กกต.ถึงแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญ ส่งหลักฐานยื่นฟันพิธา ท่ามกลางรปภ.เข้ม ตรึงรอบพื้นที่

กกต.หอบหลักฐาน ยื่นศาล รธน. วินิจฉัยคุณสมบัติ ส.ส. “พิธา” แล้ว ขณะที่ศาลตรึงกำลังเข้มรอบพื้นที่ สั่งห้ามคนไม่เกี่ยวข้องเข้าเด็ดขาด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 กรกฎาคม ที่สำนักงาน​ศาลรัฐธรรมนูญ​ ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขา​ธิการคณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.) พร้อมด้วย พ.ต.ต.ณัฐวัฒน์ เสงี่ยมศักดิ์ รองเลขา​ธิการคณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ และเจ้าหน้าที่ กกต. นำลังเอกสารหลักฐาน จำนวน 3 ลัง หลังจากช่วงเช้าที่ประชุม กกต. มีมติให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อในฐานะหัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) ประกอบมาตรา 101 (6) หรือไม่ จากเหตุมีชื่อถือครองหุ้นสื่อ บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) จำนวน 42,000 หุ้น รวมทั้งมีคำขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ไว้จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นต้องจับตาดูว่าการประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ​วันนี้ จะมีการบรรจุเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมในช่วงบ่ายวันนี้หรือไม่ เนื่องจากตามกระบวนการปกติจะมีคณะกรรมการตรวจสอบเอกสารประกอบเรื่องร้องว่ามีความถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าเอกสารที่ส่งมาไม่ครบถ้วนตามระเบียบของศาลจะต้องขอเอกสารเพิ่มเติมจาก กกต. หากว่าเอกสารครบแล้วคณะกรรมการตรวจสอบจะนำเรื่องดังกล่าวให้คณะกรรมการชุดเล็กเพื่อตรวจสอบเพิ่มว่าจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ ตามที่ กกต.ส่งเรื่องมาให้ตรวจสอบสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายพิธา หรือไม่ และคณะกรรมการจะมีมติรับเรื่องดังกล่าว เพื่อส่งต่อไปยังที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาว่าจะรับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณด้านหน้าศาลรัฐธรรมนูญ ช่วงบ่ายวันนี้ มีสื่อมวลชนจากหลากหลายสำนักเข้ามาปักหลักทำข่าวเป็นจำนวนมาก ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัย สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้นำกำลังตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง พร้อมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เข้ามาดูแลความเรียบร้อยอย่างเข้มงวด โดยได้นำแผงเหล็กล้อเลื่อน มาวางกั้นแนวประตู ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวและบุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปบริเวณด้านในศาลรัฐธรรมนูญเด็ดขาด

Advertisement

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image