หน้าแรก การเมือง ศาลฎีกาชี้ชะต...

ศาลฎีกาชี้ชะตาพรุ่งนี้ สุรพล เกียรติไชยากร ฟ้องแพ่งกกต. คดีแจกใบส้ม เรียก 70 ล้าน

9.03.26 | 18:15 น.

ศาลฎีกาชี้ชะตาพรุ่งนี้ คดี ‘สุรพล เกียรติไชยากร’ ฟ้องแพ่ง กกต.แจกใบส้ม เรียกค่าเสียหาย 70 ล้าน หลัง กกต.แพ้ทั้ง 2 ศาล

จากกรณีปี 2562 กกต.มีมติแจกใบส้ม นายสุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (ตำแหน่ง ณ ขณะนั้น) หลังพบพฤติการณ์เข้าข่ายผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73(2) ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้เงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อมแก่ชุมชน สมาคม มูลนิธิวัด สถานศึกษา สถานสงเคราะห์ หรือสถาบันอื่นใด

จากนั้น กกต.ฟ้องศาลเพื่อเอาผิดคดีทุจริตเลือกตั้งและฟ้องเรียกค่าเสียหายในการจัดการเลือกตั้งใหม่ แต่ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งยกคำร้อง ทำให้นายสุรพลฟ้องกลับ กกต.ในคดีแพ่ง เรียกร้องค่าเสียหายราว 70 ล้านบาท

ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง และให้ กกต.ชดใช้ค่าเสียหาย 70 ล้านบาท ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษายืน พร้อมลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป พิพากษาให้ชดใช้ค่าเสียหาย 64.1 ล้านบาท กกต.สู้ต่อในชั้นฎีกานั้น

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุทางเฟซบุ๊ก ปั่นไปไหน – สมชัย ศรีสุทธิยากร ถึงคดีดังกล่าวว่า ปูพื้นคดีใบส้ม 70 ล้าน ก่อนถึงวันอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาวันพรุ่งนี้ (นัดอ่านคำพิพากษาที่ศาลจังหวัดฮอด จ.เชียงใหม่)

อังคาร 10 มีนาคม 2569 ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษาคดี นายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 เชียงใหม่ กรณีฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายจาก กกต. 70 ล้าน ที่ กกต.แพ้มาแล้ว 2 ศาล ทั้งชั้นต้นและศาลอุทธรณ์

Advertisement

คดีนี้เริ่มจากมีการร้องว่าผู้สมัครทำผิด พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73(2) ให้เงินแก่ชุมชนในช่วงหาเสียง โดยข้อเท็จจริงเป็นการใส่ซอง 2,000 บาท ถวายพระทำบุญวันเกิด แล้วพระยื่นเงินในซองสมทบให้งานผ้าป่าของชุมชนที่จัดเพื่อระดมทุนหาซื้อเครื่องแบบให้ชุดรักษาคุ้มครองหมู่บ้าน (ชรบ.)

กกต.จังหวัดเชียงใหม่ สรุปว่าผิด จึงส่งเรื่องด่วนมาเข้า กกต.กลาง แบบรวดเร็วและสามารถออกใบส้ม เพียงแค่ไม่ถึงเดือนหลังวันเลือกตั้ง กกต.ก็ลงมติทันที ให้เห็นฝีมือว่าเป็นงานชิ้นโบแดง

เขต 8 เชียงใหม่ จึงมีการเลือกตั้งใหม่ โดยคุณสุรพลถูกตัดสิทธิชั่วคราว และได้คุณศรีนวล บุญลือ พรรคอนาคตใหม่ มาเป็น ส.ส.แทนในเขตนั้นก่อนที่จะโดนยุบพรรค ส่วนคุณศรีนวล ก็ย้ายไปอยู่ภูมิใจไทย

การให้ใบส้ม เป็นไฟต์บังคับว่า กกต.ต้องฟ้องเอาผิดทางอาญาและฟ้องบังคับให้จ่ายค่าเสียหายในการจัดการเลือกตั้งใหม่หลายล้านบาท แต่ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งกลับเห็นว่าคุณสุรพลไม่ได้ผิด จึงยกคำร้อง

คุณสุรพลจึงฟ้องกลับ กกต.ในคดีแพ่ง ที่ กกต.ทำให้ได้รับความเสียหายจากการไม่ได้เป็น ส.ส. โดยให้ กกต.ชดใช้ เช่น เงินเดือน สวัสดิการที่ควรจะได้ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดี ค่าเสียเวลา ค่าเสื่อมเกียรติ รวมแล้วประมาณ 70 ล้านบาท

ศาลชั้นต้น กกต.แพ้ ศาลอุทธรณ์ กกต. แพ้ รอศาลฎีกา ตัดสินพรุ่งนี้ 09.00 น. เที่ยงๆ คงรู้ผล