รปช.ชูสืบปณิธาน กปปส. ‘สุเทพ’ เมินเสียงสับ ‘ตระบัดสัตย์’

หมายเหตุ – พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) จัดการประชุมเพื่อเปิดตัวผู้ก่อตั้งพรรคและผู้สนับสนุนพรรค อาทิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปด้านการเมือง นายธานี เทือกสุบรรณ นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ทนายความของนายสุเทพ น.ส.เพชรชมพู กิจบูรณะ ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค ที่ศาลาดนตรีสุริยเทพ มหาวิทยาลัยรังสิต


เอนก เหล่าธรรมทัศน์
อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปด้านการเมือง

1.พรรคของทหาร 2.พรรคของคนที่รู้จักรวย คือพรรคของคนที่ทำธุรกิจการเมือง หรือพรรคทุนสามานย์ 3.พรรคของคนที่อยากทำงานการเมือง ซึ่งพรรค 2 แบบแรกเป็นพรรคที่สั่งการมาจากข้างบน มีนายทุน มีคนสั่งการซึ่งเราไม่อยากจะเห็นอีกแล้ว เพราะเราอยากจะเห็นพรรคที่ทุกคนมีส่วนก่อตั้ง มีโอกาส ทั้งนี้ เมื่อมีการตั้งพรรค ตนถูกทาบทาม หลายคนถามว่าจะมาเป็นหัวหน้าพรรคหรือเป็นเลขาธิการพรรคหรือ แต่ตนอยากบอกว่าผมไม่ได้อยากมาเพื่อเป็นหัวหน้าพรรค มาเป็นรัฐมนตรี หรือเป็นอะไรทั้งสิ้น แต่ตนมาทำพรรคเพราะอยากเห็นบ้านเมืองมีโอกาส มีทางรอด การเมืองอย่างไรจะทำให้บ้านเมืองมีแสงสว่าง มีทางออก คนไทยเรารักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ คนไทยต้องการประชาธิปไตย แต่ต้องเป็นธรรมาธิปไตย ไม่ฉ้อฉล อย่างไรก็ตาม ประชาชนได้แสดงออกหลายครั้ง หลายคนบาดเจ็บ เสียชีวิตเพื่อให้บ้านเมืองเป็นประชาชาติไทยที่ยิ่งใหญ่ และขอให้ประชาชนที่เคยต่อสู้เดินหน้าออกมาต่อสู้ร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง เป็นการเปลี่ยนกระบวนทัศน์ครั้งยิ่งใหญ่ จากนี้ประชาชนเรือนแสนเรือนล้านจะไม่ต่อสู้เพื่อความฉ้อฉลเท่านั้น แต่จะเข้ามาทำการเมืองเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และเพื่อประชาชน

พรรคของเราต้องเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง โดยต้องเริ่มจากในพรรค ดังนั้น ตอนนี้หัวหน้า กรรมการของพรรคจึงยังไม่มี จะมีต่อเมื่อมีสมาชิก และสมาชิกลงคะแนนเสียงโดยไม่มีใครจัดตั้ง ไม่มีใครสั่งการทั้งสิ้น เขาเลือกตนเป็นอะไรตนก็จะเป็นอันนั้น ใจผมอยากเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนพรรค เพราะเห็นว่าพรรค รปช.ต้องไม่เป็นพรรคที่แสวงหาอำนาจ แต่ต้องเป็นพรรคแห่งความรู้ เป็นพรรคแห่งการเรียนรู้ ซึ่งโรงเรียนของพรรคเราเปิดแล้วตั้งแต่เมื่อวาน เราเรียนกันเรื่องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องพรรคการเมือง ว่าจะทำอย่างไรที่จะทำให้พรรคของเราเดินไปตามแนวทางที่ประชาชนเลือก ทำอย่างไรให้พรรคของเราทำการปฏิรูปประเทศให้ได้ อย่างไรก็ตาม พรรคจะเป็นพรรคประชาชาติไทยจริงๆ จะไม่ใช่พรรคที่มีคนไทยที่หน้าตาคุ้นเท่านั้น แต่จะเปิดโอกาสให้คนที่ขาดโอกาส คนที่ไม่มีใครรู้จักด้วย ไม่ว่าในอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เราจะเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังให้กับบ้านเมือง เพราะวันข้างหน้ายังจะมีสถานการณ์อีกมากที่จะเกิดขึ้น ทั้งนี้ ตนไม่เคยกลัวแพ้ เพราะการทำการเมืองครั้งนี้ไม่มีแพ้ เพราะเป็นการทำการเมืองเพื่อบ้านเมือง เพื่อแผ่นดิน และเป็นการทดแทนบุญคุณให้แก่แผ่นดินที่ตนรักและภาคภูมิใจ เราจะปฏิรูป ไม่ปฏิวัติ ไม่โค่นล้ม ไม่ชิงชังใดๆ แต่เราจะทำการเมืองแบบรู้รักสามัคคี เชื่อว่าแผ่นดินจะสงบ สันติ และตนทำการเมืองเที่ยวนี้เพื่อลูกเพื่อหลานด้วย แล้วอีก 3 เดือนข้างหน้าจะขับเคลื่อนไปข้างหน้า อนาคตอยู่กับเรา บ้านเมืองเป็นของเรา เราจะไม่เป็นลูกน้องใครทั้งสิ้น เราจะเป็นพรรคของพลเมือง เป็นพลเมืองที่ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และปกป้องสิ่งดีงามทั้งหมดที่เรารักและเทิดทูน


สุเทพ เทือกสุบรรณ

ผมกำลังนึกถึงคนที่เสียชีวิต นึกถึงพี่น้องประชาชนที่เสียขาตัวเอง เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน ใฝ่ฝันจะเห็นประเทศเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ใฝ่ฝันเห็นประเทศไทย คนไทยทุกเชื้อชาติศาสนาใช้ชีวิตร่วมกันอย่างรู้คุณค่าแผ่นดิน คนไทยเหล่านั้นเสียสละความสุข นอนกลางดินกินกลางถนน ถูกขว้างระเบิด เจ็บเป็นพัน ตายหลายสิบ อยากให้คนเหล่านั้นได้เห็นภาพวันนี้ วันที่พวกเรารำลึกถึงพวกเขาด้วยความเคารพในความเสียสละ และวันที่คนอย่างพวกเราประกาศสืบสานปณิธานของพี่น้องผู้เสียสละ ไม่ง่ายเลยที่จะสร้างพรรคที่เป็นพรรคของประชาชนที่แท้จริงขึ้นในประเทศนี้ ที่ผ่านมามีข่าวดูถูกเราว่าจะมีน้ำยาสักเท่าไรสร้างพรรคการเมืองแข่งกับพรรคที่ยิ่งใหญ่อยู่มาก่อน ถูกวิจารณ์ว่าเป็นพรรค กปปส.บ้าง พรรคลุงกำนันบ้าง หลายคนให้สัมภาษณ์ปรามาสว่าพรรคแบบนี้ไม่มีทางเกิดหรือโตขึ้นได้ ผมใช้เวลาครุ่นคิด คุยกับผู้คนมา 4 ปี ฟังความคิด ศึกษาการตัดสินใจ และก็ดีใจที่เห็นพี่น้องประชาชนทั้งที่อยู่ในชนบททุกภาคของประเทศ เป็นเกษตรกร ครูประชาบาล ทหาร ตำรวจ พลเรือน ตุลาการชั้นผู้ใหญ่ระดับหัวหน้า อดีตอัยการ คนที่ผมได้พบเห็นพูดตรงกันว่าวันนี้เป็นโอกาสเดียวที่จะรวมพลังประชาชนมาทำการเมืองเพื่อประเทศ เพื่อประโยชน์สุขของประเทศและแผ่นดิน

ผมพูดคุยซักถามจนรู้ว่าคนเหล่านี้ตั้งใจจริง หลายคนไม่คิดว่าจะเข้ามาการเมือง เช่น ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล เป็นข้าราชการปากหนัก ไม่ชอบนักการเมือง แต่ก็เดินเข้ามาหาผมถามว่าจริงหรือเปล่าที่มีคนอยากตั้งพรรคเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ม.ร.ว.จัตุมงคลบอกไม่เคยคิดว่าจะมีคนเข้ามาทำแบบนี้ตั้งแต่การต่อสู้ปีཱུ สุดท้ายท่านก็มาร่วมเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง ผมระวังตัวมากตั้งแต่ตัดสินใจลาออกจากการเป็น ส.ส.เพื่อร่วมต่อสู้กับประชาชน และประกาศว่าจะไม่เป็น ส.ส.ไม่อยากรับตำแหน่งทางการเมือง แต่เมื่อพี่น้องผู้ร่วมอุดมการณ์อยากตั้งพรรคเพื่อประชาชน ผมรู้เลยว่าต้องเข้ามาร่วม แม้ผมรู้ว่าตัวเองจะเป็นจุดด้อยจุดอ่อนของพรรคนี้ให้คนนำมาโจมตีว่าผมตระบัดสัตย์ ผมขอประกาศเลยว่าจะไม่อยู่เบื้องหลัง แต่ผมจะยืนเคียงข้างพี่น้องประชาชน และผมไม่สนใจคำวิจารณ์เหล่านั้น ผมจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ขออาสาเป็นขี้ข้า เป็นผู้รับใช้ประชาชน

ผมจะเอาประสบการณ์นักการเมืองกว่า 40 ปี มาร่วมตั้งพรรคของประชาชนให้เกิดขึ้นให้ได้ ทันทีที่ได้รับอนุญาตจาก คสช.ให้รณรงค์ต่างๆ ได้ ผมจะเดินไปทุกจังหวัดทั่วประเทศด้วยตนเอง ตนไม่มีต้นทุน จะลงทุน 5 หมื่นบาท แล้วจะใช้รองเท้าคู่เดิม เพราะตนยังเก็บรองเท้าคู่เดิมที่เคยเดินขบวน แล้วจะใช้รองเท้าคู่นี้เดินรณรงค์เชิญชวนประชาชนมาร่วมเป็นสมาชิกพรรค จะไม่ใช่พรรคที่เกิดขึ้นได้เพราะกำนันสุเทพ แต่กำนันสุเทพจะเป็นส่วนหนึ่งของพรรคที่รักชาติ รักแผ่นดินไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับตา! ครม.เคาะร่างยุทธศาสตร์ 20 ปี พรุ่งนี้
บทความถัดไปบอร์ดสปสช.เห็นชอบจัดซื้อ “วัคซีนพิษสุนัขบ้า” ปี’62