นักข่าวประชาไท-ช่างภาพอิสระ ไม่ได้ประกัน บก.ยัน ทำข่าวเสนอข้อเท็จจริง ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง

ภาพจากประชาไท

บก.ประชาไท ยัน นักข่าว-ช่างภาพอิสระที่ถูกจับ แค่ทำข่าวเสนอข้อเท็จจริง ไม่ใช่สนับสนุน

จากกรณี ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม นายณัฐพล เมฆโสภณ ผู้สื่อข่าวประชาไท ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้มีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน กับ พ.ร.บ.ความสะอาด ที่บ้านพัก ตามหมายจับของศาลอาญา ลงวันที่ 22 พ.ค.2566 โดยตำรวจจาก สน.พระราชวัง เข้าแสดงหมายจับพร้อมควบคุมตัว และยังมีนักข่าวอิสระถูกจับอีก 1 ราย บริเวณวัดสุทธิวราราม ก่อนนำตัวไป สน.พระราชวัง

โดย สำนักข่าวประชาไท ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบได้จับกุมนักข่าวประชาไท ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหายจากการขีดเขียนข้อความ ทั้งระบุว่า ทั้งคู่ไม่เคยได้รับหมายเรียกแต่อย่างใด

สำหรับหมายจับครั้งนี้ ประชาไท คาดว่าสืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ผู้ถูกจับกุม พร้อมผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวอื่นได้ติดตามรายงานข่าวเหตุการณ์เมื่อวันที่ 28 มี.ค.2566 เวลาประมาณ 17.40 น. กรณี “บังเอิญ” (สงวนนามสกุล) ศิลปิน อายุ 25 ปี พ่นข้อความทำเป็นสัญลักษณ์ไม่เอา 112 และเครื่องหมายสัญลักษณ์บนกำแพงวัดพระแก้ว ด้านตรงข้ามสนามหลวง

Advertisement

ต่อมาเวลา 16.50 น. ประชาไทรายงานว่า บรรณาธิการและผู้จัดการของสำนักข่าวรวมถึงทนายความ สามารถเจรจาเข้าพบนักข่าวประชาไทที่ถูกควบคุมตัวในห้องสอบสวนได้แล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างทำบันทึกจับกุม ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระราชวัง จะย้ายตัวนักข่าวประชาไทไปขังที่ สน.ฉลองกรุง ย่านมีนบุรี ระหว่างรอส่งศาลอาญา รัชดาฯ เพื่อขออำนาจศาลฝากขังระหว่างสอบสวนในวันพรุ่งนี้

จากนั้นเวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าวประชาไทรายงานเพิ่มเติมว่า หลังการทำบันทึกจับกุมและสอบปากคำ นักข่าวประชาไทและช่างภาพอิสระได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ทนายความได้ขอประกันตัวทั้ง 2 คน พนักงานสอบสวนรับคำร้องขอประกันตัวไว้ก่อนปรึกษากับผู้บังคับบัญชา

ล่าสุด นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย บรรณาธิการสำนักข่าวประชาไท เปิดเผยผ่านประชาไท กรณีนักข่าวประชาไทและช่างภาพอิสระถูกจับกุม เนื่องจากไปทำข่าวนักกิจกรรมพ่นสีกำแพงวัง ระบุว่า ก็มีการบันทึกการจับกุมที่ สน.แล้ว และสอบคำให้การนักข่าวประชาไทในชั้นพนักงานสอบสวน และคุมตัวที่ สน.ฉลองกรุง ซึ่งไกลมาก ขณะที่ผู้สื่อข่าวอิสระก็มาสอบปากคำทีหลัง คาดว่าจะถูกนำตัวไปที่ สน.ทุ่งสองห้อง ซึ่งการแยกกันเป็นปัญหาทางด้านเทคนิค สำหรับพรุ่งนี้เจ้าหน้าที่จะนำตัวไปที่ศาลอาญาในตอนเช้า และทำประกันตัวในชั้นศาล

นายเทวฤทธิ์กล่าวว่า สำหรับจุดยืนประชาไท ยืนยันว่าทั้ง 2 คน ถูกข้อหาสนับสนุนการทำลายโบราณสถาน ซึ่งเขามาทำข่าว การทำข่าวไม่ใช่การสนับสนุน หากบอกว่าการทำข่าวเป็นการสนับสนุน กลุ่มที่ไปทำร้าย หรือกระทำการใช้ความรุนแรง แสดงว่านักข่าวเป็นผู้สนับสนุนหรือ จุดยืนคือ เราไม่ใช่คู่ขัดแย้ง เราแค่ต้องการนำเสนอข้อเท็จจริงตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image