ส.ส.ก้าวไกล โพสต์ถามประชาชน อยากให้โหวตหนุนเพื่อไทยหรือไม่? พบมติเอกฉันท์
เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส.ส.จากพรรคก้าวไกล (ก.ก.) จำนวนมาก โพสต์เฟซบุ๊กถามประชาชนที่เลือกตนมา เพราะถือว่าเป็นผู้มีอำนาจอย่างแท้จริงว่า ควรจะให้ ส.ส.พรรคก้าวไกล เห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบ หรืองดออกเสียง ต่อการเลือกนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย (พท.)
อ่านข่าวเพิ่มเติม ก้าวไกล ยังไม่เคาะโหวตนายกฯ ให้การบ้าน ส.ส. ถามความเห็นประชาชนก่อน
นำโดย นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. ในฐานะรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) โพสต์ข้อความผ่านเพจ Nattacha Boonchaiinsawat – ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ระบุว่า
“ถ้าตัดสินใจแทน ก้าวไกล ได้ คุณจะโหวตอย่างไร ?”
นอกจากนี้ยังโพสต์เพิ่มเติมว่า “ทุกนโยบายที่ก้าวไกลหาเสียงไว้ ‘ไม่ใช่แค่เพื่อ ให้ได้มาซึ่งคะแนนเสียงช่วงเลือกตั้ง’ แต่เพื่อ ‘ประกาศว่าเราจะทำอะไรบ้าง และ คือสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน’ #ขีดเส้นใต้ไว้เลยนะครับ”
ขณะที่ ทิพา ปวีณาเสถียร ส.ส.ก้าวไกล ลำปาง เขต 1 โพสต์ข้อความผ่านเพจ “Tipa Paweenasatien – ทิพา ปวีณาเสถียร” ระบุว่า
“ถามคนลำปางที่เลือกไก่มา51,579คน อยากให้ไก่+พรรคก้าวไกลโหวตให้รัฐบาลชุดนี้หรือไม่คะ”
ส่วน นิตยา มีศรี ส.ส.ก้าวไกล สมุทรปราการ เขต 5 โพสต์ข้อความผ่านเพจ “นิตยา มีศรี – Nittaya Meesri” ระบุว่า
“ก้อยขออนุญาต
ตั้งคำถามกับพี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่คร่าาาา เพราะเราคือ #ผู้แทนที่มาจากประชาชน”
ส่วน ทนายพิชัย ปิยะกาโส ส.ส.ก้าวไกล ปทุมธานี เขต 5 โพสต์ข้อความผ่านเพจ ทนายพิชัย ปิยะกาโส – พรรคก้าวไกล – Move Forward Party
“ผมขอความคิดเห็นพี่น้องประชาชนเขต 5 ปทุมธานีหน่อยครับว่า จะให้ ส.ส.พรรคก้าวไกลเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบหรืองดออกเสียง/ต่อการเลือกนายกฯของพรรคเพื่อไทย
1. ไม่เห็นชอบ
2. เห็นชอบ
3. งดออกเสียง”
หรือ พิชัย แจ้งจรรยาวงศ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 3 จังหวัดสมุทรปราการ โพสต์ข้อความระบุว่า
“ในฐานะที่ท่านคือเจ้าของเสียงที่แท้จริง
ท่านต้องการให้ผมและพรรคก้าวไกลยกมือโหวตให้รัฐบาลชุดนี้หรือไม่?
ขออนุญาตถาม 50,177 คะแนนเสียงที่เลือกให้ผมมาเป็นผู้แทนครับ”
ด้าน ทนายแจม – ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคก้าวไกล ทวีตข้อความระบุว่า ”
ประชุมพรรคเมื่อวาน มติพรรคให้ ส.ส.กลับมาถามเจ้าของอำนาจที่แท้จริง คือ ประชาชนค่ะ แสดงความเห็นกันได้นะคะ แจมจะอ่านและนำไปสะท้อนในการประชุมพรรคครั้งต่อไปค่ะ #ทนายแจม #พรรคก้าวไกล #กทมเขต11″

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ ส.ส.โพสต์ถามประชาชนไป มีประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ซึ่งประชาชนแสดงความคิดเห็นหลากหลาย
แต่พบว่ามีประชาชนจำนวนมากที่แสดงความคิดเห็นว่า ก้าวไกลไม่ควรโหวต


