เปิดภาพนาที ‘เจ้าสัวเปรมชัย’ นั่งรถบ้าน ออกจากเรือนจำ เข้าสู่การพักโทษ คุมประพฤติ
จากกรณี นายเปรมชัย กรรณสูต อดีตผู้บริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องขังในคดีฆ่าเสือดำ ซึ่งขณะนี้ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำอำเภอทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 2564 โดยศาลฎีกาได้พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ว่านายเปรมชัยมีความผิดฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ครอบครองและซ่อนเร้นซากสัตว์ป่าคุ้มครองซึ่งได้มาโดยกระทำผิดกฎหมาย ให้จำคุก 2 ปี 14 เดือน และให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหาย 2 ล้านบาท
และรายงานข่าวระบุว่า คณะอนุกรรมการการพิจารณาวินิจฉัยลดวันต้องโทษผู้ต้องขังที่มีอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธาน ได้พิจารณาพักโทษนายเปรมชัย เนื่องจากการได้ลดวันต้องโทษ จำนวน 51 วัน และครบกำหนดพักโทษในวันที่ 17 ตุลาคม 2566 นี้ ทั้งนี้ มีการพิจารณารายชื่อผู้ต้องขัง จำนวน 567 ราย

ต่อมากรมราชทัณฑ์ได้ออกเอกสารข่าวชี้แจง ได้กำหนดให้มีการประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยลดวันต้องโทษจำคุก ครั้งที่ 13/2566 ในวันที่ 17 ตุลาคม 2566 โดยมีผู้ต้องขังที่เข้ารับการพิจารณารวมทั้งสิ้น 567 ราย อนุมัติ 484 ราย ไม่อนุมัติ 83 ราย โดยกลุ่มที่อนุมัติปล่อยตัว ลดวันต้องโทษจำคุกในวันที่ 17 ตุลาคม 2566 มีจำนวน 113 ราย
ซึ่งในกลุ่มนี้มีนักโทษเด็ดขาดเป็นที่สนใจของสังคม จำนวน 1 ราย ได้แก่ นายเปรมชัย กรรณสูต ต้องโทษอยู่ที่เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ ในความผิดฐาน พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ, พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า, พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต, ความผิดต่อเจ้าพนักงาน

ทั้งนี้ มติที่ประชุมคณะอนุกรรมการได้เห็นชอบอนุมัติให้ปล่อยตัวลดวันต้องโทษจำคุกเพื่อคุมความประพฤตินายเปรมชัย ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม 2566 และจะพ้นโทษในวันที่ 7 ธันวาคม 2566 แต่เนื่องจากนายเปรมชัยมีปัญหาด้านสุขภาพ ตรงบริเวณข้อเท้าที่เคยถูกคว้านเนื้อที่ตายจากอาการเบาหวานลงขา เพราะป่วยเป็นโรคเบาหวานที่ควบคุมได้ยาก และหากให้อุปกรณ์ดังกล่าว จะมีการเสียดสีจนเกิดบาดแผลที่รุนแรงขึ้นอีก ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการบำบัดรักษาในกรณีฉุกเฉิน

ต่อมา เวลา 15.30 น. เจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ ได้นำตัว นายเปรมชัย กรรณสูต ออกมาจากเรือนจำทองผาภูมิ โดยมี นายวิทูล ยิ้มพราย ทนายความ และบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นลูกน้องคนสนิท 2-3 คนมารอรับ โดยใช้รถบ้านยี่ห้อเมอร์เซเดส-เบนซ์ สีขาว หมายเลขทะเบียน 2 ขธ 6263 กรุงเทพมหานคร

โดยนายเปรมชัยมีท่าทีอิดโรย ต้องมีเจ้าหน้าที่เรือนจำ และนายวิทูล ยิ้มพราย ช่วยกันพยุงขึ้นรถไป ก่อนจะขับรถออกจากเรือนจำไปทันที โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับผู้สื่อข่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :
- ราชทัณฑ์ ปล่อยตัว ‘เปรมชัย’ พ้นคุกวันนี้ เหตุครบกำหนดพักโทษ
- ราชทัณฑ์แจงปล่อย ‘เปรมชัย’ แต่ต้องคุมประพฤติ ไม่ต้องใส่กำไลอีเอ็ม
- เรือนจำปล่อยตัวเปรมชัย เผยสภาพอิดโรย ส่งตัวรักษาโรงพยาบาล
- ย้อนรอย ‘เปรมชัย’ คดีล่าเสือดำ ศาลสั่งคุก 2 ปี สู่วันได้รับอิสรภาพ ต.ค.66
- เปิดที่มาอนุกรรมการฯ พิจารณาลดวันต้องโทษ-พักโทษ ‘เปรมชัย กรรณสูต’ เป็นใครบ้าง

