จุลพันธ์ โต้ จุรินทร์ ยันไทยมีนายกฯคนเดียว ชื่อ ‘เศรษฐา’ ลั่นเตรียมรับสึนามิลงทุนได้เลย

‘จุลพันธ์’ แจง 6 เดือนมีข้อจำกัดต้องใช้งบไปพลาง ชี้ ‘นายกฯ’ ไปต่างประเทศ มีสัญญาณบวกดึงนักลงทุนเข้าประเทศ ยันไทยมีนายกฯ คนเดียว ชื่อ ‘เศรษฐา’

เมื่อวันที่ 3 เมษายน เวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา เป็นประธานการประชุม พิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 152 ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จากนั้นเวลา 10.50 น. นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ชี้แจงว่า เข้าใจว่าสมาชิกเข้าใจกันดีเรื่องข้อจำกัดของการใช้งบประมาณที่รัฐบาลเผชิญในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะการใช้งบประมาณไปพลางก่อน นั่นคือพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 67 ยังไม่ผ่านการเห็นชอบ ซึ่งขณะนี้ได้ผ่านความเห็นชอบแล้ว และคาดว่าจะมีการประกาศใช้ในเร็ววัน หลังจากนั้นงบจะเป็นเครื่องมือกลไกสำคัญในการ​ขับเคลื่อนนโยบาย เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนต่อไป

Advertisement

ทั้งนี้ รัฐบาลมีการใช้งบประมาณไปพลางก่อน ผ่านเงินงบประมาณกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ เป็นงบเงินเดือน รายจ่ายประจำ การลงทุนที่มีการผูกพันมาก่อนหน้า เช่น ผูกพันในปี 66 ต่อเนื่องมาจนถึงปี 67 ไม่มีการลงทุนใหม่ และไม่มีโครงการที่รัฐบาลจะสามารถอนุมัติใดๆ ที่จะเป็นการลงทุนใหม่ได้ นี่คือข้อจำกัดที่เราเผชิญมา

“ผมเป็นห่วงการอภิปรายพอสมควร เพราะมีการใช้คำพูดที่ค่อนข้างแรง เช่น มีเศรษฐีไหนจะโง่มาลงทุน ถึงแม้จะแสดงข้อห่วงใยในเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศ ของนายกฯ แต่นายกฯ ก็ไปแสวงหาเม็ดเงินลงทุน แสวงหาพันธมิตร ไปแสดงจุดยืนว่าประเทศไทยเปิดกลับมาสู่ตลาดโลกอีกครั้งหนึ่ง และในฐานะที่ผมเป็น รมช.คลัง ขอเรียนว่าสิ่งที่นายกฯ ได้ดำเนินการไป ได้รับสัญญาณในทางบวกจากผู้ลงทุน เอกชน จากนานาชาติ แต่ต้องยอมรับว่ากระบวนการลงทุนในลักษณะนี้ เงินแสนล้านบาท ไม่มีใครตัดสินใจได้ในวันเดียว หลังจากให้ความสนใจแล้วก็ต้องมีการติดตาม การพูดคุยเพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง ซึ่งรัฐมนตรีหลายท่านเดินทางไปต่างประเทศ รวมถึงผมได้มีโอกาสติดตามนายกฯ ไปด้วย เชื่อว่าอีกไม่นานตัวเลขของการลงทุนสัญญาณจะเริ่มมามากขึ้นเรื่อยๆ เพราะประเทศไทยมีศักยภาพ และเราจะได้เห็นสึนามิของการลงทุนจากต่างชาติเกิดขึ้นในประเทศในช่วง 1-2 ปีข้างหน้าแน่นอน” นายจุลพันธ์กล่าว

นายจุลพันธ์กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีข้อห่วงใยเรื่องสายงานการบังคับบัญชาว่าประเทศไทยมีนายกฯ แล้ว ยังมีการสั่งการผ่านท่านใดอีกหรือไม่ ตนในฐานะที่เป็น 1 ในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตนสามารถพูดแทน ครม.ทุกคนได้ว่า สิ่งนี้เป็นจินตนาการของท่านเอง ประเทศไทยมีนายกฯ 1 คน คือนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของ ครม.และการดำเนินการของพวกเราขึ้นตรงต่อนายกฯ ขับเคลื่อนตามนโยบายของรัฐบาล เป็นไปตามกลไกของ ครม. และกลไกกฎหมายทุกประการ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image