ไอลอว์ ย้ำคิดให้ดี! ผ่าคำถาม ‘ล็อกแก้บางหมวด’ โยนหินทั้งที่รู้ ลงเหวหรือออกจากถ้ำ

แฟ้มภาพ

ไอลอว์ ย้ำคิดให้ดี! ผ่าคำถาม ‘ล็อกแก้บางหมวด’ โยนหินทั้งที่รู้ ลงเหวหรือออกจากถ้ำ

เมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่อาคาร All Rise รัชดา-ลาดพร้าว กลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ หรือ #ConforAll แถลงข่าวขอพบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพื่อหารือทางออกการทำประชามติ และเริ่มต้นการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยส่งสัญญานไปถึงรัฐบาลในการหาทางออก จากวิกฤตรัฐธรรมนูญปี 2560 ซึ่งเป็นหนึ่งในวาระหลักของประเทศ และเป็นสิ่งที่รัฐบาลได้ให้สัญญาไว้กับประชาชน ตั้งแต่มีการจัดตั้งรัฐบาล

ในตอนหนึ่ง นายรัชพงษ์ แจ่มจิรไชยกุล ตัวแทนโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) กล่าวว่า ตนขอเน้นย้ำอีกสักหนึ่งรอบว่า ผลการศึกษาของคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติ ที่คณะรัฐมนตรีได้แต่งตั้งขึ้นมา พบว่ามีคำถามดังที่เครือข่ายคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ชี้ให้เห็นถึงคำถามที่ว่า ‘ท่านเห็นด้วยหรือไม่กับการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยยกเว้นหมวด 1 และหมวด 2’

“คำถามดังกล่าว เป็นแค่เพียงข้อเสนอของคณะกรรมการเท่านั้น ยังไม่ใช่การตัดสินใจ เป็นเพียงแค่ข้อเสนอไปยังโต๊ะนายกรัฐมนตรี ในการประชุมของคณะรัฐมนตรีที่มีคุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในที่ประชุม และต้องใช้อำนาจของคณะรัฐมนตรี ของคุณเศรษฐาในการตัดสินใจ ซึ่งต้องคิดถึงความรับผิดชอบผลที่ตามมาว่า ท่านตัดสินใจอย่างไร” นายรัชพงษ์ชี้

Advertisement

นายรัชพงษ์กล่าวต่อว่า คำถามที่ได้เปิดเผยออกมาของคณะกรรมการฯ ทำให้สังคมได้เห็นแล้วว่า มีปัญหาอย่างไร ซึ่งเป็นการนำเรื่องเจตจำนงในการร่างฉบับใหม่ มาปนกับเรื่องเนื้อหา ที่อยากให้ยกเว้นหมวด 1 และ หมวด 2 ซึ่งเรื่องของเนื้อหา ไม่ใช่เรื่องที่เราจะมาคุยกันในชั้นของการทำประชามติครั้งแรก

“การทำประชามติครั้งแรก ท่านควรจะทำเรื่องของเจตจำนงเท่านั้น หรือถ้าท่านจะคุยเรื่องอื่น ท่านก็ต้องแยกคำถามออกมา อย่างน้อยก็ให้เป็นคำถามย่อย คำถามพ่วง ไม่เช่นนั้นแล้วจะทำให้คนที่ไม่อยากแก้รัฐธรรมนูญเลย หรือคนที่อยากแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ก็จะออกไป โดยไม่เห็นชอบกับคำถามของท่าน และถ้าไม่เห็นชอบประชามติไม่ผ่าน แล้วเราจะตีความผลที่ออกมาได้อย่างไร” นายรัชพงษ์เผย

นายรัชพงษ์กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีผู้ใช้อำนาจในการตัดสินใจเลือกคำถามเช่นนี้ จะมีความรับผิดชอบอย่างไรกับสิ่งที่เกิดขึ้นต่อมา จึงเป็นสิ่งที่คณะรัฐมนตรีจะต้องตัดสินใจกันต่อไป โดยตนมี 2 ประเด็นที่จะต้องพูดให้ชัดเจน ประเด็นแรกเรื่องคำถามของเรา ในการเขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับ คำว่า ‘ทั้งฉบับ’ ในที่นี้คือการเขียนได้ทั้งฉบับ เรายังไม่ได้บอกว่าเราจะแก้ไขอะไร อย่างที่ได้พูดไปว่าเราจะยังไม่คุยกันเรื่องเนื้อหาในขั้นนี้

“ผมไม่ได้จะบอกว่าเราจะแก้ไขหมวด 1 และ หมวด 2 หรือ ผมไม่ได้บอกว่าเราจะแก้ไขทั้งหมวด 1 และ หมวด 2 กระบวนการที่บอกว่าจะแก้อะไรบ้าง ให้ไปอยู่ที่ขั้นการเลือก ส.ส.ร. ซึ่งถ้า ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้ง ส.ส.ร.ก็จะต้องมีการหาเสียง มีการนำเสนอวิสัยทัศน์ของตัวเองว่า ถ้าท่านได้เป็น ส.ส.ร.แล้วท่านจะไปแก้อะไร

เมื่อถึงเวลานั้น ถ้าท่านไม่อยากแก้หมวด 1 และ หมวด 2 ก็ให้ไปเลือก ส.ส.ร.ที่ไม่แก้หมวด 1 และหมวด 2 ถ้าท่านอยากแก้ก็ให้ไปโหวต ส.ส.ร.ที่แก้หมวด 1 และ หมวด 2 ซึ่งเป็นวิธีประชาธิปไตย และโอบอุ้มทุกคน ทุกคนความฝัน อย่าให้เกิดการล็อกกันเกิดขึ้นในชั้นแรก” นายรัชพงษ์ชี้

นายรัชพงษ์กล่าวว่า ประเด็นต่อมาถ้าบอกว่าถ้าเราไม่เขียนในคำถามเลยว่า ‘เขียนใหม่ทั้งฉบับ’ ก็จะไม่การันตีอีกว่าขั้นตอนการแก้ไขโดยรัฐสภา จะมีการล็อกอีกหรือไม่ ถ้าแค่เขียนคำถามว่า ‘ยกเว้นหมวด 1 และ หมวด 2’ แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งในชั้นรัฐสภา ชั้นกรรมาธิการ จะไม่มีการใส่เงื่อนไขการแก้ไขหมวดอื่น หรือมาตราอื่นลงไปอีก

“ดังนั้น การแก้ไขให้สามารถแก้ไขได้ทั้งฉบับ ไม่ใช่แค่เรื่องของหลักการเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของความเป็นจริง มันเป็นที่ถ้าท่านอยากให้ผ่านจริง นี่ก็คือหนทางที่จะให้กระบวนการรัฐธรรมนูญ สามารถเดินต่อไปได้ โดยกระแสสังคมที่ผ่านมา หลังจากเปิดคำถามของคณะกรรมการประชามติออกมา ถ้านั่นเรียกว่าเป็นการโยนหินถามทาง ผมว่าท่านคงรู้แล้วว่าทางที่อยู่ข้างหน้านั้น มันเป็นเหวลึก หรือมันจะทางออกจากถ้ำนี้” นายรัชพงษ์ชี้

นายรัชพงษ์กล่าวทิ้งท้ายว่า เราอยากให้ท่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไตร่ตรองให้ดี ก็จะนำมาสู่ข้อเรียกร้องของเรา ที่จะมีต่อคณะรัฐมนตรีต่อไป

ทั้งนี้ กลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ หรือ #Conforall เปิดเผยถึงการเตรียมยื่นหนังสือขอเข้าพบ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 15 มกราคมนี้ เพื่อหารือทางออกแนวทางการทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image