‘เศรษฐา’ รับจะคุยกับรมช.ต่างประเทศให้ ปมดราม่า #แบนเที่ยวเกาหลี ว่อนโซเชียล

‘นายกฯ’ รับจะคุยกับ รมช.ต่างประเทศ ประเด็นดราม่านักท่องเที่ยวไทยเข้าเกาหลีใต้ไม่ได้

จากกรณีที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ กับการเดินทางไปเที่ยวที่เกาหลีใต้ของคนไทย ที่มักถูกเจ้าหน้าที่ ตม.ของทางเกาหลี ปฏิเสธการเข้าประเทศ จนทำให้หลายคนติดแฮชแท็ก #แบนเที่ยวเกาหลี จนเป็นเทรนด์ในประเทศไทย

ประเด็นปัญหาดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเกาหลีใต้อนุญาตให้คนไทยเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่ต้องให้เจ้าหน้าที่ ตม.ประเมินก่อนเข้าประเทศ แต่ในช่วงที่ผ่านมา “ผีน้อย” หรือแรงงานผิดกฎหมาย เดินทางไปทำงานที่เกาหลีกันมากขึ้น มีข่าวการจับตัวกันได้อย่างต่อเนื่อง หลายครั้งจับได้จำนวนมาก กระทั่งคนไทยถูกจับตากับการเดินทางเข้าประเทศเกาหลีเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลัง หลายคนที่เดินทางไปเที่ยว แม้กระทั่งอินฟลูเอนเซอร์ก็ไม่สามารถเข้าประเทศได้ หลายคนที่เดินทางเข้าได้ก็ต้องถูกกักตัวอยู่ในห้องดำเพื่อคุยกับ ตม.เป็นเวลานาน ทำให้เสียเวลาเป็นอย่างมาก หลายคนที่จองห้องพัก รวมถึงตั๋วเครื่องบินแล้วก็ต้องเสียเงินโดยอัตโนมัติ

Advertisement

อ่าน : สรุปประเด็น แฮชแท็กร้อน #แบนเที่ยวเกาหลี คนไทยโวยไปเที่ยว เอกสารครบ แต่ถูกตม.ส่งกลับ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 31 ตุลาคม ที่ทำเนียบ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีมีประเด็นที่คนไทยไปเที่ยวเกาหลีใต้ แต่ถูก ตม.ตรวจสอบไม่ให้เข้าจนเกิดประเด็นดราม่าในโซเชียล และอยากให้รัฐบาลช่วยเจรจาประสานงานเรื่องนี้ ว่า

ต้องขอโทษด้วย เรื่องนี้ตนไม่เคยได้ยินเลย เดี๋ยวตนจะไปสอบถามต่อให้ เพราะจะมีการทานข้าวกับนายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.ต่างประเทศ ก็จะคุยในประเด็นนี้ด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image