เศรษฐา ย้อนถามพฤติกรรม ‘หมออ๋อง’ บุกทำเนียบทวง กม.เหมาะสม? ถ้าประสานดีก็เปิดรับแล้ว

‘เศรษฐา’ ย้อนถามพฤติกรรม ‘หมออ๋อง’ บุกทำเนียบเหมาะสมหรือไม่ เชื่อหากประสานดีมีคนต้อนรับอยู่แล้ว เผยเตรียมสั่งการ รมต.ในที่ประชุม ครม.วันอาทิตย์ ต้องไปตอบกระทู้ หากไม่ว่างต้องมอบคนแทน

เมื่อเวลา 16.25 น. วันที่ 1 มีนาคม ที่สำนักจุฬาราชมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กล่าวถึงกรณีที่ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธาน​สภาผู้แทน​ราษฎร​ คนที่​ 1 ติดตามร่างกฎหมายที่ค้างอยู่กว่า 31 ฉบับ ซึ่งมีความล่าช้า มีการดองไว้จากทางรัฐบาลว่า ตนไม่ทราบเรื่องการดอง ไม่ทราบเรื่องคำศัพท์อะไรพวกนี้ แต่ นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ก็ได้ประสานรับเรื่องไว้แล้ว คงต้องไปดู

ส่วนวันนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่า การเดินทางมาของนายปดิพัทธ์ไม่ได้มีการประสานล่วงหน้า ทำให้เกิดภาพมายืนรอ ไม่มีใครต้อนรับนานพอสมควร นายกฯกล่าวว่า อันนี้ผมไม่ทราบ ก่อนจะย้อนถามว่า มันเป็นพฤติกรรมที่ถูกต้องหรือไม่ ที่รองประธานสภาจะบุกมาที่ทำเนียบรัฐบาล ตนไม่แน่ใจว่าต้องมีการประสานให้ชัดเจนหรือไม่ ถ้าประสานกันดี บอกเวลา แนะแนว ตนว่าทำเนียบเราก็เปิดรับ เราเป็นคนไทย เราต้องรับแขกอยู่แล้ว

เมื่อถามย้ำว่า มันไม่ใช่ธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติกันมาใช่หรือไม่ ที่รองประธานสภาจะบุกมาถึงทำเนียบ นายกฯระบุว่า มันต้องมีครั้งแรกเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เป็นเรื่องที่ต้องให้ความเป็นธรรมก็จะไปดูแลให้ ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อะไร

Advertisement

ส่วนที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยออกมายอมรับว่า ถ้านายกฯไม่เดินทางไปสภา รัฐมนตรีก็จะไม่มาตอบกระทู้ แต่ถ้าวันไหนที่นายกฯเข้าก็จะแห่กันเข้าไป นายเศรษฐา​กล่าวว่า ตนจะพยายามเข้าประชุมสภาทุกวันพฤหัสบดีถ้าอยู่ประเทศไทย แต่ถ้าไม่อยู่ก็ได้กำชับทางรัฐมนตรีไปบ้างแล้ว และได้มอบอำนาจไปให้คนไปตอบแทน หรือถ้าคนที่ไปตอบแทนไม่ว่าง หรือติดภารกิจ ก็ต้องมอบต่อไปอีกทีหนึ่ง

นายเศรษฐา​กล่าวต่อว่า เราเป็นรัฐบาลที่มาจากประชาชน ต้องให้ความสำคัญกับสภาด้วย เมื่อไหร่ที่มีข้อสงสัย ข้อคลางแคลงใจ เราก็ต้องไปตอบ และในวันอาทิตย์ที่ 3 มี.ค.นี้ ก็จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็จะนำไปสั่งการในที่ประชุมเป็นข้อแรกว่าให้ไปตอบกระทู้ หากไม่ว่างก็มอบให้คนไปตอบแทน

เมื่อถามว่า เมื่อสั่งการแล้วจะเกิดคำพูดว่านายกฯไม่เข้า รัฐมนตรีก็จะไม่เข้าหรือไม่ นายเศรษ​ฐากล่าวว่า ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น เราเป็นฝ่ายบริหาร หากฝ่ายนิติบัญญัติมีความไม่สบายใจเกิดขึ้น เราก็ต้องให้ความกระจ่าง มีหน้าที่ต้องไปตอบคำถาม

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image