เปิดเบื้องลึก ยกเลิกแถลง 8 พรรคร่วมรัฐบาล เหลือแค่ ‘เพื่อไทย-ก้าวไกล’ ยุติปม ปธ.สภา

แถลงพรรคร่วมฯ ลดเหลือ 2 พรรค หลัง แกนนำ ‘เพื่อไทย’ ต่อสายโวย ‘ก้าวไกล’ ทั้งที่เป็นเรื่องของสองพรรค

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 3 กรกฎาคม ที่โรงแรมแลงคลัสเตอร์ มีการแถลงข่าวกรณีการเสนอชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่ปรากฏว่าก่อนถึงเวลาแถลงข่าว ประมาณ 10 นาที เจ้าหน้าที่โรงแรมได้มาเก็บป้าย 6 พรรคร่วมรัฐบาล ได้แก่ พรรคประชาชาติ (ปช.) พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พรรคเป็นธรรม (ปธ.) พรรคเพื่อไทรวมพลัง และพรรคพลังสังคมใหม่ ออกจากโต๊ะแถลงข่าว เหลือเพียงป้ายพรรคก้าวไกล (ก.ก.) และพรรคเพื่อไทย (พท.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุที่เหลือการแถลงข่าวเพียง 2 พรรค เนื่องจากพรรคพท.ไม่พอใจ ที่พรรค ก.ก.ไปนัดแถลงข่าวในนาม 8 พรรคร่วมรัฐบาล โดยชวน 6 พรรคมาร่วมแถลงข่าว ทั้งที่เรื่องตำแหน่งเรื่องตำแหน่งประธานสภาฯ เป็นการหารือเฉพาะพรรค พท.และพรรค ก.ก.เท่านั้นและก่อนการแถลงข่าวทั้งสองพรรคได้หารือกันแล้วจะแถลงร่วมกันเพียงสองพรรค แต่ทางพรรค ก.ก.ได้มีการแจ้งหมายกับสื่อมวลชนว่า จะเป็นการแถลงร่วมกันทั้ง 8 พรรคร่วมรัฐบาล ทั้งที่ตกลงกับพรรค พท.ว่าจะแถลงข่าวร่วมกันเพียงสองพรรคเท่านั้น

โดยแกนนำพรรค พท.ได้โทรศัพท์ไปแสดงความไม่สบายใจกับแกนนำพรรคก.ก. ที่ไปชักชวนโทรพรรคร่วมรัฐบาลที่เหลืออยู่มาร่วมแถลงข่าวด้วย ในที่สุดจึงมีการตัด 6 พรรคร่วมรัฐบาลออกจากการแถลงข่าว เหลือเพียงแค่แกนนำพรรค ก.ก.และพรรคพท.เท่านั้น

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image