โฆษกรทสช. ประสานเสียงพท. อัดก้าวไกล ด้อยประสบการณ์ กล่าวหารบ. คว่ำญัตติเด็ก

โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ ประสานเสียงพท. ซัดส.ส.ก้าวไกล ด้อยประสบการณ์ ไม่เข้าใจกลไกของสภาฯ สกล่าวหาสภาคว่ำญัตติตั้งกมธ.วิสามัญแก้ปัญหาเด็กไร้สัญชาติ ยันการส่งเรื่องให้กมธ.สามัญของสภาฯ ก็ทำงานได้เหมือนกัน

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีสภาผู้แทนราษฎรมีมติส่งเรื่องเด็กไร้สัญชาติ หรือเด็กรหัสตัวจี (G) หรือเด็กนักเรียนที่มีหลักฐานทางทะเบียนราษฎร์ ให้กรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาแทนการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามาฯ มาพิจารณาว่า การที่ส.ส.พรรคก้าวไกลโจมตีว่า สภาฯคว่ำญัตติช่วยเด็กไร้สัญชาติไม่เป็นความจริง ไม่ใช่การคว่ำญัตติ แต่เป็นการส่งเรื่องให้กรรมาธิการสามัญของสภาฯไปดำเนินการ ซึ่งทุกพรรคก็มีส.ส.ร่วมเป็นคณะกรรมาธิการอยู่ด้วย

ทั้งนี้ ตนไม่อยากให้พรรคการเมืองนำเรื่องนี้มาบิดเบือน นำมาโจมตีเป็นเรื่องทางการเมือง นำเอาประเด็นเด็กมาหาประโยชน์ทางการเมือง เพราะคณะกรรมาธิการการศึกษาสามารถดำเนินการได้ แม้กรรมาธิการศึกษาจะมอบหมายให้อนุกรรมาธิการฯที่ตั้งขึ้นมา ก็สามารถเชิญทุกหน่วยงาน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาชี้แจงได้เช่นกัน ถือว่าการทำงานก็มีประสิทธิภาพเหมือนกัน

นายอัครเดช กล่าวด้วยว่า ญัตติที่เสนอเข้าสภาฯไม่จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญทั้งหมด ถ้าที่ประชุมสภาฯดูแล้วงานไปตรงกับคณะกรรมาธิการสามัญคณะใด ก็สามารถส่งให้คณะกรรมาธิการสามัญคณะนั้นแก้ไขปัญหาได้ ถือเป็นแนวปฏิบัติที่ยึดถือกันมา จึงไม่อยากให้มีการโจมตีกันว่า สภาฯคว่ำญัตติ เรื่องนี้สื่อสารออกไปแล้วประชาชนอาจจะเข้าจิตเข้าใจผิดว่า สภาฯไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ เพราะคณะกรรมาธิการสามัญก็ทำงานมีประสิทธิภาพมีตัวแทนจากทุกภาคการเมืองร่วมเป็นกรรมาธิการฯอยู่แล้ว

Advertisement

“ ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพ เหมือนกรณีมีคนป่วย วิปรัฐบาลเห็นว่า ควรส่งคนป่วยไปโรงพยาบาลนี้ แต่พรรคก้าวไกลมีความเห็นว่า ควรส่งไปอีกโรงพยาบาลหนึ่ง ท้ายที่สุดแล้วคนป่วยก็ต้องเข้าโรงพยาบาลอยู่ดี การที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล บางคนโจมตีว่าสภาฯ คว่ำญัตติช่วยเด็กไร้สัญชาติ และเป็นปัญหาทางการเมืองถือว่า ไม่ถูกต้อง ถือเป็นความด้อยประสบการณ์ ไม่เข้าใจกลไกของสภาฯ จึงออกมาตีโพยตีพายออกมาโจมตี ทำให้ประชาชนสับสนเกิดความเข้าใจผิด จึงอยากจะให้ทำความเข้าใจเสียใหม่” โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายอดิศร เพียงเกษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ได้ลงภาพข่าวเรื่องดังกล่าว จาก เพจพรรคก้าวไกล ที่มีข้อความสภาโหวตคว่ำ โดยระบุว่า การเสนอข่าว ถ้าตรงตามความจริงที่เกิดขึ้น จะไม่มีปฏิกิริยาจากฝ่ายใด โดยยืนยันว่า สภาฯไม่ได้โหวตคว่ำ แต่ไม่เห็นด้วยให้ตั้งกมธ. แต่มีมติให้ส่งญัตตินี้ไปยัง กรรมาธิการการศึกษา เป็นผู้พิจารณา

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image