พระเพนกวิน ขอบิณฑบาตสังคม อย่าปาขี้ใส่ ‘ดวงฤทธิ์’ จริง ย้ำเข้าใจเจตนารมณ์รักษาคำพูด

พระเพนกวิน ขอบิณฑบาตสังคม อย่าปาขี้ใส่ ‘ดวงฤทธิ์’ จริง เข้าใจอยากรักษาสัจจะ เห็นแก่มนุษยธรรม ‘สุชาติ’ หวังเพียงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์พอ

จากกรณีที่ นายดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกและนักออกแบบ สมาชิกกลุ่มแคร์ เคยทวีตข้อความประกาศว่า “ถ้าเพื่อไทยจับมือกับ พปชร. ผมจะยอมให้เอาขี้ปาหัว” จากนั้นได้ออกมายืนยันว่า “#เพื่อไทย จะตั้งรัฐบาลกับ #ก้าวไกล เท่านั้น ไม่มีการเปลี่ยนขั้วสลับข้างไปจับกับ ภูมิใจไทย+พปชร.+รทสช.แน่นอน เลิกปั่น เลิกฝันเพ้อเจ้อกันได้แล้วนะครับ ผิดไปจากนี้ ผมให้เอาขี้ปาหัว (อีกรอบ)” พร้อมย้ำพูดคำไหนคำนั้น โดยระบุด้วยว่า เตรียมทีม Production ทำการถ่ายทอดสดด้วย กระทั่งพรรคเพื่อไทยทิ้งพรรคก้าวไกลไปจัดตั้งรัฐบาลสลายขั้ว และนายดวงฤทธิ์ออกมาคอนเฟิร์มจัดกิจกรรมให้คนปาขี้ในวันที่ 2 กันยายน เป็นเวลา 11 นาที ที่ Mirror Art ซอยแจ้งวัฒนะ 1 แยก 6 เพื่อเป็นการรักษาคำพูดนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ที่ขณะนี้อยู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์ ระบุถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า ได้อ่านที่โยมดวงฤทธิ์จะจัดกิจกรรมให้ปาอุจจาระตนเองเพื่อรักษาคำพูด บิณฑบาตสังคมอย่าไปปาอุจจาระโยมดวงฤทธิ์จริงๆ เลย หากสกปรกติดเชื้อขึ้นมาจะเป็นเรื่องเบียดเบียนกันเปล่าๆ งดไว้ได้จะเป็นกุศล

เมื่อคราวพระเจ้าติโลกราชล้อมพระบรมไตรโลกนาถไว้ได้ยังปล่อยไปไม่ฆ่าแกงเพราะเห็นว่า “มันก็พญา กูก็พญา กูชนะมัน มันก็ละอายแก่ใจแล้ว”

Advertisement

เข้าใจอยู่ว่าโยมดวงฤทธิ์อยากรักษาสัจจะ และก็อาจมีโยมบางคนอยากปาจริงๆ แต่ขอให้ละเว้นไว้เถิด นึกเสียว่าเห็นแก่มนุษยธรรมนะ บำเพ็ญอภัยทานเป็นบุญเป็นกุศลของท่านเอง

โลโก ปตฺถมฺภิกา เมตฺตา
เมตตาธรรมค้ำจุนโลก

Advertisement

สอดคล้องกับ นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี อดีตศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ นักเขียนและบรรณาธิการชื่อดัง ที่หวังให้กิจกรรมดังกล่าวเป็นเพียงการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

นายสุชาติระบุทางเฟซบุ๊ก Suchart Sawadsri ว่า “เรื่องปาขี้นั้น ขอให้เป็นเพียงสัญลักษณ์ก็พอ การแสดงออกที่ปรากฏอย่างน่านับถือนี้ ถือเป็นการยอมรับความผิดพลาดที่สำเร็จแล้ว พอแล้ว”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image