ชวน ลุกเสนอเอง ชื่ออภิสิทธิ์ คัมแบ๊กหน.ปชป. ด้านเจ้าตัวลุกถอนตัว พร้อมขอลาออกทันที

ชวน ลุกเสนอเอง ชื่ออภิสิทธิ์ คัมแบ๊กหน.ปชป. ด้านเจ้าตัวลุกถอนตัว พร้อมขอลาออกทันที

เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ หลักสี่ พรรคประชาธิปัตย์ จัดประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 3 เพื่อเลือก หัวหน้าพรรค และคณะกรรมการ (กก.บห.) พรรคชุดใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก โดยแกนนำและสมาชิกพรรค ต่างทยอยมาร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง อาทิ นายชวน หลีกภัย, นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, นายบัญญัติ บรรทัดฐาน, นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ อดีตหัวหน้าพรรคฯ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการหัวหน้าและรักษาเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม. ในฐานะผู้สมัครหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คนที่ 9 นายนราพัฒน์ แก้วทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา และสมาชิกพรรค เป็นต้น

พร้อมกันนี้ ที่ประชุม ได้เตรียมองค์ประชุมสำรองจำนวน 150 คน ไว้เรียบร้อยเพื่อป้องกันองค์ประชุมล่ม ทั้งนี้ มี ตัวแทนสมาชิกพรรคบางส่วน ถือป้ายสนับสนุนให้นายเฉลิมชัย รับเป็นหัวหน้าพรรค โดยระบุให้ “เฉลิมชัย สู้ สู้” ซึ่ง นายเฉลิมชัย เดินทางเข้ามายังที่ประชุมด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อม ให้สัมภาษณ์ถึงการตัดสินใจรับมติ 21 ส.ส.หนุนชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แล้วหรือไม่ ว่า ขอให้ที่ประชุมตัดสิน ให้ประชุมเสร็จก่อนแล้วกัน ก่อนที่นายเฉลิมชัย จะเข้าห้องประชุมและเดินทักทายสมาชิกพรรคด้วย

จากนั้น เวลา 10.08 น. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาธิปัตย์ ครั้งที่ 3 ประจำปี 2566 โดยวาระสำคัญวันนี้อยู่ที่วาระการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่โดย นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรค เสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีเสียงรับรองถูกต้อง

Advertisement

โดย นายชวน กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอเคารพความตั้งใจทุกคนที่อาสาเข้ามาช่วยเหลือพรรคในยามทุกข์ยาก เราไม่ใช่คนขี้อวด ขี้คุย ขี้โม้ แต่นายอภิสิทธิ์ไม่ด้อยกว่าหัวหน้าพรรคคนไหนในประเทศไทยที่มีในขณะนี้ เชื่อว่านายอภิสิทธิ์ จะนำพรรคไปสู่แนวทางประชาธิปไตย ฟื้นสู่แนวทางที่พรรคให้เติบโตขึ้นมาได้ นายอภิสิทธิ์มีความรอบรู้ มีความสามารถนำพาพรรคไปสู่ความก้าวหน้าและสำเร็จ

จากนั้น นายอภิสิทธิ์ ได้ลุกขึ้นเปิดใจ และ ขอคุยส่วนตัวกับนายเฉลิมชัย กลางวงประชุม

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่พักการประชุมใหญ่วิสามัญ 10 นาที เพื่อให้ นายอภิสิทธิ์ และนายเฉลิมชัย ได้พูดคุยกัน ได้กลับมาประชุมอีกครั้ง โดยนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นอย่างที่ ผมกับท่านเฉลิมชัย พูดกันว่าคุยกันนิดเดียวก็รู้เรื่อง เข้าใจตรงกันทุกอย่าง ท่านก็อธิบายว่าท่านมีแนวทางจะเดินหน้าอย่างไร ผมก็อธิบายว่า ผมมีความคิดอย่างไร ความจริงก็ขยายความไปเยอะก่อนหน้านี้ ได้เรียนกับนายเฉลิมชัยว่า ผมจะขอถอนตัวจากการเป็นผู้สมัคร

“ผมขอถอนตัวจากการเป็นผู้สมัคร และขอลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีพรรคอื่น ไม่ไปพรรคอื่น กรีดเลือดออกมาเป็นสีฟ้า จนวันตาย เป็นลูกพระแม่ธรณี ที่จะเอาอุดมการณ์ประชาธิปัตย์ รับใช้บ้านเมืองต่อไป วันข้างหน้าถ้าพรรคคิดว่าผมจะเป็นประโยชน์มาช่วยได้ ก็ไม่ปฏิเสธ แต่วันนี้เพื่อให้ผู้ที่มีสถานะ ทำงานด้วยความสบายใจ เต็มที่ ไม่ต้องหวาดระแวง ขอลาออก และขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่อยู่ในห้องและไม่อยู่ และเจ้าหน้าที่พรรค ที่ทำงานให้การสนับสนุนตลอดมา หวังว่าผู้บริหารชุดใหม่ จะทำงานได้สำเร็จตามที่รักษาการหัวหน้าได้แจ้งสักครู่ ขอบคุณครับ” โดยมีเสียงปรบมือเต็มห้องประชุม และได้เดินออกจากห้องประชุมทันที

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image