กกต.สระบุรี เผยต้นตอคะแนนเขย่ง 1 คะแนน พร้อมนับใหม่ 2 หน่วย คาดผลเลือกตั้งไม่เปลี่ยน

กกต.สระบุรี เตรียมเปิดหีบนับคะแนนผลการเลือกตั้งใหม่ ตามคำสั่ง กกต.กลาง

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าภายหลังมีคำสั่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ 1096/2566 เรื่อง ให้มีการนับคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่ จำนวน 47 หน่วยเลือกตั้ง (16 จังหวัด) โดยมี จ.สระบุรี ที่ต้องมีการนับคะแนนใหม่ 2 หน่วยเลือกตั้ง

ประกอบด้วย หน่วยเลือกตั้งที่ 3 หมู่ 7 และหมู่ 11 ต.หนองไข่น้ำ อ.หนองแค เขตเลือกตั้งที่ 3 และหน่วยเลือกตั้งที่ 2 หมู่ 4 และหมู่ 12 เทศบาลตำบลบ้านหมอ อ.บ้านหมอ เขตเลือกตั้งที่ 4

ล่าสุด นายณัฐวรรธน์ วงศ์อิสรภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.สระบุรี และ นางประพันธ์ตรี เกียรติบุตร รองผู้อำนวยการ กกต.สระบุรี เพื่อสอบถามถึงการดำเนินการ

Advertisement

นายณัฐวรรธน์กล่าวว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งมีคำสั่งให้มีการนับคะแนนใหม่ทั้ง 2 หน่วยเลือกตั้ง ซึ่งมีลักษณะเดียวกันคือจำนวนคะแนนที่ลงคะแนนให้กับผู้สมัคร รวมถึงไม่ประสงค์ลงคะแนน และบัตรเสียรวมกันได้คะแนนน้อยกว่าจำนวนบัตรที่ใช้ไปอยู่ 1 คะแนน ซึ่งน่าจะเป็นความคลาดเคลื่อนในการขีดคะแนน จึงต้องนับคะแนนใหม่ตามมาตรา 124 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

นายณัฐวรรธน์กล่าวว่า วันนี้คณะกรรมการประจำเขตเลือกตั้ง ซึ่งมีนายอำเภอหนองแคเป็นประธานของเขตเลือกตั้งที่ 3 และนายอำเภอบ้านหมอเป็นประธานประจำเขตเลือกตั้งที่ 4 จะแต่งตั้งคณะกรรมการนับคะแนนขึ้นมา 9 คน แล้วจะมีการอบรมในวันพรุ่งนี้ (10 มิถุนายน) ซึ่งเป็นการอบรมวิธีการนับคะแนน จากนั้นในวันอาทิตย์ที่ 11 มิถุนายน เวลา 10.00 น. จะนับคะแนนใหม่ที่สำนักงาน กกต.สระบุรี ประชาชน ผู้สนใจ รวมถึงพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครมีสิทธิสามารถมาสังเกตการณ์ได้ทุกคน

นายณัฐวรรธน์กล่าวด้วยว่า สำหรับการนับคะแนนใหม่คาดว่าจะไม่มีผลต่อเปลี่ยนแปลงการเลือกตั้งแต่อย่างใด โดยจำนวนผู้มาใช้สิทธิทั้ง 2 หน่วย อยู่ที่ประมาณ 800-1,000 คน แต่ทั้ง 2 เขต ผู้ได้รับการเลือกตั้งในลำดับที่ 1 กับลำดับที่ 2 มีคะแนนต่างกันราว 1,000 คะแนน คงจะไม่มีผลต่อเปลี่ยนแปลง เป็นการรีเช็กเฉยๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image