หน้าแรก การเมือง วิโรจน์ ชี้ พ...

วิโรจน์ ชี้ พลทหารเสียชีวิต-ถูกลงโทษลงบ่อเกรอะ ต้องดำเนินคดี พ.ร.บ.อุ้มหาย ไม่มีละเว้น

22.02.26 | 17:13 น.

วิโรจน์ ชี้ พลทหารเสียชีวิต-ถูกลงโทษลงบ่อเกรอะ ต้องดำเนินคดี พ.ร.บ.อุ้มหาย ไม่มีละเว้น

กรณีพลทหาร เพชรัตน์ กำลังยิ่ง อายุ 22 ปี สังกัดกรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ ค่ายพรหมโยธี จังหวัดปราจีนบุรี เสียชีวิตเมื่อ วันที่ 11 พฤศจิกายน 2568 ที่โรงพยาบาลค่ายจักรพงษ์ และโรงพยาบาลได้ส่งศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ก่อนที่ญาตินำมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดสามัคคีสโมสร (วัดหนองจิก) หมู่ 12 ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี และทำการฌาปนกิจวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ต่อมาญาติทำการเก็บกระดูก พบมีช้อนสั้นปนอยู่ในกองกระดูก ญาติสงสัยและติดใจการเสียชีวิต จึงติดต่อขอทราบรายละเอียดจากต้นสังกัด ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ จึงร้องเรียนกับ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาชน เพื่อทวงความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิต ตามปรากฏในสื่อนั้น

อ่านข่าว

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเพจ “Wiroj Lakkhanaadisorn – วิโรจน์ ลักขณาอดิศร

[ การตายของพลทหารเพชรัตน์  จำเป็นต้องพิจารณาบังคับใช้ พ.ร.บ.อุ้มหาย พร้อมพิจารณาดำเนินคดีกับผู้บังคับบัญชาด้วย ]

…………………………..

Advertisement

❗การเสียชีวิตของ พลทหารเพชรัตน์ กำลังยิ่ง ที่กรมปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ ค่ายพรหมโยธี จ.#ปราจีนบุรี ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่สังคมจะปล่อยให้เงียบหายไป ไม่ได้นะครับ

✅ทหารของเราหนึ่งคนที่สูญเสียจากการสู้รบกับอริราชศัตรู เรายังรู้สึกเป็นเดือดเป็นแค้น แต่นี่เป็นการเสียชีวิต อย่างมีเงื่อนงำ ภายในค่ายทหาร ท่ามกลางการสันนิษฐานว่า อาจเสียชีวิต จากการซ้อมทรมาน ของทหารชาติเดียวกัน ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นย่อมถือเป็นความอัปยศที่น่าละอายของกองทัพอย่างมาก

✅เบื้องต้นทราบว่า พลทหารเพชรัตน์ถูกทำโทษ เนื่องลากลับบ้านเกินกำหนด โดยถูกสั่งขังที่เรือนจำ มณฑลทหารบกที่ 12 จำนวนสิบห้าวัน แต่มาเสียชีวิตในเรือนจำในวันที่สิบของการคุมขัง โดยมีอาการชักเกร็ง แล้วหมดสติ เพื่อนผู้ต้องขังปฐมพยาบาล แล้วนำส่งโรงพยาบาลค่ายจักรพงษ์  และจากนั้นแพทย์ก็แจ้งว่าพลทหารเพชรัตน์ไม่มีสัญญาณชีพแล้ว

✅ถือว่าเป็นการเสียชีวิตระหว่างที่ถูกควบคุมตัว ซึ่งตามกฎหมาย นอกจากจะกระทำ โดยแพทย์และพนักงานสอบสวนแล้ว ยังต้องให้พนักงานอัยการและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองตำแหน่งตั้งแต่ระดับปลัดอำเภอขึ้นไปเข้าร่วมตรวจสอบด้วย และเมื่อชันสูตรพลิกศพเสร็จแล้ว จะต้องให้พนักงานสอบสวนร่วมกับอัยการทำสำนวน และยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อให้มีการไต่สวนกันเสียชีวิตโดยศาล และให้ศาลเป็นผู้ทำคำสั่งว่า ผู้ตายคือใคร ตายที่ไหน เมื่อใด และระบุถึงสาเหตุ และพฤติการณ์การเสียชีวิต ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการตรวจสอบผลการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดว่า ได้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาตามกฎหมายหรือไม่ เบื้องต้นทราบว่ามีการชันสูตรพลิกศพที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

✅และในกรณีที่พบร่องรอย ที่สันนิษฐานได้ว่า พลทหารเพชรัตน์ ถูกซ้อมทรมาน หรือถูกกระการใดๆ อันเป็นพฤติกรรมที่โหดร้าย เหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จะต้องมีการดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย กับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมทั้งต้องบังคับใช้มาตรา 42 ของ พ.ร.บ.อุ้มหาย เพื่อเอาผิดกึ่งหนึ่งกับ ผบ.ค่าย ในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชาด้วย

✅การเสียชีวิตของทหาร หากจำเป็นจะต้องสละชีพเพื่อชาติเท่านั้น ไม่ควรต้องมาตายเพราะสันดานชั่วร้ายของทหารนอกแถวชาติเดียวกัน

📌หากพบว่ามีการซ้อมทรมาน ต้องดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย ที่ศาลอาญาทุจริต โดยไม่มีการละเว้น

 

นอกจากนี้ยังโพสต์ข้อความระบุว่า

[ ต้องตามดูต่อว่า กองทัพบกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย หรือไม่ ]

……………………………..

✅จากกรณีที่เกิดขึ้นที่กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ จ.#ปราจีนบุรี ที่มีการลงโทษด้วยการขู่บังคับให้พลทหารมุดลงไปในบ่อเกรอะ และถังบำบัดอุจจาระ นั้นไม่ใช่การกระทำผิดอาญาทั่วไป แต่เข้าข่ายเป็นการเหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของทหาร

📌ผมต้องย้ำตรงนี้ว่า “ชั้นยศ” มีเอาไว้ทำหน้าที่ ไม่ได้มีเอาไว้กดขี่ศักดิ์ศรีทหาร เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นทหาร ไม่ว่าจะเป็นพลทหาร หรือนายพล ก็มีศักดิ์ศรีของทหารที่เท่าเทียมกัน

📌ดังนั้น เมื่อพบการกระทำที่เข้าข่ายย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จึงต้องพิจารณาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย และนำตัวผู้ต้องหาไปพิจารณาในศาลอาญาทุจริต พร้อมกับต้องตั้งคณะกรรมการสอบผู้บังคับบัญชา ว่าได้มีการสั่งการกำชับ และมีมาตรการในการป้องกันเหตุเช่นนี้ อย่างเหมาะสมหรือไม่ ในกรณีที่ผู้บังคับบัญชาละเลย ก็ต้องถูกดำเนินคดีตามมาตรา 42 ของ พ.ร.บ.อุ้มหาย ด้วย โดยต้องได้รับโทษกึ่งหนึ่ง

📌ถ้าแจ้งความเพียงแค่ทำร้ายร่างกายอย่างเดียว คงไม่เพียงพอ และไม่ได้สัดส่วนต่อโทษทัณฑ์ที่ก่อขึ้น

✅ไม่มีทหารที่ดีคนไหน ที่ทำร้ายทหาร และย่ำยีศักดิ์ศรีของทหารฝ่ายเดียวกัน