ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ เขียนโอกาสกลับมาของปชป. มั่นใจถ้าพ่อยังอยู่ เขาจะเห็นด้วย

ฟูอาดี้ ลูกสุรินทร์ แปลกใจทำไมปชป.ไม่โหวตรองปธ.ให้ก้าวไกล ชี้ปชป.ไม่มีวันกลับมาแน่ ถ้าไม่กล้าหาญยอมรับ ม.112 มีปัญหาทางใดก็ทางหนึ่ง เปิดพื้นที่รัฐสภาคุยอย่างเปิดเผย ยันโอกาสแรกฟื้นพรรคผ่านไปแล้ว มั่นใจถ้าพ่อยังอยู่ เขาจะเห็นด้วย

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ ทีมงานฝ่ายต่างประเทศ พรรคก้าวไกล ลูกชายนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตเลขาธิการอาเซียน ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ จะเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ว่า

“เป็นเรื่องแปลกที่ปชป.สามารถโหวตให้รองประธานสภาฯเพื่อไทยได้ แต่ไม่ยอมโหวตให้รองประธานสภาฯจากก้าวไกลได้ ทั้งๆที่ในมุมมองผม ปชป. ที่ผมเคยรู้จัก (ยุค 90s) และอยู่ในอุดมคติ (Burkian conservatives) น่าจะมีจริตที่ตรงกับความตั้งใจให้ประเทศพัฒนาคล้ายก้าวไกลมากกว่าอีก

ปชป.จะไม่มีวันกลับมาได้ ถ้าไม่กล้าหาญพอที่จะยอมรับว่า กฏหมาย 112 มีปัญหาทางใดก็ทางหนึ่ง ถ้าไม่ใช่ตัวบทกฎหมาย ก็ต้องชัดเจนว่า กฎหมายนี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองที่ไม่เป็นธรรม และบทลงโทษนั้นไม่เป็นไปตามครรลองของค่านิยมด้านประชาธิปไตยและหลักการสิทธิมนุษยชนสากล

Advertisement

ปชป.ต้องมีวุฒิภาวะมากพอที่จะยอมรับว่า เรื่องนี้สามารถพูดคุยอย่างเปิดเผยได้ โดยเฉพาะในรัฐสภา และสิ่งที่สำคัญที่สุด ปชป. ต้องเข้าใจว่า การบังคับใช้เหล่านี้ (หากปชป.จะมองปัญหาว่าอยู่ แค่การบังคับใช้ ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าตัวบทลงโทษก็รุนแรงไป) นั้นเป็นผลเสียต่อสถาบันเองมากกว่าการวิจารณ์ใดๆ

ปชป. ต้องแยกให้ได้ว่าการแก้กฎหมายให้มีความเป็นสากลมากขึ้น ไม่ได้เท่ากับการล้มล้าง และอนุรักษ์นิยมที่ควรจะเป็นนั้นสามารถพูดคุยเรื่องนี้กันได้ ปชป.ที่ผมเคยรู้จักมีความก้าวหน้าในตัวเองมากกว่าที่เป็นอยู่

ใครก็ตามที่จะมาเป็นหัวหน้าปชป. ต้องมีความกล้าหาญทางการเมืองมากพอ ที่จะเป็นความหวังของฝ่ายอนุรักษ์นิยมและมากกว่านั้นได้ พื้นที่ทางการเมือง (Political Space) ตรงนี้ยังมีที่ว่างอยู่ที่ต้องการกลุ่มการเมืองมาตอบโจทย์ และ สัญญาณแรกของการเปลี่ยนแปลงที่จะส่งให้กับสังคมการเมือง คือการโหวตรองประธานสภาฯจากก้าวไกล ซึ่งโอกาสนั้นก็ผ่านไปแล้ว โอกาสการส่งสัญญาณที่สองยังมีอยู่ คือการโหวตให้คุณพิธา เป็นนายกฯ แล้วปชป.เป็นฝ่ายค้านที่มีประสิทธิภาพ เพื่อรอวันกลับมาเป็นผู้เล่นที่สำคัญทางการเมืองต่อไป ถ้าไม่เป็นไปตามนี้คราวหน้าก้าวไกลจะกวาดภาคใต้อีก

ผมไม่ฟันธง แต่อย่าลืมว่า ผมไม่เคยคิดว่า การวิเคราะห์เรื่องปชป. ผมเคยผิดเลย ตั้งแต่เด็กจนโต แต่ปชป.ก็เลือกแนวทางที่ตรงกันข้ามกับผมมาตลอด จนเห็นผลลัพธ์เป็นที่ประจักษ์ในปัจจุบัน คนที่เห็นด้วยกับผมคนเดียวคือคุณพ่อ แต่เขาก็ไม่อยู่แล้ว”

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image