หน้าแรก การเมือง ยุติศึกชิงเก้...

ยุติศึกชิงเก้าอี้ประธานสภา ‘ก้าวไกล-เพื่อไทย’ ดีลจบ แย้มเป็นคนทุกฝ่ายยอมรับ

16.06.23 | 20:04 น.

ยุติศึกชิงเก้าอี้ประธานสภา “ก้าวไกล-เพื่อไทย” แย้มเป็นคนทุกฝ่ายยอมรับ นัดติวส.ส.รับเปิดสภาฯ

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) มีการประชุมกรรมการบริหารพรรคประจำสัปดาห์ โดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยแกนนำพรรคก้าวไกล โดยนายพิธา ประชุมผ่านระบบออนไลน์ โดยหารือทั้งประเด็นสถานการณ์การเมืองและบทบาทการทำงานของ ส.ส.พรรคก้าวไกล ในสภาผู้แทนราษฎร

รายงานข่าวจากที่ประชุมแจ้งว่า ในประเด็นตำแหน่งสภาผู้แทนราษฎรที่มีข้อพิพาทกันระหว่างพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย (พท.) นั้นปัจจุบันมีความเห็นตรงกันไปในทิศทางเดียวกัน และมีข้อยุติออกมาแล้วท่ามกลางความพอใจของทั้งสองฝ่าย มีการนำชื่อผู้ที่เหมาะสมมาพิจารณา แต่ยังไม่ได้วางตัวบุคคลไปดำรงตำแหน่ง แต่เชื่อมั่นว่าทั้งตำแหน่งประธานสภาและรองประธานสภาทั้งสองคน เป็นผู้ที่เหมาะสมทุกฝ่ายยอมรับ ส่วนในการแถลงเปิดชื่อประธานสภาและรองประธานสภานั้นคงต้องรอได้ข้อยุติ และจะแถลงผ่าน 8 พรรคร่วมรัฐบาล

ส่วนประเด็นโควตาตำแหน่งรัฐมนตรี ยังมีเวลาทำงานร่วมกันในคณะกรรมการประสานงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาล จึงยังไม่ได้เคาะชื่อบุคคลที่เหมาะสม

นอกจากนี้ในที่ประชุมได้พิจารณาการเตรียมรับรองส.ส.ในช่วงสัปดาห์หน้ารวมถึงเตรียมพร้อมการประชุมสภาและโหวตเลือกประธานสภา รวมถึงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี พร้อมกับเน้นย้ำเรื่องประมวลจริยธรรมส.ส.ให้การทำงานในสภามีประสิทธิภาพ จะมีการติวเข้มการทำงานของส.ส. หน้าใหม่ของพรรคอย่างน้อย 3 วัน เพื่อเรียนรู้ระบบงานในสภากระบวนการของฝ่ายนิติบัญญัติและพร้อมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 โดยส.ส. ของพรรคก.ก.จะไปรายงานตัวพร้อมกันหลังวันที่ 23 มิถุนายนนี้

Advertisement

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง