ย้อนอาการ ป่วย ‘ทักษิณ’ วันแรกที่ถึงไทย-เข้าเรือนจำ-ส่งรพ.ตำรวจ-พักโทษกรณีพิเศษ

ย้อนอาการ ป่วย ‘ทักษิณ’ วันแรกที่ถึงไทย-เข้าเรือนจำ- ส่งรพ.ตำรวจ-พักโทษกรณีพิเศษ

อีกเพียง 1 วันเท่านั้น 18 ก.พ.67 “นายทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี กำลังจะครบกำหนดพักโทษ หลังถูกคุมขังเป็นเวลา 180 วัน จากวันที่ได้เดินทางกลับมายัง ประเทศไทย เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ถูก นำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

โดยครั้งนั้น นายทักษิณถูกนำตัวเข้าไปคุมขังยังแดน 7 มีขั้นตอนตรวจสุขภาพ ทำประวัติผู้ต้องขัง ตามระเบียบกรมราชทัณฑ์ นพ.วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผอ.ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้ออกมานั่งแถลงอาการป่วยที่พบของนายทักษิณ ได้ระบุว่า โรคประจำตัวของทักษิณ ชินวัตร

1.โรคหัวใจ โดยมีภาวะโรคหัวใจขาดเลือด ติดตามการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางอย่างใกล้ชิด รับประทานยาละลายลิ่มเลือดอย่างต่อเนื่อง

Advertisement

2.โรคปอด มีประวัติเป็นปอดอักเสบรุนแรงจากภาวะโควิด แม้จะรักษาหายแล้ว แต่ยังพบภาวะผังผืดในปอด ทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย โรคหัวใจและโรคปอดจำเป็นต้องเฝ้าระวังและได้รับการดูแลโดยบุคลากรการแพทย์ เพื่อประเมินการเปลี่ยนแปลง

3.ความดันโลหิตสูง อยู่ระหว่างการควบคุมและรักษาโดยการรับประทานยา

Advertisement

และยังมีภาวะความดันโลหิตผิดปกติ และ 4.ภาวะกระดูกสันหลังเสื่อมในหลายระดับ กดทับเส้นประสาท ส่งผลให้มีอาการปวดเรื้อรัง การเดินและทรงตัวที่ผิดปกติ

จากนั้นใช้เวลาอยู่ภายในเรือนจำไม่ถึง 24 ชม. ช่วงดึกในวันเดียวกัน มีรายงานออกมาว่า นายทักษิณมีอาการป่วยกำเริบ ต้องนำตัวส่งรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลตำรวจ จนถึงปัจจุบัน 20 กันยายน 2566 ราชทัณฑ์ออกเอกข่าวชี้แจง ครบกำหนด 30 วัน โดยอนุญาตนายทักษิณ รักษาตัว ที่โรงพยาบาลเกิน 30 วัน เนื่องจากได้เข้ารับการผ่าตัดฯ และต่อมา 23 ต.ค.2566 กรมราชทัณฑ์รายงาน นายทักษิณ ชินวัตร ได้ถูกส่งเข้าห้องผ่าตัดออร์โธปิดิกส์ ต้องรักษาที่ รพ.เกิน 60 วัน

และครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ม.ค.67 กรมราชทัณฑ์ได้รายงานสถานการณ์ กรณีนายทักษิณ ออกมารักษาตัวภายนอกเรือนจำเกิน 120 วัน ว่า “อธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้พิจารณาจากความเห็นของแพทย์ผู้ทำการรักษา ที่พิจารณาแล้ว มีความเห็นว่ายังต้องดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด ประกอบกับเอกสารหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีความครบถ้วนตามกฎหมาย จึงพิจารณาเห็นชอบ”

ต่อมาวันที่ 13 ก.พ.  พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ออกมาระบุชัดเจน นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั้นทางกรมราชทัณฑ์ได้เสนอเรื่องการพักโทษกรณีพิเศษ ซึ่งที่ผ่านการพิจารณาร่วมกันของคณะกรรมการ ซึ่ง เกณฑ์ของนายทักษิณอยู่ในกลุ่มเจ็บป่วยร้ายแรง หรือพิการ หรืออายุ 70 ปีขึ้นไป

และในวันที่ 18 ก.พ. นายทักษิณจะได้รับการพักโทษ ตามกำหนดเวลาคือถูกคุมขังมาแล้ว 180 วัน หลังจากนี้อาการป่วยของนายทักษิณ ก็จะต้องดำเนินการต่อ ส่วนจะต้องอยู่โรงพยาบาลต่อ หรือออกจากโรงพยาบาลไปพักฟื้นระหว่างพักโทษที่บ้านจันทร์ส่องหล้าหรือไม่ คงเป็นดุลพินิจของแพทย์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image