ทอ.กางภารกิจ 13 ชม. ใช้ C-130 นำตัว แป้ง นาโหนด กลับไทย ส่งคอมมานโด-หนุมานคุมเข้ม

ทอ.ปูแผนปฏิบัติภารกิจ 13 ชม. รับ-ส่ง ‘แป้ง นาโหนด’ จากอินโดนีเซีย ไปนครศรีธรรมราช ส่ง ‘หน่วยคอมมานโด-หนุมาน’ คุมเข้มเครื่องซี 130

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พล.อ.ต.บุญเลิศ อันดารา โฆษกกองทัพอากาศ (ทอ.) เปิดเผยว่า กองทัพอากาศได้สนับสนุนอากาศยานในภารกิจรับ นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้ง นาโหนด ผู้ต้องหาตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติและกระทรวงยุติธรรมได้ขอรับการสนับสนุน ซึ่งกองทัพอากาศพิจารณาแล้วว่าอากาศยานที่มีความเหมาะสมในภารกิจครั้งนี้คือ C-130

โฆษกกองทัพอากาศเผยว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดเตรียมแผนไว้ 2 แผนคือ ในวันที่ 4 มิ.ย.67 เครื่องบิน C-130 จะออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 ดอนเมือง ในช่วงเช้า ไปยังฐานทัพอากาศฮาลิม สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง จากนั้นทำภารกิจภาคพื้นประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนเดินทางออกจากฐานทัพอากาศฮาลิม ตรงไปยังสนามบินนานาชาตินครศรีธรรมราช ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง

พล.อ.ต.บุญเลิศกล่าวอีกว่า เมื่อมาถึงสนามบินนานาชาตินครศรีธรรมราชจะใช้เวลาดำเนินการในกระบวนการประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นจะบินกลับมาที่กรุงเทพฯทันที รวมระยะเวลาตั้งแต่ที่ประเทศอินโดนีเซียมาถึงสนามบินนานาชาตินครศรีธรรมราชประมาณ 13 ชั่วโมง

Advertisement

ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ของไทยร่วมคณะเดินทาง ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากสถาบันเวชศาสตร์การบิน ฝ่ายเสนาธิการ และตำรวจคอมมานโด รวมถึงชุดตรวจการพิเศษ “หนุมาน” ตำรวจสอบสวนกลาง รวมผู้ปฏิบัติการเคลื่อนย้ายผู้ต้องหาในครั้งนี้กว่า 40 คน

พล.อ.ต.บุญเลิศกล่าวด้วยว่า กรณีที่มีข่าวเผยแพร่ออกไปว่าจะใช้แอร์บัส 320 ของกองทัพอากาศนั้น เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการพิจารณาแล้ว ทั้งเรื่องความสะดวกสบายของเจ้าหน้าที่และค่าใช้จ่าย โดยพิจารณาแล้วว่าเครื่องบิน C-130 มีความเหมาะสมกว่า ทั้งเรื่องความปลอดภัย การดำเนินการ ความรอบคอบรัดกุม รวมถึงมีสภาพดีกว่า จึงไม่เลือกใช้แอร์บัส 320

สำหรับแผนที่ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยได้ประสานไปยังเจ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศอินโดนีเซีย ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียเป็นผู้ควบคุมตัวนายเชาวลิตมาส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยที่สนามบินนานาชาตินครศรีธรรมราช ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานของผู้ที่เกี่ยวข้อง ในส่วนของกองทัพอากาศมีความพร้อมและสามารถปฏิบัติงานได้ทันทีเมื่อได้รับคำสั่ง

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image