Pigkaploy แจงยิบ คลิป ‘ทหารมีไว้ทำไม’ ไม่ได้มีไว้ฟอกขาวกองทัพ แต่ชวนคิด ถึงเวลาปฏิรูป?

Pigkaploy แจงอีกรอบ รับคิดน้อยตั้งชื่อคอนเทนต์ ‘ทหารมีไว้ทำไม’ ยันไม่มีเจตนาฟอกขาว แต่ตั้งใจชวนคิดตั้งคำถามถึงเวลาปฏิรูปกองทัพ ผ่านชีวิตจริงๆ ของทหารชายแดน

วิพากษ์วิจารณ์กันไปในวงกว้าง สำหรับคลิปวิดีโอของช่อง  Pigkaploy โดย พลอย พลอยไพลิน ยูทูบเบอร์ อินฟลูเอนเซอร์ และนักแสดงชื่อดังมากความสามารถ ที่ปล่อยอีพีล่าสุด ชื่อตอน “ทหารมีไว้ทำไม EP.1” ตอน “ลองใช้ชีวิตเป็นทหารชายแดนเหนือ 3 วัน 2 คืน l ไทย-เมียร์มาร์” ซึ่งเป็นการติดตามการทำงานของทหารชายแดนเหนือไทย-เมียนมา โดยมีเพจทางการของเหล่าทัพ ตลอดจนเพจเกี่ยวกับทหารต่างพร้อมใจกันแชร์คลิปดังกล่าว

จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า คลิปดังกล่าวเป็นการทำขึ้นตามที่รับบรีฟจากกองทัพบกหรือไม่ จน “พลอย” ต้องออกมาชี้แจงว่า “โปรเจ็กต์นี้ไม่มีการรับบรีฟจากกองทัพบก มีเพียงได้รับการสนับสนุนในการถ่ายทำ” แล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 22.39 น. กลางดึกวันที่ 19 มกราคม พลอย พลอยไพลิน เจ้าของคลิปวิดีโอดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของเธอชี้แจงถึงที่มาของการตั้งชื่อคลิปว่า “ทหารมีไว้ทำไม” ซึ่งยอมรับว่าคิดน้อยไป เพราะไม่คิดว่าจะตีความไปได้ในหลายทาง ทั้งนี้ยืนยันว่าเจตนาที่แท้จริงในการนำเสนอคลิปดังกล่าวว่าไม่เกี่ยวกับการฟอกขาวกองทัพแต่อย่างใด แต่เป็นการชวนให้ตั้งคำถามว่าถึงเวลาปฏิรูปกองทัพแล้วหรือยัง ผ่านชีวิตของทหารชายแดน โดยยืนยันว่าเธอยังเชื่อในประชาธิปไตยที่แท้จริง ที่รัฐบาลได้มาจากเสียงของประชาชน และการทำงานที่โปร่งใส

Advertisement

โดยเธอชี้แจงไว้อย่างละเอียด ดังนี้ สวัสดีค่ะ พลอยขอชี้แจ้งประเด็นที่กำลังเป็นอยู่ตอนนี้ อย่างแรกเลย พลอยอยากจะอธิบายเจตนาในการทำเรื่องราวของทหารชายแดน เจตนาของพลอยก็คืออยากให้ทุกคนได้เห็นการทำงานของพี่ๆทหารชายแดน เพราะพลอยรู้สึกว่าน้อยคนที่จะได้เข้าไปเห็นการใช้ชีวิต

พลอยทราบดีว่าทุกคนรู้ว่าทหารชายแดนทำอะไรบ้าง แต่พลอยอยากเล่าในมุมมองที่ว่าเขากินอะไรบ้าง อยู่ยังไงบ้างและการปฏิบัติงานเขาต้องทำงานยังไง เห็นความตั้งใจของพี่ๆทหารและความลำบาก ที่พี่ๆเขาต้องใช้ชีวิตที่ตะเข็บชายแดน และให้คนตั้งคำถามถึงพี่ๆทหารชายแดนควรได้รับการดูแลแบบไหนและการเป็นอยู่รั้วของชาติควรเป็นอยู่แบบใด โดยเล่าผ่านภาพและมุมมองที่พลอยไปเจอ

และพลอยก็ได้ความร่วมมือจากกองทัพบกโดยตรงในการช่วยประสานงานเข้าไปดูพื้นที่ในการปฏิบัติงาน เพราะเป็นพื้นที่ต้องขออนุญาต จริงๆพลอยมีถามประเด็นที่หลายคนสงสัยไปในคลิปเช่นกัน แต่พลอยตัดออก เพราะพลอยไม่อยากให้พี่ๆทหารชายแดน และคนที่ช่วยประสานงานให้พลอยได้รับผลกระทบ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เพจกองทัพแห่แชร์ คอนเทนต์อินฟลูดัง #ทหารมีไว้ทำไม เมนต์วิจารณ์ยับ เจ้าของคลิปโร่แจง
โฆษกกมธ.ทหาร จ่อรวบรวมข้อมูล กองทัพใช้งบหลวง จ้างยูทูบเบอร์ ยันเรื่องนี้มีเยอะมาก
ทบ.ยัน คลิปทหารมีไว้ทำไม Pigkaploy ไม่ใช่ไอโอ ชี้ไม่ใช่คณะแรก สื่อไหนอยากมาประสานได้
อินฟลูฯดัง ลบคลิป ทหารมีไว้ทำไม โต้รับบรีฟกองทัพ เมนต์สนั่นชื่นชมรับเป็นพวก
จิรายุ แจงคลิปดราม่า Pigkaploy ไม่ได้จ้างไอโอ แต่งบพีอาร์เป็นเรื่องปกติ

ในส่วนของประเด็นชื่อคลิป “ทหารมีไว้ทำไม?” เป็นเพียงการนำเสนอในคลิปแรกเท่านั้นแต่ไม่ใช่ชื่อของทั้ง Project พลอยผิดจริงๆที่คิดน้อยไปทำให้ประโยคนี้คนตีความไปได้หลายแบบ

แต่ถามว่าพลอยไม่ทราบจริงๆหรอ? ว่าคำถามนี้คนเขาหมายถึงใคร พลอยทราบค่ะว่าเขาหมายถึงคนมีอำนาจบางกลุ่มหรือนายพลยศใหญ่ แต่ประโยคนี้พลอยเลือกมาเป็นปกคลิปหรือการปูเนื้อหาเข้าวิดีโอ เพราะพลอยได้คุยกับพี่ๆทหารชายแดน ว่าเค้าได้อ่านคอมเม้นที่ด่าว่า แบบเหมารวมทหารทั้งหมด ถึงแม้ว่าคนที่คอมเม้นท์เหล่านั้นคนจะไม่ได้หมายถึงพวกเขา แต่พี่ๆเขาก็น้อยใจ และเจ็บปวดกับคำถามนี้

และพลอยก็คิดว่าการตั้งประโยคนี้ เพราะหวังว่าจะเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า ทหารจริงๆมีไว้ทำไม?

แต่พลอยลืมคิดจริงๆว่า คนจะตีความไปได้หลายแบบ อันนี้พลอยพลาดเองค่ะที่คิดไม่รอบคอบ พลอยต้องขอโทษจริงๆ

หลังจากที่เริ่มมีประเด็นพลอยก็เริ่มเห็นคนเข้ามาคอมเม้นไปในมุมต่างๆ แต่เหตุผลที่พลอยลบคลิป หรือตั้งส่วนตัวไว้ เพราะพลอยเห็นข้อความใน X หรือทวิตเตอร์ ที่แคปมาบอกว่ามีหลายๆหน่วยงานของรัฐนำคลิปพลอยไปใช้ ไม่ว่าจะแปะบนเว็ปไซต์ ดูดคลิปพลอยไป หรือทำภาพแปะข้อความที่ไม่ได้ตรงตามจุดประสงค์และความตั้งใจของพลอยตั้งใจแต่แรก

พลอยเลยลบคลิป และตั้ง private ในยูทูป เพราะไม่ต้องการให้มีใครนำไปใช้ผิดจากที่พลอยตั้งใจไว้

จริงๆ พลอยอยากให้ทุกคนได้ดูคลิปกัน และวิจารณ์พลอยได้เลย พลอยน้อมรับคำติชม และนำไปแก้ไขแน่นอนค่ะ แต่พลอยเห็นการนำไปใช้ที่ไม่ถูกต้องจึงขอลบและตั้งส่วนตัวไว้ก่อน

ทั้งนี้ พลอยยังเชื่อในประชาธิปไตยที่แท้จริง ที่รัฐบาลได้มาจากเสียงของประชาชน และการทำงานที่โปร่งใส
พลอยก็อยากให้ทุกๆคน ได้เห็นการเป็นอยู่ของพี่ๆทหารชายแดน และช่วยตั้งคำถามว่า เราควรปฎิรูปกองทัพได้แล้วหรือไม่? เพื่อความเป็นอยู่และสวัสดิการที่ดีพอสำหรับทหารที่อยู่ในพื้นที่จริงๆ นี้คือสิ่งที่พลอยตั้งใจให้คนเข้าใจค่ะ แต่อาจจะนำเสนอได้ไม่ถึง หรือไม่ดีทำให้คนเข้าใจผิด

ทั้งนี้พลอยต้องขออภัยที่ทำประเด็นนี้ขึ้นมา จนหลายคนมองว่าเป็นการช่วยฟอกขาว พลอยไม่ได้ตั้งใจแบบนั้นจริงๆค่ะ

สุดท้ายนี้พลอยขอโทษอีกครั้งที่ทำให้เป็นประเด็น เกิดการเข้าใจผิด และหลายคนผิดหวัง
ขอบคุณและขอโทษอีกครั้งค่ะ

ทั้งนี้ เธอยังได้ระบุว่า ขณะนี้พลอยเปิดคลิปเป็นสาธารณะแล้วนะคะ สามารถคอมเม้นต์ติชมได้เลย พลอยน้อมรับปรับเพื่อนำไปแก้ไข และเน้นย้ำว่า ‘ไม่อนุญาตให้เพจ สื่อ เวปไซต์ หรือใคร นำไปใช้ต่อ ดัดแปลง หรือเผยแพร่’

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image