สมชัย ถามสภาพัฒน์ฯ ลืมบอกรบ.หรือเปล่า? ตัวแดงในจีดีพีคืออะไร ทำไมห่วง แต่จะกู้มาแจก

สมชัย เขียนสภาพัฒน์ฯ ลืมบอกอะไรรบ.ไหม? เพราะหลังรู้จีดีพีโต 1.5% ถึงห่วงแต่จะกู้มาแจก 

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะที่ปรึกษา กมธ.ติดตามงบประมาณฯ สภาผู้แทนราษฎร ได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊กแสดงความคิดเห็นภายหลัง นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลงตัวเลขการขยายตัวเศรษฐกิจหรือผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) ไตรมาส 3/2566 พบว่า โตแค่ 1.5% โดยมีเนื้อหาดังนี้

สภาพัฒน์ลืมบอกอะไรรัฐบาลไหม

ตัวเลข จีดีพี ไตรมาส 3 ที่สภาพัฒน์ระบุว่า โตแค่ 1.5 ที่ทำให้เกิดเสียงประสานจากฝ่ายรัฐบาลว่า นี่ไงวิกฤตแล้ว เป็นเหตุผลต้องหนุนเรื่องกู้ 500,000 ล้าน มาแจกประชาชน เพื่อแก้วิกฤต จีดีพี ตกต่ำ

Advertisement

ดูจาก ตัวแดงในภาพ ที่เป็นเหตุให้จีดีพี ต่ำ คือ อุปโภคภาครัฐ -4.9 การส่งออกสินค้า -3.1 และตัวเล็กๆ ที่เขียนว่า การลงทุนภาครัฐ -2.6

ในขณะที่ตัวช่วยให้เป็นบวก คือการบริโภคของเอกชน +8.1 และ การส่งออกบริการที่ +23.1

แปลว่า ประชาชนเขามีเงินบริโภคมากขึ้น ร้อยละ 8.1 ในขณะที่รัฐบาลนั่นแหละที่ใช้จ่ายน้อยละ ร้อยละ 4.9 เลยพาลดึง จีดีพีต่ำเตี้ย

รัฐบาลอุปโภคติดลบ เพราะอะไร การลงทุนของรัฐติดลบเพราะอะไร คำตอบ คืองบประมาณแผ่นดินปี 2567 ล่าช้าถึง 7 เดือนแทนที่จะสามารถเริ่มจ่ายได้ตั้งแต่ตุลาคม 2566 กว่าจะจ่ายได้ คือ พฤษภาคม 2567

การติดลบเรื่องการอุปโภคภาครัฐบาล และการลงทุนภาครัฐบาล ยังคงมีต่อไปจนถึงไตรมาสที่ 3 ของปี 2567 และหากไม่วางแผนการจัดซื้อจัดจ้างให้ดี มัวแต่ห่วงเรื่องกู้มาแจก ไตรมาส 4 ปี 2567 ก็ยังติดลบ

เลิกนิสัยหยิบฉวยตัวเลขมาพูดเอาแต่ได้ แล้วพูดความจริงกับประชาชนน่าจะดีกว่า
Cr ภาพ : เอกสารประกอบการแถลงข่าวของ สภาพัฒน์ฯ

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image