เปิดที่มาอนุกรรมการฯ พิจารณาลดวันต้องโทษ-พักโทษ ‘เปรมชัย กรรณสูต’ เป็นใครบ้าง

เปิดที่มาอนุกรรมการฯ พิจารณาลดวันต้องโทษ-พักโทษ ‘เปรมชัย กรรณสูต’ เป็นใครบ้าง

จากกรณี นายเปรมชัย กรรณสูต อดีตผู้บริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องขังในคดีฆ่าเสือดำ ซึ่งขณะนี้ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำอำเภอทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค.2564 โดยศาลฎีกา ได้พิพากษายืน ตามศาลอุทธรณ์ว่านายเปรมชัยมีความผิดฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ครอบครองและซ่อนเร้นซากสัตว์ป่าคุ้มครองซึ่งได้มาโดยกระทำผิดกฎหมาย ให้จำคุก 2 ปี 14 เดือน และให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหาย 2 ล้านบาท

และรายงานข่าวระบุว่า คณะอนุกรรมการการพิจารณาวินิจฉัยลดวันต้องโทษผู้ต้องขัง ที่มี อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานได้พิจารณาพักโทษนายเปรมชัย เนื่องการได้ลดวันต้องโทษ จำนวน 51 วัน และครบกำหนดพักโทษในวันที่ 17 ต.ค.66 นี้ ทั้งนี้ มีการพิจารณารายชื่อผู้ต้องขัง จำนวน 567 ราย

ผู้สื่อข่าว มติชนออนไลน์ ได้ ตรวจสอบคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการชุดดังกล่าว พบว่า คณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยลดวันต้องโทษจำคุกนั้น คำสั่งของคณะกรรมการราชทัณฑ์  เพื่อให้การพิจารณาวินิจฉัยลดวันต้องโทษจำคุก เป็นไปด้วยความเหมาะสมเรียบร้อย นั้นจะประกอบด้วย อธิบดีกรมราชทัณฑ์  เป็นประธานอนุกรรมการ ประกอบอนุกรรมการจาก ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข  ผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุด  ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ผู้แทนกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ผู้แทนกรมคุมประพฤติ

Advertisement

ผู้อำนวยการกองทัณฑปฏิบัติ กรมราชทัณฑ์ เป็นอนุกรรมการและเลขานุการ  ผู้อำนวยการส่วนเลื่อน – ลดชั้น และลดวันต้องโทษ อนุกรรมการ  กองทัณฑปฏิบัติ กรมราชทัณฑ์ และผู้ช่วยเลขานุการ และหัวหน้าฝ่ายลดวันต้องโทษจำคุก ที่ได้รับมอบหมาย อนุกรรมการ  และผู้ช่วยเลขานุการ จากผู้อำนวยการกองทัณฑปฏิบัติ
กองทัณฑปฏิบัติ กรมราชทัณฑ์

ส่วนอำนาจหน้าที่ ของคณะอนุกรรมการนั้นให้พิจารณาให้ความเห็นชอบและอนุมัติปล่อยตัวลดวันต้องโทษจำคุกแก่นักโทษเด็ดขาด สั่งเพิกถอนการลดวันต้องโทษจำคุกกำหนดเงื่อนไขการคุมประพฤติ พิจารณาตรวจสอบว่านักโทษเด็ดขาดได้พยายามหรือได้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรหรือได้ปฏิบัติถูกต้องตามเงื่อนไขหรือไม่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image