‘ภูมิธรรม’ อัดกลับ ‘ธนาธร’ แนะใช้เงิน 5 แสนล้านทำอะไรได้บ้าง ชี้พูดลอยๆ ไม่ได้

‘ภูมิธรรม’ อัดกลับ ‘ธนาธร’ แนะใช้เงิน 5 แสนล้านทำอะไรได้บ้าง ชี้พูดลอยๆ ไม่ได้

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวบรรยายสาธารณะ “ประเทศไทยควรได้อะไร หากต้องใช้ 5 แสนล้าน” โดยหากมีเงินในมือ จำนวน 5 แสนล้านบาท จะนำไปสร้างรถเมล์ไฟฟ้าได้ทุกจังหวัด เกิดระบบแพทย์ทางไกล น้ำประปาดื่มได้ทั่วประเทศ โรงเรียนถูกเพิ่มงบ และมีการจัดการขยะ ซึ่งยืนยันว่าสามารถทำได้ภายใต้งบประมาณปกติ เป็นจริงได้ภายใน 8 ปี

นายภูมิธรรมกล่าวว่า การที่นายธนาธรออกมาพูดถึงเรื่องการใช้เงินก้อน 5 แสนล้านบาทนั้น ถือเป็นสิทธิของนายธนาธรที่จะแสดงความเห็นได้ ซึ่งรัฐบาลเราก็รับฟัง แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญมองว่านายธนาธรพูดจะต้องแยกส่วนกัน เพราะไม่สามารถพูดถึงเงิน 5 แสนล้านบาทลอยๆ ไปทำเรื่องนั้นๆ ที่พูดถึงได้ เพราะรัฐบาลก็ทำอยู่แล้ว โดยจะต้องพูดบนฐานที่มีองค์ประกอบ และความจำเป็นทั้งหมดที่ต้องทำ

Advertisement

นายภูมิธรรมกล่าวว่า หากมีเงินจำนวนนี้สิ่งที่แตกต่างกันคือ นายธนาธรอยากเอาเงินมากระจายก่อนและให้เติบโตมาด้วยกัน แต่เราไม่เห็นด้วย โดยเห็นว่าต้องทำให้สมบูรณ์ก่อน เราถึงมากระจายให้เกิดการเติบโตขึ้น ทำให้การที่จู่ๆ จะทำรัฐสวัสดิการ คิดหรือไม่ว่ารัฐใช้เงิน 5 แสนล้าน มากกว่า 5.4 แสนล้านไปใช้และผูกพันทุกปี ของเราใช้เงินแค่ช่วงกระตุ้นเศรษฐกิจเท่านั้น แต่หากทำรัฐสวัสดิการ อันนั้นจะเป็นงบผูกพันทุกปี ปัญหาที่จะเดือดร้อนคือ กลุ่มคนชนชั้นกลาง ผู้ประกอบการทั้งหลายต้องเสียภาษี คนไทยพร้อมหรือไม่ เพื่อให้รัฐนำไปดูแลรัฐสวัสดิการ เวลาพูดต้องพูดให้ครบ ไม่ได้ปฏิเสธสิ่งที่เขาทำ เราอยากทำแต่ต้องพูดให้หมด

“จะมาบอกว่าเศรษฐกิจจะไม่วิกฤต ก็พูดได้ในระดับหนึ่งในฐานะของนายธนาธร แต่หากไปถามชาวบ้านชาวนา นักธุรกิจผู้ประกอบการทั้งหลายเขาเผชิญกับสภาวะแบบนี้มานาน เป็นการพูดที่ไม่ได้มองให้กว้างไปถึงทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง จึงให้ข้อเสนอเพื่อนายธนาธรจะได้พิจารณา ไม่ได้ไม่เห็นด้วย แต่อยากให้มองกว้างมากขึ้น ทำทุกอย่างเพื่อช่วยกันแก้ปัญหา อย่ามองว่ามันเป็นเกมการเมืองช่วงชิงความนิยมจากพี่น้องประชาชน มองว่าตรงนั้นไม่ได้สร้างสรรค์ ไม่เกิดประโยชน์ หากมาร่วมกันทำ มาคุย เปิดโต๊ะคุยกันน่าจะดีกว่าการไปพูดในที่สาธารณะให้มีภาพพจน์ที่ดูดี ซึ่งอันนั้นมองว่าไม่ดี พูดแบบนี้ทัวร์ก็จะลงได้ แต่พูดจากใจจริง อยากเห็นการเสนอแนะที่แก้ปัญหา” นายภูมิธรรมกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image