อดีตผู้อัญเชิญพระเกี้ยวพูดเอง จิระนันท์ ชี้ ปี 2515 จุฬาฯไม่แบกเสลี่ยง เปลี่ยนได้ตามยุคสมัย

อดีตผู้อัญเชิญพระเกี้ยวพูดเอง จิระนันท์ ชี้ ปี 2515 จุฬาฯไม่แบกเสลี่ยง เปลี่ยนได้ตามยุคสมัย

จากกรณีที่ “นิสิตจุฬาฯ” ใช้รถกอล์ฟอัญเชิญ “พระเกี้ยว” ในงานฟุตบอลสานสัมพันธ์ “จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์” ปีนี้ จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากหลายบุคคล ขณะที่คณะผู้จัดงานฟุตบอลสานสัมพันธ์จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ CU-TU Unity Football Match 2024 ได้ออกมาชี้แจงความหมายของขบวนอัญเชิญพระเกี้ยว ที่ตั้งใจอย่างยิ่งในการคัดสรรสัญลักษณ์ ตัวแทนองค์ความรู้แขนงต่างๆ มา อาทิ เกียร์ ตัวแทนของวิศวกรรมศาสตร์, สเลทฟิล์ม ตัวแทนของนิเทศศาสตร์ และหนังสือเล่มหนา ตัวแทนของสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์

กรณีนี้ จิระนันท์ พิตรปรีชา อดีตผู้อัญเชิญพระเกี้ยว ได้แชร์คลิปวิดีโอจากหอภาพยนตร์ เป็นภาพบรรยากาศงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 32 ปี พ.ศ.2515 ซึ่ง จิระนันท์ เป็นผู้อัญเชิญพระเกี้ยวในปีดังกล่าว พร้อมข้อความว่า

“ปี 2515 จุฬาฯ ไม่แบกเสลี่ยงค่ะ.. ส่วนธรรมศาสตร์ เชิญถ้วยที่ได้ครองปีก่อนโดยให้นางนพมาศแต่งเป็นคลีโอพัตรา นั่งเสลี่ยงทรงเก้าอี้บัลลังก์มีคานหามแบบในหนัง (จำไม่ได้ว่าดาว มธ.เชิญธรรมจักรด้วยพาหนะแบบไหน ที่แน่ๆ คือแต่งตัวเป็นเทพี / นางพญาโรมัน)

Advertisement

ส่วนตัวเห็นว่าการแบกเสลี่ยงเชิญตราสัญญลักษณ์ไม่ใช่ “ประเพณี” ที่ตายตัวของสถาบันทั้งสอง หลังจากนั้นก็ใช้รถบ้างแบกบ้าง นั่งหลังช้างยังมีเลย.. ตามแต่ยุคสมัยและทีมจัดงานออกแบบ

*ขอให้ข้อมูลหลักฐาน จะได้ไม่มั่วโมเมเวลากล่าวหาหรือโต้เถียงกันค่ะ”

Advertisement

อ่าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image