ก้าวไกลชวดทั้ง กมธ.ป.ป.ช.-แรงงาน ชัยธวัชลั่น รบ.ตู่ยังใจกว้างกว่า ให้ฝ่ายค้านนั่ง ปธ.ตรวจสอบ

จบแต่เจ็บ! ‘ชัยธวัช’ รับบรรยากาศถกไม่ชื่นมื่น ซึม ‘ก้าวไกล’ แห้ว กมธ.ป.ป.ช.-แรงงาน ลั่น รบ. ‘บิ๊กตู่’ ยังใจกว้างกว่า ชี้สังคมคาดหวังการตรวจสอบยาก เผยพยายามอ้อน ภท.แล้ว แต่แกนนำไม่ยอม

เมื่อเวลา 16.25 น. วันที่ 21 กันยายน ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือประธานกรรมาธิการที่มีความทับซ้อนกัน เป็นไปตามที่คาดหวังและน่าพอใจหรือไม่ว่า ต้องถือว่าบรรยากาศไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่เราก็พยายามทำให้จบเพื่อเดินหน้าทำงาน น่าเสียดายที่ฝั่งรัฐบาลบางส่วนแทนที่จะยอมถอยกันคนละก้าวก็ไม่ถอยเลย ส่วนบรรยากาศในที่ประชุมเราพยายามจะเจรจาอะไรที่ทับซ้อนกันก็ควรถอยกันคนละก้าว เพื่อให้บรรยากาศการทำงานเป็นไปได้ด้วยดี และเพื่อให้กลไกตรวจสอบถ่วงดุลในระบบรัฐสภาระหว่างฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลเป็นไปด้วยดี แต่ก็ไม่ได้เป็นไปตามนั้นทั้งหมด

เมื่อถามว่า คิดอย่างไรที่ กมธ.คณะป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อยู่ในความรับผิดชอบของพรรคเพื่อไทย (พท.) นายชัยธวัชกล่าวว่า น่าเสียดาย คิดว่าควรจะเป็นประเพณีปฏิบัติได้แล้ว ในระบบรัฐสภา กมธ.สำคัญๆ ที่มีบทบาทในการตรวจสอบฝ่ายบริหาร เช่น กมธ.ติดตามงบประมาณ กมธ.ป.ป.ช. ควรจะเป็นของฝ่ายค้าน แน่นอนว่าตอนนี้ประธาน กมธ.ติดตามงบประมาณเป็นของพรรค ก.ก. ประธาน กมธ. ป.ป.ช. เป็นของพรรคเพื่อไทย (พท.) คำถามคือสังคมจะคาดหวัง กมธ.ที่ทำหน้าที่ติดตามตรวจสอบการคอร์รัปชั่น การใช้อำนาจมิชอบ ที่ประธาน กมธ.อยู่ในฝ่ายรัฐบาล ก็คงคาดหวังได้ยาก

นายชัยธวัชกล่าวว่า เข้าใจ เพราะหลายรัฐบาลที่ผ่านมาประธาน กมธ.ป.ป.ช.ก็เป็นฝ่ายรัฐบาลนั่ง เช่น สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พรรค พท.ก็นั่ง สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก็นั่ง กลายเป็นสมัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังมีความใจกว้างกว่าที่ให้ฝ่ายค้านเป็นประธาน กมธ.ป.ป.ช. น่าเสียดายที่รัฐบาลพลเรือนชุดแรกกหลังการรัฐประหารกลับไม่เปิดพื้นที่ตรงนี้ให้ฝ่ายค้าน แต่ไม่เป็นไร เราก็คิดว่าคงมีอีกหลายกลไกที่จะสามารถใช้ประโยชน์ในการติดตามตรวจสอบฝ่ายรัฐบาล

Advertisement

เมื่อถามว่า พรรค ก.ก.ถูกทำให้ต้องถอยทั้ง กมธ.กระจายอำนาจและแรงงานที่เคยอยากได้ใช่หรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า กมธ.กระจายอำนาจและ กมธ.แรงงานก็เป็นนโยบายที่พรรค ก.ก.ให้ความสำคัญและเป็นความต้องการที่ซ้อนทับกับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ทั้งคู่ ซึ่งเราก็พยายามพูดคุยมาหลายวันแล้วว่าถอยกันคนละก้าวได้หรือไม่ เลือกคนละ 1 เก้าอี้ แต่ก็น่าเสียดายที่แกนนำของพรรค ภท.ไม่ยอม

เมื่อถามต่อว่า ทำไมถึงตัดสินใจที่จะยอม นายชัยธวัชกล่าวว่า สุดท้ายต้องเดินหน้าเพื่อให้กำหนดการของการทำงาน กมธ.เริ่มต้นขึ้นได้

เมื่อถามว่า จะต้องมีการปรับคนดูแลในแต่ละ กมธ.หรือไม่ เนื่องจากไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ นายชัยธวัชกล่าวว่า ไม่เป็นไร ด้วยข้อจำกัดและบรรยากาศทางการเมืองแบบนี้ ต้องพยายามใช้พื้นที่ที่มีให้ดีที่สุด

เมื่อถามถึงการแบ่ง กมธ.ศาล ร่วมกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) อย่างไร นายชัยธวัชกล่าวว่า ค่อยไปคุยในรายละเอียด

เมื่อถามว่า โดยรวมแล้ว 11 คณะที่ได้มาพอใจหรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า ไม่เป็นไร เราก็พยายามถึงที่สุดภายใต้ข้อจำกัดทางการเมือง แม้พรรค ก.ก.จะมี ส.ส.มากที่สุด แต่พรรครัฐบาลก็มีเสียงมาก

เมื่อถามว่า พูดได้หรือยังว่าเราถูกรุมกินโต๊ะจริงๆ นายชัยธวัชกล่าวว่า อย่าไปว่าอย่างนั้นเลย คิดว่าก็ต้องเข้าใจสถานการณ์ที่เป็นจริง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image