TIME เลือก ลูกเกด ชลธิชา ติด 1 ใน 10 Next Generation Leaders 2024

ภาพจาก time

TIME เลือก ลูกเกด ชลธิชา ติด 1 ใน 10 Next Generation Leaders 2024

นิตยสาร TIME ได้จัดอันดับผู้นำในยุคต่อไป หรือ Next Generation Leaders in Parternership with Rolex ประจำปี 2024 ซึ่งการจัดอันดับปีนี้ ได้เลือกบุคคลทั้งหมด 11 คนจาก 10 ตำแหน่ง ซึ่งมี ลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว ส.ส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล ให้ได้รับตำแหน่งดังกล่าว โดยว่า เธอเป็น นักเคลื่อนไหว ที่กลายเป็นนักการเมือง ผู้ซึ่งนำการประท้วงไปสู่รัฐสภา

Advertisment

ไทม์ส ได้อธิบายถึง ลูกเกด ชลธิชา ว่า เธอต้องถูกจับกุมตัว จนแทบจำไม่ได้แล้วว่ามีครั้งไหนที่เธอ ออกมาร่วมชุมนุมแล้วจะไม่ถูกฟ้องดำเนินคดี นับตั้งแต่การรัฐประหารปี 2557

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อกล่าวหาใด ตั้งแต่การปลุกระดมไปจนถึงการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย ที่หยุดยั้งเธอจากการประท้วงรัฐบาลอนุรักษ์นิยม และรัฐบาลที่เชื่อมโยงกับกองทัพได้

Advertisement

พฤษภาคม 2566 ลูกเกด กลับมาเดินบนถนนอีกครั้ง แต่คราวนี้ เป็นการแจกใบปลิวเพื่อหาเสียงในฐานะผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคก้าวไกล เปลี่ยนจากการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่สั่งสมมาหลายปี ให้กลายเป็นอำนาจทางการเมืองที่แท้จริง ผ่านการเลือกตั้งระดับชาติในปี 2023

“ฉันไม่เคยคิดจะเป็นนักการเมืองเลย” ลูกเกด วัย 31 ปี เผยก่อนเสริมว่า “ฉันตระหนักได้อย่างหนึ่งว่า ถ้าเราอยากแสดงความเห็น เราไม่สามารถทำการเปลี่ยนแปลงบนท้องถนนเท่านั้น เรายังจำเป็นต้องเข้าสู่อำเนาจ และใช้พลังนี้เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง เพื่อสร้างสังคมที่เราอยากเห็น”

Advertisement

ในชัยชนะที่ทำให้คนไทย รวมทั้งผู้สังเกตการณ์ทั่วโลกตกตะลึงของ พรรคก้าวไกล ที่กลายเป็นผู้ได้รับคะแนนเสียงมากที่สุดถึง 151 ที่นั่งจาก ส.ส. 500 คน โดยการดึงดูดกลุ่มเยาวชนและผู้มีสิทธิเลือกตั้งในวงกว้าง

นักการเมืองหน้าใหม่อย่างลูกเกด ได้กลายเป็นผู้ร่างกฎหมาย แต่พรรคอนุรักษ์นิยม กลับขัดขวางไม่ให้พรรคก้าวไกล ตั้งรัฐบาลผสมได้ ผู้สมัครชิงเก้าอี้นายกฯ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากวุฒิสภา ที่ได้รับการสนับสนุนจากทหาร และนับแต่นั้นมา ก็เผชิญกับความท้าทายทางกฎหมาย รวมถึงการขู่ว่าจะยุบพรรค เนื่องจากผลักดันให้มีการปฏิรูปกษัตริย์

@TIME

ขณะนี้ ลูกเกดใช้ความสามารถของเธอ ในฐานะฝ่ายค้าน เพื่อสนับสนุนสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมทางสังคม โดยอยู่ในกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฏร ที่งานด้านช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ทั้งยังช่วยในการร่างกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปสิทธิของแรงงาน

และยังคงต่อสู้เพื่อเสรีภาพในการแสดงออก โดยเสนอร่างกฎหมายนิรโทษกรรมสำหรับนักเคลื่อนไหวหลายพันคนที่ถูกกล่าวหาหรือจำคุกด้วยเหตุผลทางการเมืองในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

ทั้งยังว่า แม้ว่าอนาคตของพรรคก้าวไกล และประเทศไทย ยังคงไม่แน่นอน แต่ลูกเกดต้องการแสดงให้เยาวชนในประเทศเห็นว่า ขบวนการประชาธิปไตยยังคงอยู่

“สิ่งที่เรา ในฐานะผู้มีอำนาจต้องทำตอนนี้ คือการรักษาความหวังให้คงอยู่”

ทั้งนี้ สำหรับคนไทยที่เคยติดโผ Next Generation Leaders ที่ผ่านมา ได้แก่ จอห์น – วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ ในปี 2014

นอกจากลูกเกด ชลธิชาแล้ว ผู้ที่ได้รับการจัดอันดับครั้งนี้ อาทิ Ncuti Gatwa นักแสดงดังผู้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชม , Shunsaku Sagami เศรษฐีหมื่นล้านที่อายุน้อยที่สุดในญี่ปุ่น , Simone Manuel เป็นนักว่ายชาวอเมริกัน คว้าเหรียญทอง 2 เหรียญและเหรียญเงิน 2 เหรียญ ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ริโอ 2016

RAYE นักร้องและนักแต่งเพลงชาวอังกฤษ เป็นศิลปินคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 7 รางวัล กับเวที BRITAwards , Mosab Abu Toha กวี นักวิชาการ และนักเขียนชาวปาเลสไตน์ ผู้ก่อตั้ง Edward Said Library ซึ่งเป็นห้องสมุดภาษาอังกฤษเพียงแห่งเดียวในฉนวนกาซา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image