาธิปไตยหยุดหยั้งการสืบทอดอำนาจเรายึดเจตจำนงนี้เป็นหลัก มั่นใจพรรค พท.จะเป็นรัฐบาลร่วมกับพรรค ก.ก.ได้เป็นอย่างดี
ส่วนที่เสนอว่า หากพรรคอันดับหนึ่งไม่สามารถรวมเสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาลได้ ให้พรรคอันดับสองเป็นผู้รวมเสียงข้างมากนั้น เรายังคงมีเจตจำนงทำตามแนวทางที่หนึ่งให้สำเร็จให้ได้ ประเด็นนี้เราจึงขอรับฟังไว้ แต่ขณะนี้เรามุ่งมั่นตั้งรัฐบาลกับพรรค ก.ก.ให้จงได้
นพ.ชลน่านยังกล่าวถึงกรณีกระแสข่าวพรรค พท.มีดีลลับกับพรรคต่างๆ ว่า พรรค พท.ขอปฏิเสธ หลังจากเลือกตั้งมาพรรค พท.ไม่มีดีลลับกับใคร มีแต่ดีลจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคร่วมรัฐบาลที่ร่วมลงนามในเอ็มโอยูเท่านั้น อยากให้ไปถามคนที่เสนอออกมาหากเป็นดีลลับทำไมถึงมีคนรู้ แล้วออกมาปล่อยข่าวก็อยากให้ไปถามคนนั้น ส่วนกรณีปรากฏภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค พท. อยู่ร่วมเฟรมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) แล้วนำไปโยงกับดีลลับนั้น นายเศรษฐาทวีตข้อความออกมาชัดเจน นายเศรษฐาเป็นคนตรงไปตรงมา เรื่องนี้เขาเตรียมตัวเป็นเดือน อีกทั้งการดูฟุตบอลเป็นสิทธิเสรีภาพ ยืนยันไม่มีดีลลับ
เมื่อถามว่า ล่าสุดนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ออกมาเปิดเผยว่า มีดีลลับลังกาวีอีก นพ.ชลน่านกล่าวว่า ผู้สื่อข่าวน่าจะไปถามนายชูวิทย์ ซึ่งในนามพรรค พท. เราไม่รู้ไม่เห็น จริงๆ เรื่องพวกนี้ ในนามของพรรคไม่มี
เมื่อถามว่า พรรค พท.ได้ประเมินหรือไม่กับการเปิดเผยข้อมูลต่างๆ ออกมาในช่วงนี้ นพ.ชลน่านกล่าวว่า สถานการณ์การเมืองขณะนี้มีการเปิดเผยข้อมูลหลากหลาย ส่วนจะมีข้อเท็จจริงหรือไม่ต้องดูกันอีกที แต่ในนามพรรค พท.ที่ถูกอ้างถึงโดยตรง สิ่งที่เขาพยายามพูดไม่ใช่ข้อเท็จจริงเราไม่มีพฤติกรรมไปทำเช่นนั้นแน่นอน หน้าที่ของพรรค พท.และพรรค ก.ก.คือจะทำอย่างไรให้บรรลุเจตจำนงของประชาชนให้มีรัฐบาลประชาธิปไตยเกิดขึ้น ข้อกังวลต่างๆ ตามข่าวที่ออกมาไม่สามารถลบเจตจำนงของประชาชนได้ ส่วนที่มีกระแสข่าวต่างๆ ออกมา ถือเป็นมิติทางการเมือง ตนเป็นหัวหน้าพรรคมองเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ว่าจะเกิดก่อนหรือหลังเลือกตั้ง หรือแม้เป็นรัฐบาลไปแล้วก็จะมีการแสดงความคิดเห็นต่างๆ
เมื่อถามว่า ในวันที่ 30 พฤษภาคม จะคุยกันเรื่องตำแหน่งต่างๆ ในการคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล 8 พรรคหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ตามที่นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ก.ก. ได้เสนอมาคือระบุถึงเรื่องทิศทางการทำงานร่วมกันที่จะจัดตั้งรัฐบาล และเตรียมตัวเป็นรัฐบาลในช่วงเปลี่ยนผ่านว่ามีการทำงานรูปแบบไหน และมีคณะกรรมการร่วมกันที่จะทำหน้าที่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน เพื่อให้การทำงานต่อเนื่องกับรัฐบาลชุดเดิมกรณีที่ได้รับตำแหน่งหน้าที่แล้วให้เป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็ว เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องหลัก สำหรับเรื่องตำแหน่งในมุมของตน เห็นว่าไม่ควรคุยกันในเวที 8 พรรคนั้น ซึ่งการเจรจาการทำงานร่วมกันมีกรอบแล้วว่าทำอย่างไร ทางพรรคแกนนำควรไปคุยกับพรรคร่วมต่างๆ ให้ได้ข้อสรุป แล้วจึงค่อยนำขึ้นมาพูดคุยกันบนเวที 8 พรรค เรื่องตำแหน่งต่างๆ อีกครั้ง และขณะนี้ยังไม่คุยกันอย่างเป็นทางการ
“ในภาวะที่สังคมกำลังรอฟังอย่างนี้ ถ้าแปลงข้อเท็จจริงไปเป็นในมุมลบ ก็จะลบไป เราพยายามปิดกั้นไม่ให้ประชาชนกังวล อะไรที่เราคุยกันได้ มันจบแล้วเอามานำเสนอเป็นที่ยุติ น่าจะดีที่สุด ไม่ควรคุยกันบนโต๊ะที่ยังไม่จบ ประสบการณ์เรามีมาแล้ว 3-4 วันที่ผ่านมาทำให้ประชาชนกังวลมาก” นพ.ชลน่านกล่าว
เมื่อถามว่า พรรค พท.กับพรรค ก.ก. ได้หารือเรื่องประธานสภาแล้วหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า คณะทำงาน 2 พรรค กำลังประสานอยู่ รวมถึงตำแหน่งอื่นๆ เช่นกันว่ามีความคิดเห็นอย่างไร เป็นไปตามที่คุยหรือไม่ มีข้อเสนออย่างไร รับได้ไม่ได้อย่างไร หลังจากนั้นจะเอามาพูดคุยกัน เพื่อประกอบการตัดสินใจและตอบ ทั้งนี้ เรื่องตำแหน่งประธานสภา รีบคุย รีบจบมีคำตอบ จะดีที่สุด ทีมเจรจากำลังพยายามกันอยู่ และมั่นใจว่าไม่บานปลายจนไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้
ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เศรษฐา โต้ดีลลับ ‘อนุทิน’ ที่อังกฤษ ยันไปเชียร์เลสเตอร์ แพลนมาเป็นเดือนแล้ว
- ‘พิชัย’ ยันไม่ลาออกเพื่อไทย ลือไขก๊อกพร้อมหมอเลี้ยบ น้อมรับกระแสโซเชียลสู้ก้าวไกลไม่ได้
- ‘ณัฐวุฒิ’ ยันไม่มีดีลลับ แฉซ้ำมีบางพรรคเคลื่อนไหวแต่ไร้คนสนอง ลั่น หากพท.พลิกจับอีกขั้ว พังแน่
- ชลน่าน ยัน ไม่มีดีลลับทิ้ง ‘ก้าวไกล’ แจงภาพ ‘เศรษฐา’ ร่วมเฟรม ‘อนุทิน’ แจ้งก่อนแล้วไปดูบอล

