วารุณีร่ำไห้ขอบคุณกำลังใจ อดอาหารแล้ว 19 วัน น้ำหนักเหลือแค่ 31 กิโลกรัม
เมื่อวันที่ 9 กันยายน สืบเนื่องกรณีทัณฑสถาน รพ.ราชทัณฑ์ ส่งตัว ‘น้ำ วารุณี’ หญิงชาวพิษณุโลก ผู้ต้องขังคดี ม.112 ไปยัง รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ หลังอดอาหารต่อเนื่องกว่า 2 สัปดาห์
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเปิดเผยบันทึกการเข้าเยี่ยมเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ 4 ที่วารุณีย้ายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ และวันที่ 19 ของการอดอาหาร
วารุณีแจ้งทนายความว่าอาการตอนนี้ทรงตัว น้ำหนักตัวลดลงประมาณ 6 กิโลกรัม ตอนนี้เหลือ 31 กิโลกรัมแล้ว ค่าคีโตนในปัสสาวะอยู่ที่ 4+ มีอาการปวดหัวตอนเช้า รู้สึกกระหายน้ำมาก ปวดท้องตลอดวัน มีอาการน้ำลายเหนียว พูดเสียงเบามาก เพราะ ‘หูอื้อ’ ได้ยินเสียงตัวเองดังกว่าปกติ คิดว่าเป็นหนึ่งในผลข้างเคียงจากภาวะขาดน้ำ
วารุณีเผยว่า ในช่วงเช้าได้พบจิตแพทย์
“ตอนเช้าเขาก็เรียกจิตแพทย์เข้ามาค่ะ ร้องไห้ไปนิดนึง คุยกับจิตแพทย์ว่ารู้สึกแย่ที่ค่าเลือดยังดีอยู่ คิดจะไม่กินยาประจำตัวเลยนะ อดทุกอย่างเลย แต่จิตแพทย์ห้ามไว้ เพราะถ้าไม่กินยาปรับขั้วอารมณ์มันจะนอนไม่ได้ คงจะคิดเรื่องนู้นเรื่องนี้ทั้งวัน แล้วก็จะเครียด อาการคงแย่ลงอีก”
“รู้สึกผิดทุกครั้งที่จิบน้ำ รู้สึกผิดกับตัวเอง รู้สึกผิดกับคนข้างนอกที่เคลื่อนไหวเพื่อเรา มันเป็นแบบนี้ไปแล้วค่ะ… ” วารุณีกล่าวกับทนายความ
วารุณีเผยว่า จำกัดการจิบน้ำอยู่เพียงวันละ 60 ซีซี ในตอนกินยาเท่านั้น โดยใช้ตวงปริมาณน้ำมาให้ดู ซึ่งปริมาณน้ำอยู่ที่ประมาณ 1/4 ของแก้ว
ทนายความนำรูปการเคลื่อนไหวต่างๆ ทั้งในสภาและนอกสภา รวมถึงบทสัมภาษณ์ของน้องสาวให้ดู วารุณีน้ำตาคลอ ขอบคุณกำลังใจ และอยากให้สนใจผู้ต้องขังการเมืองคนอื่นด้วย ไม่ใช่แค่ 112
“หนูไม่รู้ว่ามันจะไปสุดตรงไหนนะ (สีหน้ากังวล) หนูก็ไม่อยากตายหรอก ก่อนออกจาก รพ.ราชทัณฑ์ เห็นผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายที่อยู่เตียงถัดไป 2 เตียงเสียชีวิต หนูก็เห็นญาติมาร้องไห้ข้างเตียง เราก็รู้สึกว่าถ้าเป็นเราบ้างละ ครอบครัว คนที่เรารักจะเป็นยังไง เรื่องตายมันไม่ยากหรอก หมอไม่ช่วยก็ตายแล้ว แต่คนที่อยู่ข้างหลังจะอยู่ยังไง มันก็คิดเยอะขึ้น” วารุณีเผยกับทนาย
ทนายความระบุว่า ก่อนกลับวารุณีขอให้นำนมกล่อง น้ำผลไม้ และผลไม้ที่ทางโรงพยาบาลธรรมศาสตร์จัดไว้ให้เป็นอาหารกลับไปด้วย เนื่องจากตนกำลังอดอาหารและกำจัดการดื่มน้ำอยู่ วารุณีบอกว่า รู้สึกเสียดายที่อาหารมันจะต้องเหลือทิ้งไปเฉยๆ
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เปิดอาการ ‘น้ำ วารุณี’ ก่อนถูกส่ง รพ.ธรรมศาสตร์ หนักแค่ 33 กก.
- ศูนย์ทนายฯ เปิดไทม์ไลน์ยื่นประกัน ‘วารุณี’ 7 ครั้ง ศาลยกทุกคำร้อง
- อาการล่าสุด ‘วารุณี’ อดอาหารวันที่ 18 น้ำหนักเหลือ 32 ยังปฏิเสธรับน้ำเกลือ

