กมธ.กฎหมาย ชี้ รัฐฟ้อง 9 นักกิจกรรมชาวมลายูมุสลิม ไม่ถูกต้องระวังได้ไม่คุ้มเสีย

กมธ.กฎหมาย ชี้ รัฐฟ้อง 9 นักกิจกรรมชาวมลายูมุสลิม ไม่ถูกต้องระวังได้ไม่คุ้มเสีย เตรียมร่อนหนังสือแนะนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องการกระทำไม่เอื้อต่อสันติภาพ

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 17 มกราคม ที่รัฐสภา นายกมลศักดิ์ ลีวามะ ส.ส.นราธิวาสพรรคประชาชาติ (ปช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน แถลงภายหลังการประชุมกรณีนักกิจกรรม 9 คน ร้องเรียนการถูกละเมิดสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออก และการรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมทางวัฒนธรรมของนักกิจกรรมชาวมลายูมุสลิมประเทศไทย ว่า ในที่ประชุมนอกจากนักกิจกรรมทั้ง 9 คน ยังมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ตำรวจภูธรภาค 9 และผู้กำกับสถานีตำรวจสายบุรี จ.ปัตตานี เข้าชี้แจง รวมถึงได้เชิญส.ส.จังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้ง 13 คน เข้าร่วมฟังการชี้แจงครั้งนี้ด้วย ซึ่งกมธ.ได้สอบถามถึงการที่มีการแจ้งความร้องทุกข์ว่านักกิจกรรมกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ของ โดยกล่าวหาว่าทำให้เกิดความปั่นป่วนกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน อั้งยี่ซ่องโจร ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นได้ ซึ่งข้อหากล่าวนี้ทางผู้ร้องปฏิเสธว่ากิจกรรมของเขาไม่ได้เป็นไปอย่างที่ถูกกล่าวหา และก่อนหน้านี้ได้มีหน่วยงานคือกอ.รมน.ได้มาทำความเข้าใจกันแล้ว เพื่อให้มีการแก้ไขกิจกรรม ซึ่งหลังจากถูกแจ้งความมีการจัดกิจกรรมอีกครั้ง เป็นไปตามที่ได้มีการขอความร่วมมือ ซึ่งทางกอ.รมน.ให้ความร่วมมือตลอด แต่ยังมีความระแวงอยู่

นายกมลศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทางผู้ชี้แจงระบุว่าการออกหมายเรียกไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับชุดแต่งกายมลายู หากเป็นกิจกรรมที่มีนัยยะแอบแฝง มีถ้อยคำที่อาจจะส่อไปในขัดต่อกฎหมาย มีธงสัญลักษณ์ของขบวนการแนวร่วมปฏิวัติมลายูปัตตานี (BRN) ปรากฏอยู่ในกิจกรรม ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวอยู่ในชั้นพนักงานสอบสวน ทั้งนี้ ทางกมธ.เห็นว่าการฟ้องร้องดำเนินคดีไม่อาจนำไปสู่การแก้ปัญหาได้ ควรเจรจาเพื่อหาข้อยุติอย่างสันติ โดยกมธ.จะทำหนังสือข้อเสนอแนะไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่มีความเป็นห่วงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่เพราะการกระทำของเจ้าหน้าที่ ไม่เอื้อต่อกระบวนการสันติภาพ ที่เกิดขึ้นตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี และทางกมธ.มองแล้วว่าการดำเนินการต่าง ๆ เกรงว่าจะเป็นการได้ไม่คุ้มเสีย ซึ่งทางกมธ.จะเป็นสะพานเชื่อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามข้อร้องเรียนของผู้ร้องต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image