ป้ามล ชี้ปม ส.ส.ก้าวไกล สะท้อน ‘การเลี้ยงดู’ แนะเลิกมองใช้ความรุนแรงเป็นเรื่องส่วนตัว

แฟ้มภาพ

ป้ามล ชี้เคส ส.ส.ก้าวไกล มองลึกถึง ‘การเลี้ยงดูลูกชาย’ แนะปมใช้ความรุนแรงกับคนในครอบครัว ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว

จากกรณีมีข่าว ส.ส.เขตทวีวัฒนา พรรคก้าวไกล ทำร้ายร่างกายแฟนสาวและมีการแจ้งความดำเนินคดีที่ จ.ชลบุรี เบื้องต้น แหล่งข่าวจากพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เปิดเผยว่า ตำรวจ สภ.บ่อวิน จ.ชลบุรี จะเรียกทั้งคู่เข้าไปไกล่เกลี่ยวันที่ 30 มิถุนายน โดย ส.ส.เขตทวีวัฒนายอมรับกับเรื่องที่เกิดขึ้นและยินดีไปไกล่เกลี่ยในวันที่ 30 มิถุนายน ตามเงื่อนไขที่ตำรวจแจ้งมา

ล่าสุด แฟนสาว โพสต์ชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยืนยันว่า แจ้งความเพื่อปกป้องสิทธิและหวังให้เกิดบทเรียนต่อผู้กระทำ ทั้งนี้ ผู้ก่อเหตุและครอบครัวแสดงความสำนึกผิด พร้อมตระหนักว่าได้ทำผิดจริงและขออภัยอย่างจริงใจ จึงไม่ติดใจเอาความกับเรื่องที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทิชา ณ นคร หรือ ป้ามล ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก ระบุทางเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ความว่า การใช้ความรุนแรงต่อคนรัก ซึ่งผู้กระทำส่วนใหญ่มักเป็นเพศชายและดูธรรมดาๆ เหมือนพฤติกรรมส่วนตัว แต่ในเชิงรากเหง้าการใช้ความรุนแรงต่อคนรัก คนเคยรัก มาจากทรรศนะการเลี้ยงดูที่ให้คุณค่า ให้ความสำคัญ ยืดหยุ่น อนุโลม เอาหูไปนาเอาตาไปไร่กับความเป็นลูกชาย ทั้งในระดับรู้ตัวและไม่รู้ตัว

Advertisement

ในเชิงรากเหง้าเช่นกันที่ครอบครัวส่วนใหญ่จะเลี้ยงลูกสาวด้วยหลักคิดแบบขั้วตรงข้าม เช่น ต้องอดทน ต้องดูแล ต้องสงบเสงี่ยม ต้องให้ผู้ชายเป็นช้างเท้าหน้า ผู้หญิงเป็นช้างหลัง (ขณะที่เพลงสอดคล้องและสมดุล พยายามหักล้างวาทกรรมที่ถึงวาระ/เวลาที่ต้องหมดอายุ) ปัญหาในครอบครัว รวมถึงความรุนแรงเป็นเรื่องผัวเมีย เรื่องในบ้าน ไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า ฯลฯ

สังคมไทย ครอบครัวไทย ต้องพร้อมใจตัดตอนและออกจากพันธนาการที่รุนแรง ป่าเถื่อน ด้อยค่าให้ได้ เพื่อแสดงความอารยะภายใต้ความเป็นไทยที่มีความเป็นคน

“…ไม่ติดใจเอาความคุณสิรินและหวังว่าบทเรียนที่เขาได้จากสังคม จากการถูกแจ้งความ รวมถึงบทลงโทษที่เขากำลังจะได้รับจากพรรคก้าวไกล จะเพียงพอที่ทำให้คุณสิรินและนักการเมืองทุกคนตระหนักว่าการใช้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผลไม่ว่าต่อเพศใด โดยเจตนาหรือไม่มีเจตนาก็ตามเป็นสิ่งที่สังคมไม่ยอมรับและต้องได้รับผลจากการกระทำนั้น…”

Advertisement

นั่นคือ บันทึกของหญิงสาวที่ถูกทำร้าย

แต่ที่ยังไม่เห็น เห็นไม่ชัด คือความรับผิดชอบของผู้กระทำ

#ความรุนเเรงต่อคนรักต่อคนเคยรักต่อคนในครอบครัวไม่ใช่เรื่องส่วนตัว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image