เปิดโผครม.ล่าสุด ‘กฤษฎา ปลัดคลัง’ นั่งรมช. สะพัด’ชาดา’ลุ้นเก้าอี้รมต.-มท.1 ยังไม่นิ่ง

เปิดโผคณะรัฐมนตรีล่าสุด สะพัด ชื่อ ‘ชาดา ไทยเศรษฐ์’ ลุ้นนั่งร่วม ครม.-มท.1 ยังไม่นิ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการจัดทำบัญชีคณะรัฐมนตรี (ครม.) รัฐบาลชุดใหม่ ว่า ตำแหน่งที่นิ่งแล้ว ในส่วนพรรคเพื่อไทย (พท.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลังที่จะเกษียณอายุราชการวันที่ 30 กันยายนนี้ ได้รับการวางตัวเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร เป็นรองนายกรัฐมนตรี คุมทีมเศรษฐกิจและการต่างประเทศ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล ลูกสาวนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

Advertisement

ในส่วนโควต้ารัฐมนตรีของ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) 2 รัฐมนตรีว่าการ และ 2 รัฐมนตรีช่วยว่าการ ล่าสุดยังเป็นชื่อ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ประธานที่ปรึกษาพรรค นั่งในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะเลขาธิการพรรค อาจจะนั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขณะที่โควต้า 2 รัฐมนตรีช่วยว่าการ 2 คน มีชื่อของนายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรค และ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว และกรรมการบริหารพรรค ที่ใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค

พรรครวมไทยสร้างชาติ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และอีกกระทรวงที่ได้ คือตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ม.ล.ชโยทิต กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ มีโอกาสดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งอาจจะมีการสลับชื่ออีกครั้ง ส่วน 2 รัฐมนตรีช่วยว่าการ ยังไม่แน่ชัดว่าจะให้เป็นชื่อของใคร

Advertisement

พรรคประชาชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

กระทรวงที่ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยต่อรอง อาทิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

สำหรับตำแหน่งเลขาธิการนายกฯ หรือที่เรียกว่านายกฯน้อยนั้นมีการวางตัว นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เป็นเลขาธิการนายกฯ

ด้านพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ยังยืนยันว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค จะนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ นั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

ขณะที่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ อยู่ระหว่างการจัดสรรกระทรวง ส่วนรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง 3 คน ประกอบด้วย นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ นางสุขสมรวย วันทนียกุล ส.ส.อำนาจเจริญ ยังไม่ชัดเจนอีก 1 รายชื่อ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image