หน้าแรก การเมือง กรวีร์ ยินดี ...

กรวีร์ ยินดี รัฐบาลสานต่อนโยบายดีๆ รบ.ก่อน ขอบคุณเห็นประโยชน์ กัญชาทางการแพทย์

11.09.23 | 13:47 น.

‘เด็กภูมิใจไทย’ อวย รัฐบาลสานต่อนโยบายดีๆ ขอบคุณเห็นประโยชน์กัญชา เหน็บ การสร้างความเปลี่ยนแปลงไม่จำเป็นต้องล้มล้าง ลั่น ยินดีทำงานร่วมเพื่อสร้างความสำเร็จ

เมื่อเวลา 11.58 น. วันที่ 11 กันยายน ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) แถลงนโยบายต่อรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 162 โดยมี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานสภา นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย (ภท.) อภิปรายว่า ต้องขอแสดงความยินดีกับรัฐบาลชุดใหม่ ที่แม้จะใช้เวลาหลังเลือกตั้งมากกว่า 3 เดือนแต่ก็สามารถตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ วันนี้คือวันเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ของรัฐบาลชุดใหม่ บนความท้าทายใหม่ที่มาพร้อมกับความคาดหวังที่ยิ่งใหญ่ของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ แต่ดีใจที่รัฐบาลชุดนี้ไม่ได้เริ่มจากศูนย์ ตรงกันข้ามรัฐบาลได้หยิบเอานโยบายที่ได้ลงมือทำไว้ตั้งแต่รัฐบาลชุดก่อนมาสานต่อ ปรับปรุง พัฒนา และบรรจุเป็นนโยบายของรัฐบาลชุดนี้

“ผมดีใจที่ได้เห็นนโยบายด้านพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษโดยเฉพาะระเบียงเศรษฐกิจทางภาคใต้หรือเอสอีซี ที่จะยกระดับหรือพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงทางการค้า พื้นที่พัฒนาเศรษฐกิจหลักของประเทศ ผมดีใจที่ได้เห็นโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคที่ดูแลพี่น้องประชาชนเพื่อให้เข้าถึงสิทธิการรักษา แม้รัฐบาลที่เริ่มทำจะเป็นรัฐบาลไทยรักไทย แต่รัฐบาลชุดที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ยกระดับกลายเป็น 30 บาทรักษาทุกที่ และดีใจที่รัฐบาลชุดนี้จะได้ยกระดับเพื่อเป็นการบริการประชาชนต่อไป และต้องขอบคุณรัฐบาลที่ได้มองเห็นประโยชน์ของกัญชาและนำมาเป็นนโยบายกัญชาทางการแพทย์และสุขภาพเพื่อสร้างมูลค่าเชิงเศรษฐกิจ สิ่งที่พวกเราเห็นตรงกันคือการควบคุมป้องกันไม่ให้ใช้กัญชาผิดประเภท หรือใช้กัญชาเพื่อความมึนเมาให้เกิดโทษต่อลูกหลานเราในอนาคต” นายกรวีร์กล่าว

นายกรวีร์กล่าวต่อว่า สิ่งที่ตนอยากเน้นย้ำมีเรื่องเดียวคือการพักหนี้ ซึ่งตรงกับนโยบายของพรรค ภท.คือพักหนี้ 3 ปี หยุดต้น ปลอดดอก ถึงเวลาแล้วที่จะต้องแบ่งเบาภาระบน 2 บ่าที่แบกหนี้เอาไว้อย่างหนักอึ้งของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิดที่ผ่านมา ซึ่งเราเห็นด้วยที่รัฐบาลประกาศเป็นนโยบายเร่งด่วน แต่อยากฝากไว้ 2 ประการคือ นอกจากเกษตรกรแล้วยังมีพี่น้องประชาชนกลุ่มอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการครู ผู้ค้ารายเล็กๆ และต้องไม่ลืมว่าการพักหนี้เฉยๆ ต้องไม่ทำหนี้หมดไป แต่ต้องหาวิธีที่เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรและกลุ่มต่างๆ เพื่อทำให้เขาสามารถหาเงินมาปลดหนี้ได้

การสานต่อนโยบายที่มีประโยชน์รัฐบาลชุดที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่ทำให้เห็นความตั้งใจของรัฐบาลชุดนี้ที่จะก้าวเดินต่อไปในอนาคตข้างหน้า ซึ่งการสร้างความเปลี่ยนแปลงนั้น ไม่จำเป็นต้องไปรื้อ ไม่จำเป็นต้องไปล้มล้าง หรือทำลายล้างของเดิมที่มีอยู่ แต่คือการสานต่อ หยิบนำเอาสิ่งที่ดีมาทำต่อให้สมบูรณ์และตอบโจทย์พี่น้องประชาชนมากยิ่งขึ้น และยินดีอีกครั้งที่รัฐบาลชุดนี้สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ แต่สิ่งที่พรรคภูมิใจไทยอยากเห็นมากกว่านั้นคือความสำเร็จของรัฐบาล และความสำเร็จของรัฐบาลจะเกิดขึ้นได้คือความสามารถที่ต้องนำเอาสิ่งที่พูดแล้วต้องทำให้เกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนได้จริง พวกเราพร้อมสนับสนุนและทำงานกับรัฐบาล ซึ่งเชื่อว่าทุกความสำเร็จของรัฐบาลจะเป็นความสำเร็จร่วมกันของรัฐบาล และจะเป็นความสำเร็จร่วมกันของประชาชนคนไทยทุกคน” นายกรวีร์กล่าว

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง