อังคณา บี้สุทินแจง ไฟเขียวทำไอโอ จะรับผิดชอบยังไง นักสิทธิเจอใส่ร้ายด้อยค่า

อังคณา บี้สุทิน แจงไฟเขียวทำไอโอ จะรับผิดชอบยังไง นักสิทธิเจอใส่ร้ายด้อยค่า   

จากกรณีที่ นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ไฟเขียวให้กองทัพทำปฏิบัติการไอโอ ได้ แต่ต้องสร้างสรรค์ เกิดภาพพจน์ที่ดีต่อประเทศและกองทัพ แต่ถ้าเป็นไอโอ ที่ไปทำร้ายกัน หรือ ด้อยค่า ขยายความขัดแย้งได้กำชับว่า อย่าทำนั้น

ล่าสุด (1 พ.ย.) นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ไดโพสต์ผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว ว่า “รมต. กลาโหม ในฐานะรับผิดชอบ กอ.รมน ควรชี้แจงว่า จะรับผิดชอบกรณีไอโอด้อยค่าใส่ร้ายนักปกป้องสิทธิมนุษยชน อย่างไร”

ทั้งนี้ นางอังคณา เคยร่วมกับ อัญชนา หีมมิหน๊ะ อดีตอนุกรรมการสิทธิมนุษยชน เป็นโจทย์ยื่นฟ้องสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแล กอ.รมน.และกองทัพบก ในความผิดฐานละเมิด ตาม พ.ร.บ.ความผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 กรณีสนับสนุนการทำไอโอ เพื่อด้อยค่า เผยแพร่ข้อมูลบิดเบือนใส่ร้ายตนเองผ่าน เว็บไซต์ Pulony.blogspot.com

Advertisement

กระทั่ง ศาลมีคำพิพากษาว่า ข้อความทั้ง 13 โพสต์ในเว็บดังกล่าว เป็นถ้อยคำที่โพสต์โดยไม่สุจริต เป็นการใส่ความ ทำให้อังคณา และอัญชนาได้รับความเสียหาย และรัฐธรรมนูญกำหนดให้มีการเยียวยาความเสียหายเมื่อมีการละเมิดละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ อย่างไรก็ดี ศาลเห็นว่า ยังไม่มีกฎหมายกำหนด ให้หน่วยงานใดเป็นผู้เยียวยา จึงไม่อาจกำหนดการเยียวยาความเสียหายได้ แต่ทั้ง 2 ได้ยื่นสู้คดีต่อในชั้นอุทธรณ์

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image