พิธา พาทัวร์ ‘ฮาร์วาร์ด’ ย้อนเล่าชีวิตวัยเรียน เจอผู้นำโลก และเรื่องซอฟต์เพาเวอร์

พิธา พาทัวร์ ‘ฮาร์วาร์ด’ ย้อนเล่าชีวิตวัยเรียน เจอผู้นำโลก และเรื่องซอฟต์เพาเวอร์

เดินทางไปร่วมงาน ที่ TIME 100 Next ประจำปี 2023 ที่สหรัฐอเมริกา ก่อนพบปะคนไทย ขอบคุณที่ออกมาใช้สิทธิใช้เสียงเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ไปไม่นานนี้

ล่าสุด ก่อนที่ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จะได้ขึ้นบรรยายในหัวข้อ Moving Forward: Thailand, ASEAN & Beyond ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พิธาก็ได้พาทัวร์ Harvard Kennedy School Institute of Politics สถาบันที่เขาเรียนจบมา โดยมี ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ ลูกชาย สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ทีมงานต่างประเทศก้าวไกล อีกหนึ่งศิษย์เก่าที่ร่วมไลฟ์พาทัวร์ด้วย

โดยพิธาระบุว่า ที่นี่คือจุดเริ่มต้นชีวิตนักการเมือง แต่เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ไม่เป็นแบบนี้ จึงให้มีทีมนักศึกษารุ่นปัจจุบันพาเดินทัวร์เล่นๆ อย่างน้อยได้บอกว่า เคยเรียนที่ไหน ล็อกเกอร์อยู่ที่ไหน กินข้าวที่ไหน เพื่อให้เห็นภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างเดินเข้าไปในอาคารที่ห้องโถง จอห์น เอฟเคเนดี ฟอรั่ม ซึ่งเป็นที่mujเหล่าผู้นำโลกหลายคนเดินทางมาอภิปราย พิธาได้เล่าว่า ที่แห่งนี้จะมีที่นั่งบนบล็อกด้านบน มีบันคีมูน ผมนั่งฟังตรงนี้ นอกจากนี้มี ไมเคิล บลูมเบิร์ก กอร์ดอน บราวน์ ขณะที่ฟูอาดี้เสริมว่า ได้เจอออง ซาน ซูจี ซึ่งได้ถามคำถามด้วย

ก่อนจะพาไปดูกำแพง ที่มีชื่อของศาสตราจารย์ที่สอนในมหาวิทยาลัย ที่หลายคนยังคงสอนอยู่ ที่ พิธาแนะนำ โจเซฟ ไนล์ และกล่าวว่า ไม่ได้เรียนด้วย แต่ฟูอาดี้เรียน เขาเป็นคนคิดซอฟต์เพาเวอร์ แต่ไม่ได้อยู่แล้ว บนกระดานยังมีชื่อของ นิก เบิร์น ทูตอเมริกาที่จีนตอนนี้ และ โรเบิร์ต ลอว์เรนซ์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่อง FTA

ทั้งยังได้พาไปห้องเรียนต่างๆ รวมไปถึงล็อกเกอร์ตู้ 159 ที่เคยใช้ และว่า ตอนเรียนเท็กซ์บุ๊กหนามาก ก็เอามาทิ้งไว้ที่ล็อกเกอร์

นอกจากนี้ บนกำแพงโดยรอบยังมีลายเซ็นของผู้นำโลกที่มาบรรยายที่ John F. Kennedy Jr. Forum อาทิ บันคีมูน อดีตเลขาฯยูเอ็น และโจเซฟ ไนล์ ที่มาร่วมบรรยายและมีลายเซ็นบนกำแพง ที่พิธาระบุว่า โจเซฟ ไนล์ คนที่คิดเรื่องอำนาจอ่อน ซอฟต์เพาเวอร์ คือการที่ทำให้คนทำตามโดยไม่ต้องแซงก์ชั่น อาวุธไม่ใช่แค่หนัง หรือโฆษณา ที่เมืองไทยชอบใช้กัน

“จริงๆ ถ้าพูดกัน เทียบกับมหาวิทยาลัยไทย ที่บอกว่ามหาวิทยาลัยควรเป็นพื้นที่ปลอดภัย มีอิสระในการแสดงออก ที่นี่ค่อนข้างอิสระ มีเรื่องอุยกูร์ ปาเลสไตน์” พิธาระบุ

ปิดท้ายด้วย Center of Public Leadership ที่สอนเรื่องผู้นำ ที่มองว่าผู้นำเอกชนและรัฐไม่เหมือนกัน จุดประสงค์เอกชนคือกำไร รัฐบาลคือกำไรประชาชน จำได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image