วิโรจน์ แนะปธ.ไฟเขียวอิ๊งค์ พาทักษิณ มาตอบเลย โรมชี้ จ.ม.ตีกลับเกินเวลา วันนอร์ท้าร้อง157
เมื่อเวลา 10.40 น.วันที่ 13 มีนาคม 2568 ที่รัฐสภา ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายวันมูหะมัดนอร์ มาทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร หลังจากที่เปิดให้สมาชิกหารือเสร็จสิ้นก่อนเข้าสู่วาระ นายณัฐพงศ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านฯได้ลุกขึ้นหารือ เรื่องการบรรจุญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยมีสมาชิกพรรคประชาชน ลุกขึ้นหารือด้วย
ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
โดย นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ลุกขึ้นเสนอว่า ให้ประธานใช้ข้อบังคับที่76 สามารถอนุญาตให้นายกฯและรัฐมตรี เอาบุคคลภายนอกเข้ามาชี้แจงได้เพื่อความสบายใจและเพื่อความเป็นธรรมของนายทักษิณ ประธานฯก็แค่ทำหนังสือถึงนายกฯว่า อนุญาตให้นายกฯพาบิดาเข้ามานั่งชี้แจงร่วมด้วยอันนี้ก็จะเป็นความเป็นธรรมของทั้งนายกฯและบิดาของนายกฯที่ชื่อทักษิณด้วย
นายวันมูหะมัดนอร์ ชี้แจงว่า ไม่ได้หมายความว่าตนระแรง หวาดกลัวสิ่งที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ตนไม่เคยระแวงและไม่ได้หวาดกลัวถ้าเราปฏิบัติหน้าที่ตามกฏหมายและข้อบังคับ
ขณะที่ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวว่า ต่อไปนี้ถ้าประธานฯมีการใช้ดุลพินิจว่าห้ามใส่ชื่อบุคคลภายนอกแบบนี้ ต่อไปเราก็จะได้ทราบว่า เป็นบรรทัดฐานของการใช้อำนาจของประธานฯแบบนี้ เพราะหลังจากที่เกิดเรื่องนี้ ตนได้ไปค้นคว้ากว่า 40 ปี ตั้งแต่มีสภาฯมา พบว่ามีหลายครั้งที่มีการพาดพิงบุคคลภายนอก และต้องตั้งคำถามว่าหากต่อไปนี้ท่านประธานฯบอกว่าควรจะมีการถอดชื่อโดยอ้างอิงถึงความบกพร่อง ซึ่งในมุมของพวกเราความบกพร่องต้องเป็นความบกพร่องในรูปแบบ เช่น ลายเซ็นไม่ครบหรือไม่ถูกต้อง ถ้าเป็นแบบนี้เราพร้อมน้อมรับ แต่เมื่อประธานบอกว่าความบกพร่องเป็นการใส่ชื่อบุคคลภายนอก เราคงต้องยืนยันว่าเราไม่เห็นด้วยกับการใช้ดุลพินิจแบบนี้ และอยากให้เป็นมาตรฐานแบบนี้ต่อไปหรือไม่ ส่วนหนังสือที่ส่งมาที่ผู้นำฝ่ายค้าน แล้วปรากฏว่าเกิน 7 วัน นันคือวันที่ 8 มีนาคม ในแง่นี้มีการอ้างข้อบกพร่องตามข้อบังคับ ต้องภายใน 7 วันนั้นจะวินิจฉัยเรื่องนี้อย่างไร
ด้าน นายวันมูหะมัดนอร์ ชี้แจงว่า เรื่องมาตรา 151 เป็นเรื่องส.ส.กับรัฐบาล และครม. ก็ต้องดำเนินไปตามกติกาการอภิปรายไม่ไว้วางใจ อย่างไรก็ตาม เรื่องจำนวนวัน ตนได้ถามหลายฝ่าย หลักคือไม่ต้องการให้สภาฯยืดเยื้อ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กองการประชุม และฝ่ายกฎหมายก็ได้ชี้แจงแล้ว ยืนยันว่า ในวันที่ 6 มีนาคม ตนได้เชิญผู้นำฝ่ายค้านฯ ไปคุยที่ห้องของตน แล้วบอกว่า มีข้อบกพร่องขอให้รับไปแก้ไข ผู้นำฝ่ายค้านจึงบอกว่าขอไปหารือก่อน ทั้งนี้ ตนคิดว่า การแจ้งด้วยวาจาชัดเจนกว่าด้วยซ้ำ และเถียงกันถือว่า เล็กมากประเด็นใหญ่คือทำอย่างไรเราจะได้อภิปราย และถ้าตนทำผิดก็ยินดีให้ดำเนินการตามมาตรา 157 ได้ไม่มีปัญหา

