กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ย้อนถาม ‘บิ๊กเจี๊ยบ’ ได้อ่านข้อเรียกร้องจริงหรือ ซัด ชัดเจนกว่า ‘โรดแมป’ คสช.แน่นอน

ภายหลัง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงเหตุการณ์กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเคลื่อนขบวนไปชุมนุมหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) เมื่อวันก่อนว่า ข้อเรียกร้องเลื่อนลอย ดูไม่มีเงื่อนไขอะไร เพียงแต่ต้องการเคลื่อนขบวนเท่านั้น

ล่าสุดวันนี้ (28 มีนาคม) เฟซบุ๊กกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย โพสต์ข้อความตอบข้อโต้แย้งของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ดังนี้

– ความต้องการจริงๆ คือการเคลื่อนย้ายมวลชนไปตามสถานที่ต่างๆ

ตอบ ไม่ใช่ ความต้องการจริงๆ ของพวกเราที่เคยบอกไปหลายครั้งหลายหนแล้วก็คือต้องการเห็นการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริงๆ และไม่ต้องการเห็น คสช. หาช่องทางสืบทอดอำนาจอีกต่อไป การมารวมตัวเคลื่อนไหวเป็นเพียงวิธีการที่เราเห็นว่าเหมาะสมที่สุดที่จะนำเสนอข้อเรียกร้องของพวกเราให้สังคมและผู้มีอำนาจได้ยิน (ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามันได้ผล) ดังนั้นขอยืนยันว่าเราไม่ได้เป็นพวกออกมาเดินขบวนเล่นๆ ไร้สาระก่อหวอดไปวันๆ แบบที่ พล.อ.เฉลิมชัย พยายามสร้างภาพให้กับเรา

– ผู้ที่ตามขบวนมา ที่ไม่ใช่แกนนำ บุคคลเหล่านี้น่าเห็นใจ เพราะไม่ได้มีอุดมการณ์ แค่แห่ตามสถานการณ์ ไปช่วยเพื่อน ทำให้ทรัพย์สินราชการเสียหาย ถูกจำคุกหลายปี เมื่อถึงเวลานั้นก็ไม่มีใครดูแล ครอบครัวแตกแยก พล.อ.ประยุทธ์ก็สั่งการให้ศูนย์ปรองดอง ทบ. ไปดูแลจนได้พักโทษแล้วหลายราย

ตอบ ไม่คิดบ้างหรือว่าผู้ที่ตามขบวนของพวกเรามานั้น เขาอาจเคยพยายามอยู่นิ่งๆ เคยพยายามอดทนกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ เคยพยายามให้โอกาส คสช. มาหลายครั้งแล้ว แต่เพราะ คสช. หักหลังพวกเขาตลอดมา พวกเขาจึงไม่ขอยอมอดทนเงียบเสียงอีกต่อไป และออกมาร่วมแสดงพลังกับพวกเราด้วยความเต็มใจ ฉะนั้นขอให้ คสช. หยุดพูดจาราวกับว่าประชาชนเป็นสิ่งที่ถูกจูงจมูกได้ง่ายๆ และกลับไปทบทวนตัวเองด้วยว่าทำอะไรลงไปบ้างเรื่องราวถึงได้ดำเนินมาถึงจุดนี้

พวกเราช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาตลอด แกนนำช่วยเหลือผู้เข้าร่วม ผู้เข้าร่วมก็ช่วยเหลือแกนนำ เวลามีใครถูกดำเนินคดีก็มีการระดมทุนเพื่อเป็นเงินประกันช่วยเหลือให้ผู้ต้องคดีได้รับการปล่อยตัวอยู่เสมอ

และในส่วนของประชาชนที่ต้องคดีต่างๆ หลายคดีก็มาจากกฎหมายหรือคำสั่งที่ คสช. เขียนขึ้นมาเอง เช่น คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 หรือ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ดังนั้นอย่ามาทำตัวราวกับเป็นพ่อพระผู้โปรดสัตว์ เพราะ คสช. เองนั่นแหละที่ยัดเยียดโทษทัณฑ์ให้พวกเขาตั้งแต่แรก

– ทุกอย่างดูแบบเลื่อนลอย ข้อเรียกร้องก็เลื่อนลอยและไม่มีเงื่อนไขอะไร

ตอบ อยากถามว่าท่านได้ฟังหรืออ่านข้อเรียกร้องของพวกเราจริงๆ หรือเปล่า? เพราะสิ่งที่เราเรียกร้องไปนั้นชัดเจนเป็นรูปธรรมอย่างยิ่ง ทั้งที่เรียกร้องให้ยุบ คสช. ให้เปลี่ยนสถานะรัฐบาลเป็นรัฐบาลรักษาการ ให้ยกเลิกประกาศคำสั่งที่จำกัดสิทธิประชาชนและพรรคการเมือง รวมถึงให้กองทัพเลิกสนับสนุน คสช. เพื่อนำไปสู่การจัดการเลือกตั้ง ต่อคำถามว่าใครจะดูแลความสงบ หรือรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ (ให้ คสช. อยู่ต่อ) จะให้ทำยังไง เราก็ตอบไปหมดแล้วว่าก็ให้รัฐบาล-หน่วยงานราชการทำหน้าที่รักษาความสงบได้ และรัฐธรรมนูญก็แก้ไขได้เช่นกัน

เราเชื่อว่าข้อเรียกร้องของเราชัดเจนกว่า “โรดแมป” ของ คสช. อย่างแน่นอน

– หวั่นจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว

เกรงว่าน้ำผึ้งหยดนั้นจะไม่ได้มาจากพวกเราหรือฝ่ายที่อยากเลือกตั้งหรอกนะครับ พวกเราพยายามควบคุมการจัดกิจกรรมให้อยู่ในความสงบมาโดยตลอด และไม่อยากให้เกิดเหตุความรุนแรงแน่ๆ เพราะจะกลายเป็นข้ออ้างให้ คสช. ไม่ยอมออกไปอีก

อย่าลืมว่าฝ่ายที่ไม่อยากให้มีเลือกตั้งเองก็มีแรงจูงใจที่จะก่อเหตุน้ำผึ้งหยดเดียวเช่นกัน ซึ่งรวมถึงตัวละครที่มีอำนาจมากที่สุดของฝ่ายนี้อย่าง คสช. ด้วย ดังนั้นหากคิดจะใช้น้ำผึ้งหยดเล็กๆ (ที่ คสช. อาจเป็นคนหยดไว้เองก็ได้) มาเป็นข้ออ้างให้ คสช. ครองอำนาจต่อไปแล้ว พวกเราคงไม่สามารถยอมได้ง่ายๆ แน่

ย้อนอ่าน : บิ๊กเจี๊ยบ ชี้ ข้อเรียกร้องคนอยากเลือกตั้ง เลื่อนลอย-ไร้เงื่อนไข กำชับจนท.ระวัง-ดูแล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon