อนุฯทำประชามติ หารือ ส.ว. ‘นิกร’ ย้ำฟังความเห็นกว้างขวาง อยากให้ร่วมกันออกแบบคำถาม

‘อนุฯทำประชามติแก้ รธน.’ ฟังความคิดเห็น กมธ.การพัฒนาการเมือง ส.ว. ด้าน ‘เสรี’ ยันติดตามเรื่องนี้มาตลอด เชื่อหาข้อยุติได้ ขณะที่ ‘นิกร’ แจงเตรียมเดินสายฟังความคิดเห็นกลุ่มต่างๆ เผย 2 พ.ย.พบ ‘กมธ.การพัฒนาการเมืองสภา’ 14 พ.ย.หารือ ‘ก้าวไกล’ ธ.ค.สรุปทั้งหมดเสนอรัฐบาล

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 ตุลาคม ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ที่มี นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. เป็นประธาน ร่วมกับคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน เกี่ยวกับแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ที่มี นายนิกร จำนง เป็นประธานอนุกรรมการ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมทั้ง 2 ฝ่ายอย่างพร้อมเพรียง

โดยเมื่อเริ่มการประชุม นายเสรีกล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องมีการทำประชามติว่าควรจะแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ดังนั้น ประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญเป็นประเด็นสำคัญ เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลาที่จะแก้ไขต้องมีจุดเริ่มต้น อย่างไรก็ตาม การจะทำเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะความเห็นที่แตกต่างเป็นความเห็นที่จะต้องหาข้อยุติเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ซึ่งคนที่มาทำเรื่องเหล่านี้ต้องเป็นที่ยอมรับ เป็นที่น่าเชื่อถือหรือไม่ ดังนั้น เมื่อนายนิกรและคณะที่ทำหน้าที่นี้ ตนเชื่อว่ามีความรู้ความสามารถเป็นที่ยอมรับก็จะสามารถทำให้กระบวนการในการรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการทำประชามติสามารถเดินหน้าลุล่วงไปได้

Advertisement

นายเสรีกล่าวว่า แต่จะสำเร็จหรือไม่นั้นก็อยู่ที่สิ่งที่จะดำเนินการต่อไป ซึ่งคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองฯก็ได้ติดตามเรื่องนี้มาตลอด และได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา โดยมี นายวันชัย สอนสิริ ส.ว. เป็นประธานอนุทำงานติดตามการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

“ดังนั้น การที่นายนิกรและคณะมาร่วมหารือก็ต้องขอบคุณที่ให้เกียรติมารับฟังความเห็นของสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งจะมีทิศทางการดำเนินการอย่างไรนั้นก็อยากให้นายนิกรและคณะเสนอแนวคิดและแนวทางว่าเราจะร่วมมือกันอย่างไร” นายเสรีกล่าว

ขณะที่นายนิกรกล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกและถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ซึ่งคณะอนุฯดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องการทำประชามติไม่ใช่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เราจึงต้องมาฟังความคิดเห็นจากวุฒิสภา ดังนั้น ขอเรียนว่าเราฟังความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง และใช้เวลาค่อนข้างสั้น สิ่งที่ต้องการจากท่านทั้งหลายคือ แบบสอบถามว่าควรจะถามท่านอย่างไรดี และให้ท่านร่วมตั้งคำถามกับเราด้วย เพราะของวุฒิสภาต้องถามเป็นการเฉพาะ เพราะไม่เหมือนของประชาชน อย่างไรก็ตาม คณะอนุฯต้องรอให้สภาเปิดสมัยประชุมก่อน เพื่อรวบรวมความคิดเห็นทั้งหมด โดยทางอนุตั้งใจว่าจะให้มีการระบุชื่อผู้ที่ตั้งคำถามว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย หรือสมาชิกบางท่านอาจจะไม่เปิดเผยชื่อก็ได้

นายนิกรกล่าวว่า ต่อจากนั้น วันที่ 2 พ.ย. คณะอนุฯจะไปพูดคุยกับคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองการสื่อสารมวลชนและการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) หลังจากนั้นจะสอบถามกับ ส.ส.ทั้งหมด 500 คน เพื่อความเห็นในเรื่องนี้

นายนิกรกล่าวต่อว่า จากนั้นวันที่ 8 พ.ย. จะพูดคุยกับเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ทำเนียบรัฐบาล ทั้งนักเรียน นักศึกษาที่มีอายุเกิน 18 ปี เพราะรัฐธรรมนูญจะใช้กับรุ่นเขามากกว่ารุ่นเรา จากนั้นในวันที่ 14 พ.ย.จะต้องพูดคุยกับพรรคการเมืองที่เห็นต่างคือพรรคก้าวไกล ที่แก้ไข รธน.โดยไม่แยกหมวด 1 หมวด 2 ขณะที่ในส่วนของรัฐบาลไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 โดยตนได้คุยกับ นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะไปคุยที่พรรคก้าวไกล

นายนิกรกล่าวว่า จากนั้นวันที่ 15 พ.ย. คณะอนุฯได้เชิญกลุ่มประชาชนจำนวน 14-15 กลุ่ม ประมาณ 80 คน ซึ่งมีทั้งกลุ่มไอลอว์ กลุ่มคนพิการ เป็นต้น หารือกันที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งจะมี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการการศึกษาทำประชามติ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มต่างๆ คำถามที่จะถามต่อประชาชนคือ อยากให้แก้หรือไม่ รวมถึงให้เสนอประเด็นต่างๆ ได้ เพราะคณะอนุกรรมการไม่มีหน้าที่ที่จะต้องทำการแก้ไข รธน.ไม่ว่าจะแก้ทั้งฉบับหรือไม่ เราไม่มีหน้าที่ แต่เป็นเรื่องของสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) หากมีการตั้งขึ้นก็จะเป็นผู้ดำเนินการ

นายนิกรกล่าวต่อว่า คณะอนุฯจะออกต่างจังหวัดเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนกลุ่มต่างๆ ทุกภาคทั่วประเทศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นข้อสรุปเสนอไปยังรัฐบาลในต้นปีหน้า จากนั้นรัฐบาลก็จะนำไปกำหนดเป็นคำถาม อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการทำประชามติยังมีปัญหาอยู่ว่าจะทำกี่ครั้ง หรืออย่างไร ซึ่งเราก็พยายามรวบรวมทั้งหมด โดยในวันที่ 24 พ.ย. จะสรุปเรื่องทั้งหมดครั้งแรก และในประมาณปลายเดือนธันวาคมก็จะสรุปให้เสร็จ และเสนอให้รัฐบาลต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image